Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ

07/11/2006 21:57

Chiều 7/11, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Hội đồng tư vấn cấp cao về khả năng cạnh tranh của Việt Nam nhân dịp Đoàn đang tham dự cuộc họp tại nước ta. Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ và mong muốn Hoa Kỳ thông qua PNTR cho Việt Nam trước khi Tổng thống Mỹ sang dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC 14 và thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng các nhà doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ tham gia Hội nghị về khả năng cạnh tranh của Việt Nam lần này và đánh giá cao kết quả cuộc họp; cảm ơn sự ủng hộ của các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc đàm phán Qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam và đây là bước ngoặt lớn trong đầu tư thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng hoan nghênh các doanh nghiệp Hoa Kỳ sang tìm hiểu và đầu tư nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó có nhiều dự án đã phát huy hiệu quả mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước mà minh chứng là sau 5 năm Hiệp định thương mại Việt-Mỹ được ký kết, kim ngạch thương mại hai chiều từ 700 triệu USD lên 7 tỷ USD.

Thủ tướng thông báo Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại Thế giới -WTO là nỗ lực lớn cũng như thành công trong hơn 20 năm đổi mới của Việt Nam, trong đó có sự hỗ trợ đắc lực của bạn bè quốc tế mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ đóng góp một phần quan trọng.

Giai đoạn 2006-2010, Việt Nam cụ thể hoá các chính sách để sớm thoát khỏi nước kém phát triển, trong đó, tập trung thực hiện các chính sách trụ cột như: bảo đảm tăng trưởng kinh tế cao liên tục trên 8%/năm, nhất quán thực hiện thể chế kinh tế thị trường và đẩy nhanh tiến trình hội nhập nền kinh tế thế giới, phát triển nhiều thành phần kinh tế và huy động mọi nguồn lực đầu tư cho xã hội, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội và xoá đói giảm nghèo, cải cách thể chế hành chính…Thực hiện chính sách đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hoá, đa dạng hoá vì mục tiêu chung là hoà bình cùng phát triển, Việt Nam mong muốn làm bạn với tất cả các quốc gia trên tinh thần bình đẳng cùng có lợi.

Thủ tướng ghi nhận những ý kiến đóng góp và kiến nghị của Hội đồng trong 4 lĩnh vực là xây dựng hạ tầng và phát triển năng lượng, phát triển công nghệ thông tin và giáo dục đào tạo, tài chính và thị trường vốn, phát triển dịch vụ thương mại. Những ý kiến này phù hợp với chủ trương, chính sách đổi mới của Việt Nam và giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Hội đồng làm việc cụ thể nhằm bổ sung những điều cần thiết, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam. Các kiến nghị cụ thể của thành viên Hội đồng, Thủ tướng giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập hợp và giải quyết trong thời gian sớm nhất, bởi vì các kiến nghị đầu tư không chỉ mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ mà còn mang lại lợi ích thiết thực cho Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam và mong muốn Hoa Kỳ thông qua PNTR cho Việt Nam trước khi Tổng thống Mỹ sang dự Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC 14 và thăm chính thức Việt Nam.

Ông Ernest Bower, sáng lập viên công ty BrooksBowerAsia, Chủ tịch Hội đồng cám ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp Đoàn và thông báo kết quả cuộc họp lần thứ 2 của Hội đồng tư vấn Cấp cao về khả năng cạnh tranh của Việt Nam. Trong đó, hai bên đã trao đổi thông tin, trao đổi kinh nghiệm, đưa ra nhiều kiến nghị của Hội đồng trong tương lai, đặc biệt là những kinh nghiệm sau khi Việt Nam gia nhập WTO, đồng thời cung cấp thông tin và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, tránh trường hợp đáng tiếc về việc chống bán phá giá xảy ra vừa qua…

Hiện các công ty của Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam 1 tỷ USD và sẽ tiếp tục đầu tư thêm 4 tỷ USD trong các lĩnh vực xây dựng hạ tầng và phát triển năng lượng, công nghệ thông tin, tài chính và thị trường vốn, thương mại… đồng thời cam kết tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong phát triển kinh tế xã hội. Ông Ernest Bower cho biết: các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã gửi thư tới Thượng viện và Hạ viện Mỹ sớm thông qua Qui chế thương mại bình thường vĩnh viễn cho Việt Nam./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video