Chính thức truy tố cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

17/04/2017 15:13

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 17-4 chính thức bị truy tố tội hối lộ và các tội danh khác.

Thông tin trên vừa được hãng thông tấn Yonhap đăng tải chiều 17-4 (giờ địa phương).

Cựu tổng thống Park Geun-hye chính thức bị buộc tội nhận hối lộ, cưỡng ép, lạm quyền và làm rò rỉ bí mật quốc gia, AFP dẫn thông báo từ văn phòng công tố Seoul hôm nay cho biết.

Cụ thể, bà Park thông đồng với người bạn thân Choi Soon-sil cưỡng ép các doanh nghiệp địa phương quyên góp tổng cộng 77,4 tỷ won (68 triệu USD) cho hai quỹ phi lợi nhuận Mir và K-Sports. Bà Park còn bị tố vòi tiền hai tập đoàn Lotte và SK.

Shin Dong-bin, chủ tịch Lotte, bị đưa ra xét xử với cáo buộc quyên góp 7 tỷ won vào K-Sports, được cho là do Choi quản lý. SK không bị truy tố do không nộp 8,9 tỷ won như đề nghị từ cựu tổng thống.

 Tổng thống Park Geun-hye chính thức bị truy tố. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Park Geun-hye chính thức bị truy tố. Ảnh: REUTERS

Korea Times cho hay Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul sẽ đưa vụ việc ra tòa sau khi thông báo công khai về kết quả điều tra. Các công tố viên sẽ nêu rõ chính xác những tội danh mà bà Park phải đối mặt.

Thông báo của Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul cũng xác nhận các tập đoàn Lotte, SK và CJ có dính dáng tới việc hối lộ cựu tổng thống và Choi Soon Sil để hưởng lợi hay không.

Ngày 14/3, các công tố viên đã thẩm vấn So Jin Se, lãnh đạo bộ phận đối ngoại của Lotte, về sự liên quan của tập đoàn bán lẻ này tới vụ bê bối của tổng thống.

Vụ bê bối xung quanh người bạn thân Choi Soon Sil đã khiến bà Park mất chức tổng thống. Bà bị cáo buộc để bà Choi can thiệp vào công việc nhà nước, lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để trục lợi.

Bà Choi được cho đã ép các tập đoàn lớn của Hàn Quốc quyên góp hàng triệu USD vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập ra, đổi lại là đặc quyền kinh doanh dành cho các tập đoàn. Bà Choi và Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong đã bị bắt.

Park Geun Hye là cựu tổng thống thứ ba của Hàn Quốc bị bắt vì tội hình sự sau Roh Tae Woo và Chun Doo Hwan. Bà bị Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc chính thức phế truất khỏi chức vụ tổng thống vào ngày 10/3.

Bà Park bắt giữ để phục vụ quá trình điều tra hôm 31/3 và thời hạn tạm giam tối đa là 20 ngày. Bà có thể phải đối mặt với mức án ít nhất 10 năm tù nếu bị kết án có tội.

Công tố viên tới trại giam thẩm vấn bà Park Geun Hye Sáng 4/4, các công tố viên đã tới Trung tâm giam giữ Seoul để thẩm vấn cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye trước khi lệnh bắt giữ bà hết hiệu lực vào ngày 19/4.

* Tiếp tục cập nhật

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video