Chính phủ sẽ tháo gỡ những “nút thắt” trong cơ chế chính sách

26/12/2008 09:42

Cần nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng cơ bản. Đây là một trong những vấn đề được nhiều địa phương quan tâm và đưa ra kiến nghị để thực hiện 5 nhóm giải pháp ngăn chặn nguy cơ suy giảm kinh tế mà Chính phủ đưa ra.Thảo luận về nhóm giải pháp kích cầu và đầu tư trong phiên họp thường kỳ cuối năm của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, một trong các vấn đề mà các Bộ, ngành, địa phương cần quan tâm hàng đầu đó là việc giải ngân hiệu quả nguồn vốn sau khi được phân bổ, không để kéo dài tình trạng chậm giải ngân vốn như các năm trước đây.

Chính phủ sẽ cho phép địa phương được chỉ định thầu đối với một số dự án
Chính phủ sẽ cho phép địa phương được chỉ định thầu đối với một số dự án

Tại Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế xã hội của Chính phủ với các địa phương vào cuối tháng 12, lãnh đạo nhiều tỉnh, thành cũng đặt vấn đề cần giải quyết sớm những vướng mắc về cơ chế để có thể giải ngân và sử dụng hiệu quả được nguồn vốn kích cầu và đầu tư của Chính phủ, thực hiện mục tiêu ngăn chặn suy giảm kinh tế.

T hực tế triển khai hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập trong các văn bản pháp luật hiện hành về đầu tư, xây dựng như giải phóng mặt bằng, đấu thầu, quản lý các dự án…tại tất cả các địa phương trên cả nước, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư.

Theo lãnh đạo các địa phương, việc đầu tư xây dựng cải thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu đang là vấn đề rất cấp bách. Lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố bày tỏ quan điểm nếu không tháo gỡ được những vấn đề về cơ chế chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản thì không thể giải quyết được khó khăn trước mắt hiện nay.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo cho rằng, cần quan tâm đến việc t iếp tục hoàn thiện chính sách trong bồi thường và giải phóng mặt bằng, nên coi đây là nội dung hành động quan trọng nhất. Vì nếu vướng thủ tục thì cũng không giải ngân được.

Ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch thành phố Hải Phòng chia sẻ, thực tế ở thành phố Hải Phòng các dự án đầu tư gặp rất nhiều khó khăn do quy trình thủ tục liên quan đến Luật Đất đai, đề nghị Chính phủ sớm giải quyết những bất cập này.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái, ông Hoàng Thương Lượng kiến nghị, Chính phủ sớm trình Quốc hội dự Luật sửa đổi, bổ sung các Luật liên quan đến đầu tư, xây dựng ngay tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 12.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý, trong năm 2009, các địa phương có thể trình danh mục các dự án cấp bách của địa phương. Theo thẩm quyền, Thủ tướng có thể ủy quyền cho Chủ tịch UBND các địa phương chỉ định thầu. Tuy nhiên, cần lưu ý các dự án, nhất là các dự án quan trọng, phải lựa chọn các nhà thầu có đủ uy tín có năng lực đảm bảo chất lượng tiến độ công trình và giải ngân vốn.

Trao đổi với phóng viên bên lề Hội nghị về vấn đề chỉ định thầu, ông Mai Văn Ninh, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa bày tỏ đồng tình với chủ trương ủy quyền cho lãnh đạo địa phương được chủ động chỉ định thầu đối với một số dự án. Tuy nhiên ông cũng cho rằng, bên cạnh chủ trương này, vẫn cần thiết phải quan tâm giải quyết đồng bộ những bất cập khác.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoach và Đầu tư Võ Hồng Phúc, Bộ đã có kế hoạch rà soát toàn bộ các văn bản pháp luật hiện hành, xây dựng Luật sửa đổi các Luật liên quan đến đầu tư, xây dựng.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video