Chính phủ sẽ tạo thuận lợi để tỉnh Vân Nam hợp tác với các địa phương của Việt Nam

04/04/2007 17:13

Chiều 4/4, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thân mật tiếp đồng chí Tần Quang Vinh, Tỉnh trưởng Vân Nam (Trung Quốc) nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chuyến thăm của đồng chí Tần Quang Vinh cùng trên 200 doanh nghiệp của tỉnh Vân Nam sang Việt Nam tham dự Hội chợ thương mại quốc tế Hà Nội và tìm hiểu cơ hội đầu tư; bày tỏ vui mừng trước quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, tin tưởng chuyến thăm này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh Vân Nam với các địa phương của Việt Nam nói riêng và Việt Nam – Trung Quốc nói chung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đồng chí Tần Quang Vinh, Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đồng chí Tần Quang Vinh, Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Thủ tướng cho rằng: lợi thế về tiềm năng kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn rất lớn mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thỏa thuận là đưa kim ngạch thương mại hai chiều từ 10 tỷ USD lên 15 tỷ USD/năm trong vài năm tới. Do vậy, hai bên cần tập trung thúc đẩy tiến trình xây dựng hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng trong kế hoạch hợp tác “Hai hành lang, một vành đai kinh tế”, khuyến khích các doanh nghiệp hai bên đẩy mạnh đầu tư trên lĩnh vực: Giao thông vận tải, du lịch, khai khoáng, giáo dục đào tao…

Thủ tướng đề nghị tỉnh Vân Nam cùng với 4 tỉnh biên giới của Việt Nam sớm thành lập “ Ủy ban công tác liên hợp giữa các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên với tỉnh Vân Nam” để thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên. Đồng thời, triển khai hoàn thành việc cắm mốc biên giới vào năm 2008 đúng như thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, tạo điều kiện cho học sinh Việt Nam sang học tại Vân Nam, phối hợp có hiệu quả trong việc sử dụng nguồn nước sông Hồng và sông Mê Công…

Thủ tướng khẳng định: Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để tỉnh Vân Nam hợp tác với các địa phương của Việt Nam cũng như các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam.

Tỉnh trưởng Tần Quang Vinh cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn và khẳng định chính sách đối ngoại của Trung Quốc là tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện . Do vậy, đoàn chính quyền tỉnh Vân Nam và hơn 200 doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh sang Việt Nam là để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư và tăng cường quan hệ với các địa phương của Việt Nam.

Tỉnh trưởng Tần Quang Vinh cho biết: Hiện có 47 doanh nghiệp của tỉnh đang đầu tư tại Việt Nam, kim ngạch thương mại hàng năm tăng 60%, số lượng học sinh của Việt Nam sang Vân Nam học ngày càng tăng. Đặc biệt là được sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước, Vân Nam và các tỉnh biên giới Việt Nam đang hoàn thiện cơ chế hợp tác trên lĩnh vực đầu tư, thương mại và giáo dục đào tạo.

Tỉnh trưởng Tần Quang Vinh mong muốn thúc đẩy hợp tác khai thác quặng sắt, Bô xít nhôm với Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam và hợp tác giao thông vận tải, du lịch…;đồng thời cam kết sẽ hợp tác và triển khai có hiệu quả về việc cắm mốc biên giới, khai thác tốt 2 dòng sông và các dự án thuộc kế hoạch hợp tác “ Hai hành lang, một vành đai kinh tế”./.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video