Chính phủ yêu cầu khẩn trương tìm nguồn phóng xạ thất lạc

25/04/2015 19:51

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tìm kiếm, thu hồi nguồn phóng xạ bị thất lạc tại Nhà máy luyện phôi thép – Chi nhánh Công ty cổ phần thép Pomina, bảo đảm an toàn cho người dân. 

Chiều 25/4, trả lời về trách nhiệm, giải pháp đảm bảo an toàn phóng xạ sau vụ thất lạc nguồn phóng xạ tại Nhà máy luyện phôi thép – Chi nhánh Công ty cổ phần thép Pomina trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, trách nhiệm bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân, thiết bị hạt nhân, Luật Năng lượng nguyên tử và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đã quy định cụ thể.

IMG-1244-3382-1428567335-3285-1429959888
Cơ quan chức năng phát tờ rơi truy tìm thiết bị phóng xạ tại các điểm thu mua phế liệu.

Thủ tướng cũng đã ban hành Quy chế bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ và phê duyệt Đề án Triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. Theo đó, Bộ Công an có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hoạt động chiếm đoạt, mua bán, làm mất, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng bất hợp pháp nguồn phóng xạ, vật liệu hạt nhân, thiết bị hạt nhân.

Ngay sau sự cố mất nguồn phóng xạ tại Nhà máy luyện phôi thép thuộc Pomina, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản chỉ đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với các Bộ liên quan khẩn trương tìm kiếm, thu hồi nguồn phóng xạ bị thất lạc, bảo đảm an toàn cho người dân.

Bộ Khoa học và Công nghệ được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nhanh chóng xây dựng và trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, bảo đảm an toàn, an ninh nguồn phóng xạ.

Với nguồn phóng xạ lưu động, Bộ Khoa học và Công nghệ đã quy định việc lắp đặt thiết bị định vị và đã thông báo cho các đơn vị quản lý sử dụng nguồn phóng xạ về 3 đơn vị đủ điều kiện cung cấp thiết bị định vị là Đại học Bách khoa Hà Nội, Trung tâm đào tạo và thiết kế vi mạch (Đại học Quốc gia TP HCM) và Viện Hóa học và Môi trường quân sự (Bộ Quốc phòng). Đồng thời, Bộ Khoa học và Công nghệ đang sửa đổi Thông tư số 23 về bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ, quy định trách nhiệm và chế tài xử lý với cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ.

Về việc người dân tập trung đông trên Quốc lộ 1 tại tỉnh Bình Thuận phản ứng về tình trạng tro xỉ nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống, người phát ngôn Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo các cơ quan thực hiện giải pháp khắc phục sự cố.

“Các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường sẽ được các cơ quan chức năng xử lý theo quy định hiện hành”, ông Nên nói.

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết thêm, Chính phủ và Bộ công thương đã chỉ đạo tập đoàn Điện lực khắc phục sự cố. Theo đó có 3 nội dung phải thực hiện: thứ nhất là quây lại tránh phát tán xỉ than, thứ hai là đưa nước về để đảm bảo không có bụi xỉ thải, thứ ba là dừng di chuyển, tập kết tại các bãi bên trong nhà máy. Nhà máy cũng đã xây dựng đường vận chuyển riêng không sử dụng đường dân sinh và gia cố đường để không làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

“Hôm qua chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã đến kiểm tra và nhận được báo cáo về các giải pháp từ nhà máy. Bộ Công thương cũng đã cho kiểm tra lại quá trình tổ chức thực hiện, xem xét đánh giá làm rõ trách nhiệm với các cá nhân vi phạm; Đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm cho các dự án khác thuộc quản lý của tập đoàn Điện lực và Bộ công thương”, ông Tuấn Anh cho hay.

(Theo Vnexpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video