Chính phủ Thái Lan yêu cầu ký thỏa thuận thúc đẩy hòa giải

17/01/2017 07:43

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan ngày 16/1 cho biết ông sẽ yêu cầu tất các đảng phái và lực lượng chính trị ký vào một thỏa thuận nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải quốc gia.

Trước đó, ông Prawit đã được Thủ tướng Prayut Chan-ocha chỉ định làm người điều phối tiến trình hòa giải quốc gia.

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn lời ông Prawit nói: “Chúng ta cần tạo ra một thỏa thuận chung đáp ứng nhu cầu của các bên và được các bên chấp nhận để tất cả có thể chung sống hòa bình.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan cũng khẳng định tiến trình hòa giải này không liên quan đến việc ân xá nhà nước hay ân xá hoàng gia.

Cảnh sát làm nhiệm vụ ở khu vực gần Đền Erawan, Bangkok ngày 13/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kế hoạch trong ngày 16/1, ông Prawit chỉ định một nhóm công tác để thúc đẩy tiến trình hòa giải.

Trước đó, theo một cuộc thăm dò dư luận tại Thái Lan, có đến hơn 70% những người được hỏi nói rằng chính quyền quân sự hiện tại và các lực lượng chính trị cần phải đạt được sự hòa giải trước khi có thể tiến hành tổng tuyển cử.

Trong diễn biến liên quan, ông Nattawut Saikua, một thủ lĩnh của Mặt trận Thống nhất vì Dân chủ chống độc tài (UDD) – phe Áo Đỏ, chiều cùng ngày đã bày tỏ sự nghi ngại về tính khả thi của các đề xuất hòa giải mà chính quyền quân sự đưa ra.

Phát biểu với các phóng viên, ông Nattawut nói rằng chưa từng có quốc gia nào thành công trong việc hòa giải khi một bên trong cuộc xung đột và đang nắm giữ quyền lực lại thành lập một ủy ban để thúc đẩy việc này.

Ông cho rằng một ủy ban kiểu như vậy do chính phủ đương quyền lập nên cũng có thể bị xem là một bên trong cuộc xung đột.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo phe Áo Đỏ cũng tuyên bố UDD sẵn sàng ủng hộ những nỗ lực thực sự của chính phủ nhằm đạt được sự hòa giải quốc gia.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video