Chính phủ Việt Nam khẳng định bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân

30/03/2012 10:41

Tối 29/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn Chính phủ nước ta đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, để giảm nguy cơ đối với an ninh và an toàn hạt nhân, hai nhân tố quan trọng là phải giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Chuyến công du nước ngoài lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không chỉ khẳng định với thế giới Việt Nam là thành viên trách nhiệm, chủ động và tích cực đóng góp vào nỗ lực toàn cầu giảm nguy cơ đối với an ninh và an toàn hạt nhân, mà còn góp phần thắt chặt tình hữu nghị, thúc đẩy thực chất quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ hai tại Trung tâm Coex ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ hai tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không chỉ khẳng định quyết tâm chính trị của Việt Nam, tiếp tục cùng với các quốc gia trên thế giới nỗ lực thúc đẩy các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân. Thủ tướng còn nêu rõ quan điểm trong giải quyết vấn đề mà cả thế giới đang phải đối diện. Đó là để giảm nguy cơ đối với an ninh và an toàn hạt nhân, thì hai nhân tố quan trọng là phải giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Thế nhưng thực hiện hai nhân tố này trong bối cảnh mỗi quốc gia đều có quyền chính đáng sử dụng năng lượng và công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình. Chính vì vậy sự khác biệt và bất đồng, theo Thủ tướng, phải được giải quyết trên cơ sở Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, bằng các biện pháp hòa bình và có tính tới lợi ích chính đáng của mỗi nước.

Ông Nguyễn Quân, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết thêm: “Chúng ta đã đồng ý về nguyên tắc cùng với Hàn Quốc nghiên cứu về một dự án về định vị nguồn phóng xạ bằng vệ tinh. Nếu dự án này được thực hiện sẽ đóng góp rất lớn trong việc kiểm soát lượng phóng xạ trong nội bộ lãnh thổ Việt Nam, cũng như lượng phóng xạ từ nước ngoài”.

Cùng với đóng góp nhiều ý kiến tích cực, góp phần vào thành công chung của hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2, chỉ trong gần hai ngày tham dự Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ, trao đổi với nhiều vị nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là 10 quốc gia đối tác chiến lược của Việt Nam là Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Ấn độ, Đức, Anh, Hà Lan, Đan Mạch, Australia và Hàn Quốc.

Một điểm chung là lãnh đạo các nước này đều đánh giá cao vai trò, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ cùng nhiều biện pháp cụ thể, nhằm hiện thực hóa sâu rộng và thiết thực quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Sau dấu ấn sâu đậm với cộng đồng quốc tế và các đối tác chiến lược trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiến hành thăm chính thức Hàn Quốc. Chuyến thăm là hoạt động chính trị quan trọng mở đầu “Năm hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc 2012”, nhân kỷ niệm 20 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là thời điểm ý nghĩa để Chính phủ hai nước thống nhất cùng hành động đưa hợp tác kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc ngày càng sâu sắc, xứng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Lương Minh khẳng định: Hai bên nhất trí cùng triển khai các biện pháp đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa hai nước lên mức 20 tỷ USD trước năm 2015 và lên mức 30 tỷ USD trong những năm tiếp theo. Để đạt được mục tiêu này, hai bên đã nhất trí sớm thúc đẩy, đàm phán các hiệp định về thương mại tự do hai nước. Phía Hàn Quốc cam kết sẽ triển khai các biện pháp tạo điều kiện cho hàng hóa Việt Nam vào Hàn Quốc một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt là hàng hóa mà Việt Nam có thế mạnh như nông sản.

Chính phủ Hàn Quốc cũng tích cực hỗ trợ triển khai các dự án cầu Vàm Cống, Dự án điện mặt trời tỉnh Quảng Bình, dự án đường sắt tốc độ cao đoạn thành phố Hồ Chí Minh – Cần Thơ…

Ông Suk Woo Hong, Bộ trưởng Bộ kinh tế tri thức Hàn Quốc nhấn mạnh: Với tư cách là đối tác hợp tác, Hàn Quốc có thể tham gia góp phần hiện thực hóa mục tiêu mà Việt Nam đang hướng tới. Đó là Việt Nam cơ bản trở thành  nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Từ năm nay, Hàn Quốc tiếp tục thúc đẩy hợp tác xây dựng công nghệ và hợp tác công nghệ phụ trợ và đào tạo nguồn nhân lực.

Một trong những mối quan tâm hàng đầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc đó là quyền và lợi ích chính đáng của hơn 116.000 người Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc. Nói chuyện với cộng đồng người Việt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Chính phủ Hàn Quốc phải bảo vệ và có trách nhiệm đối với người Việt Nam, trong đó có những người đã xây dựng gia đình với người Hàn Quốc. Chính phủ, Nhà nước Việt Nam làm hết sức mình để bảo vệ lợi ích chính đáng của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc.

Không ai khác hơn, chính mỗi người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc là những nhịp cầu vững chắc, vun đắp cho tình hữu nghị hai nước ngày càng bền chặt và cũng chính họ đã, đang và tiếp tục góp phần tạo ra những xung lực mới trong quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc trên cơ sở vững chắc, đó là sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, sự hiểu biết và gắn kết giữa hai dân tộc./.

Thành Chung/VOVTV

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video