Cho phép dùng công cụ hỗ trợ để tự vệ, tại sao không?

20/06/2017 11:43

Ngày nay, cùng với sự phát triển kinh tế, các băng nhóm tội phạm mang tính chất côn đồ cũng có xu hướng phát triển theo, với những loại vũ khí mà chúng sử dụng ngày càng đa dạng và có sức sát thương lớn. Trong khi đó, người dân thường muốn tự bảo vệ mình bằng các công cụ hỗ trợ thì lại bị vướng về mặt pháp lý, điều này liệu có nên duy trì?

Ngày 17/06 vừa qua, công an Lâm Đồng vừa ra quyết định khởi tố vụ án hơn 100 đối tượng mang hung khí đánh người gây thương tích và hủy hoại tài sản tại xã Tân Lâm, huyện Di Linh, Lâm Đồng. Hình ảnh từ camera ghi lại vụ việc đã gây sốc cho dư luận, khi các đối tượng ngang nhiên mang vũ khí, dàn hàng diễu phố như thách thức pháp luật.

Trước đó, vào cuối tháng 04, một nhóm côn đồ với bình xịt hơi cay cùng các loại hung khí khác đã đe dọa, đập phá một quán giải khát ngay tại quận 1, trung tâm của Tp. Hồ Chí Minh. Và theo dõi tin tức hàng tuần, hàng tháng, chúng ta cũng bắt gặp không biết bao nhiêu vụ việc đâm chém, quấy phá tương tự như vậy, chưa kể những vụ trộm cắp, cướp giật với các đối tượng được trang bị nhiều loại hung khí đe dọa tính mạng người khác.

Cho khách hàng xem hàng “nóng” có khả năng phát ra tia điện. Người bán cũng cho biết rất nhiều băng nhóm trộm, cướp đang sử dụng loại này
Cho khách hàng xem hàng “nóng” có khả năng phát ra tia điện. Người bán cũng cho biết rất nhiều băng nhóm trộm, cướp đang sử dụng loại này

Tất nhiên, khi sự vi phạm pháp luật công khai và trắng trợn như vậy, thì sớm muộn gì cũng sẽ bị xử lý, chỉ có điều, dù các bị can có phải “vào tù ra khám” vì hành vi của mình, thì các nạn nhân cũng đã phải chịu những thương tích rồi. Vấn đề là làm thế nào để người dân có thể tự bảo vệ mình tốt hơn, chứ không phải chấp nhận bị gây thương tích rồi chờ cơ quan chức năng giải quyết.

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm sử dụng, tàng trữ các loại súng, điều này là cần thiết vì với mặt bằng dân trí chưa cao, tinh thần thượng tôn pháp luật còn thấp thì không thể để các loại súng tràn lan ngoài xã hội được. Tuy nhiên, ngay cả những công cụ nhằm tự vệ như áo giáp chống đâm, găng tay bắt dao, hay bình xịt hơi cay cũng bị cấm thì rất đáng bàn. Thử tưởng tượng, nếu những nạn nhân của các vụ đâm chém trên được hỗ trợ từ nhiều công cụ, có thể họ đã không dính thương tích hoặc bị nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu chị em phụ nữ được phép mua và sử dụng những bình xịt hơi cay nhỏ gọn, thì họ sẽ yên tâm hơn nếu phải đi làm ca tối, hoặc đi đến những khu vực vắng vẻ, ít người qua lại. Nếu cánh tài xế và những người hay phải làm việc vào ban đêm, hoặc cả những hộ kinh doanh phục vụ vào lúc tối muộn, được phép trang bị cho mình áo giáp chống đâm hay những đồ phòng hộ tương tự như thế, thì ít nhất họ cũng sẽ giữ được mình an toàn trước những tên cướp hay những đối tượng xấu khác, trước khi lực lượng công an có thể triển khai. Ngoài ra, khi người dân đã được phép dùng công cụ hỗ trợ, thì những băng nhóm côn đồ sẽ phải suy nghĩ rất kỹ trước khi lộng hành, bởi vì “đối thủ” của họ không còn là những người yếu thế chỉ biết van xin hay chịu trận nữa, mà bây giờ đã có thể “phản đòn”.

Hình ảnh vụ đánh người tại Di Linh, Lâm Đồng
Hình ảnh vụ đánh người tại Di Linh, Lâm Đồng

Dĩ nhiên, sẽ có rất nhiều người cho rằng việc cho phép người dân dùng vũ khí, công cụ hỗ trợ để tự vệ là không nên, vì như thế các băng nhóm côn đồ có thể công khai mua vũ khí một cách hợp pháp. Nhưng xin hãy hiểu rằng, ngay cả khi chúng ta nghiêm cấm như từ trước đến nay, thì các băng nhóm cũng vẫn có thể tự trang bị cho mình không thiếu thứ “đồ chơi” nào. Ngay cả người thường cũng có thể dễ dàng mua được súng điện, roi điện, súng bắn bi sắt, bình xịt hơi cay, … thông qua mạng Internet, thì “dân anh, chị” hay “giang hồ có số, má” mua được cả vũ khí “nóng”, vũ khí quân dụng,… không phải là chuyện quá khó hiểu. Thế cho nên, việc cấm công cụ hỗ trợ, ở một khía cạnh nào đó chính là tước đi quyền tự vệ của “người tốt” trong khi không thể ngăn cản được “người xấu” tiếp cận với vũ khí.

Bên cạnh đó, nếu việc mua bán công cụ hỗ trợ được xem là hợp pháp, chúng ta có thể quản lý được nó bằng những quy định, chẳng hạn như chỉ có các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, hay Bộ Công an được nhập khẩu, sản xuất và bán các loại công cụ hỗ trợ, chỉ lưu hành có loại công cụ không gây sát thương, không làm chết người, hoặc cấm bán cho trẻ em hay người có tiền án, tiền sự,… chứ không thể để mọi thứ tràn lan và vượt tầm kiểm soát.

Có một thực tế rằng các loại vũ khí phòng thân, công cụ hỗ trợ đang là mặt hàng được săn lùng rất lớn, nhu cầu về nó là có thực. Nhiều người đã mua sắm cho mình dù họ biết rõ rằng đang phạm luật, và sẽ bị xử phạt nếu cơ quan chức năng phát hiện. Đã đến lúc cần hợp pháp hóa mặt hàng này để người dân có sự tự bảo vệ hiệu quả hơn, đồng thời Nhà nước cũng có thể quản lý nó một cách tốt hơn, chứ không nên duy trì cách làm “không quản lý được thì cấm” nữa.

CTV Tuấn PH

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video