Chính trường Ukraine dậy sóng trước Maidan đảo chính mới?

21/02/2016 18:54

Chính trường Ukraine đang tiếp tục chao đảo khi xuất hiện nguy cơ đảo chính mới ở trung tâm thủ đô Kiev.

Nguy cơ Maidan mới ở  trung tâm thủ đô Kiev

Theo hãng tin UNIAN, tối 20/2 tại Quảng trường Độc lập (còn gọi là Maidan) ở trung tâm thủ đô Kiev của Ukraine, các nhà hoạt động đã tụ tập xung quanh những đống lửa để sưởi ấm và tìm kiếm các tình nguyện viên làm nhiệm vụ túc trực suốt đêm tại quảng trường này. Họ đã phân phát trà nóng, bánh mì cho người biểu tình tại Maidan.

Phát biểu trên một sân khấu dựng tạm, các nhà hoạt động cho rằng chính phủ Ukraine hiện nay không hề tốt đẹp hơn chính phủ của cựu Tổng thống Viktor Yanukovych. Họ cũng thảo luận kế hoạch lập rào chắn trên quảng trường này.Dự kiến trong ngày 21/2 sẽ có thêm nhiều người dân đổ tới thủ đô Kiev.

Các nhà hoạt động Maidan ngồi tại một góc của Quảng trường Độc lập. Ảnh: AP
Các nhà hoạt động Maidan ngồi tại một góc của Quảng trường Độc lập. Ảnh: AP

Theo các nhà hoạt động, hành động phản kháng của họ là nhằm “tìm cách đối thoại với chính phủ” và họ chờ đại diện Nội các tới thương thảo.

Trong khi đó, kênh truyền hình 112 đưa tin tại Quảng trường Độc lập đã xảy ra đụng độ giữa cảnh sát với những người mặc quân phục. Những người mặc quân phục ở gần khách sạn Cossack đã dựng lều bạt, song bị hàng rào cảnh sát cản trở.

Sự kiện này làm nhiều người liên tưởng đến cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych xảy ra vào ngày 20/2/2014.

Vào thời điểm trên, đụng độ bùng phát giữa cảnh sát chống bạo động và lực lượng chống chính phủ tại Maidan sau nhiều tháng biểu tình để phản đối chính quyền bắt tay với Nga.

Trong vòng 3 ngày, quảng trường trung tâm trở thành nơi 100 người bị bắn chết.  Phe biểu tình cáo buộc chính phủ triển khai các tay súng bắn tỉa trong khi ông Yanukovych đổ lỗi cho lực lượng chống đối gây ra bạo lực.

Cuối cùng chính phủ bị sụp đổ khiến ông Yanukovych sau đó phải bỏ trốn khỏi Ukraine, sang sống lưu vong ở thành phố Rostov-on-Don phía nam Nga.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ mới bắt đầu?

Thực tế, thời gian gần đây chính trường Ukraine liên tiếp xuất hiện thêm nhiều mâu thuẫn, bất đồng giữa chính phủ, quốc hội và người dân. Giới phân tích cho rằng, việc không được người dân ủng hộ và tình hình đất nước ngày càng trầm trọng đang trở thành mầm mống cho một cuộc đảo chính mới có thể sẽ xảy ra.

Ông Mikhail Saakashvili, tỉnh trưởng tỉnh Odessa và là cựu Tổng thống Gruzia tuyên bố rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine là chỉ mới bắt đầu và sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.

“Sự kiện Quốc hội Ukraine không thể thông qua quyết định bãi miễn chức vụ Thủ tướng Yatsenuk đã cho thấy một thực tế về sự khôi phục chính quyền của giới tài phiệt tại Ukraine.

Điều này gây ra những hậu quả chính trị khá lớn. Thật đáng tiếc là cuộc khủng hoảng ở Ukraine không chỉ là chưa thể kết thúc mà là chỉ mới bắt đầu”- ông Mikhail Saakashvili nhận định.

Còn nhớ, hôm 16/2, Quốc hội Ukraine đã thực hiện quy chế bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của Thủ tướng Yatsenuk. Tuy nhiên kết quả kiểm phiếu cho thấy bản kiến nghị chỉ nhận được 194 phiếu thuận so với 226 phiếu cần thiết tại quốc hội có 450 ghế của Ukraine.

Do đó, Quốc hội nước này đã không thể thông qua quyết định bãi miễn chức vụ Thủ tướng của Yatsenuk mà phải chờ đến cuối tháng 7/2016.

Điều này cho thấy một thực trạng khá “bi hài” trong Quốc hội Ukraine.  Các nghị sỹ chỉ  trước đó vài phút cho rằng hoạt động của chính phủ không hiệu quả và không đáp ứng được các yêu cầu đặt ra nhưng sau đó lại không thể bỏ phiếu bãi miễn Thủ tướng.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ mới bắt đầu và sẽ kéo theo nhiều hệ lụy.
Cuộc khủng hoảng ở Ukraine chỉ mới bắt đầu và sẽ kéo theo nhiều hệ lụy.

Và đúng như cựu Tổng thống Gruzia dự đoán, chính trường Ukraine ngay sau đó đã đối diện với nhiều áp lực mới.

Cụ thể, ngày 18/2, ông Oleh Berezyuk – một lãnh đạo của Đảng Tự lực (Samopomich) tuyên bố đảng này đã quyết định rời khỏi liên minh cầm quyền ở Ukraine.

Trước đó một ngày, Đảng Tổ quốc của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko cũng đã đưa ra quyết định tương tự với cáo buộc đây là một liên minh “giả tạo”.

Ngoài ra, Tổng Công tố Ukraine Viktor Sokin hôm 19/2 cũng đã đệ đơn từ chức đến Văn phòng Tổng thống Poroshenko. Ông Sokin từng tuyên bố ông muốn thực hiện nhiều cải cách nhưng bị chính phủ và Quốc hội bác bỏ.

Có thể thấy rằng Ukraine đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc khi các nghị sĩ thuộc đảng Tự cứu rút khỏi liên minh cầm quyền. Các đảng còn lại trong liên minh cầm quyền gồm Khối Poroshenko của Tổng thống Petro Poroshenko, Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yasenyuk đang tìm cách thành lập một liên minh mới với sự tham gia của đảng Cấp tiến.  Rõ ràng, nếu không có những quyết sách đúng đắn và những cải cách nhằm khôi phục tình hình bất ổn trong nước, một kịch bản tương tự cựu Tổng thống Yanukovych đang chờ đón nhà cầm quyền Poroshenko và thủ tướng Yasenyuk.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video