Chính phủ Montenegro liên tiếp gánh chịu các cuộc tấn công mạng lớn và kéo dài

04/03/2017 11:30

Sau cuộc tấn công đầu tiên nhắm vào cuộc tổng tuyển cử vào tháng 10/2016, chính quyền Montenegro tiếp tục gánh chịu một cuộc tấn công mạng quy mô lớn và kéo dài (bắt đầu từ ngày 15/02 và nhiều ngày sau đó) chống lại chính phủ và các phương tiện truyền thông nước này.

Chính quyền Montenegro đã tuyên bố sẽ hành động sau một loạt các cuộc tấn công quy mô lớn, cuộc tấn công được đánh giá là hết sức tinh vi nhắm vào các trang mạng của các tổ chức nhà nước và phương tiện truyền thông thân chính phủ.

1-145951-1482035814334
Chính phủ Montenegro tổ chức họp báo nói về các cuộc tấn công mạng.

Cơ quan Montenegro đang làm việc với các chuyên gia của các nước đối tác khác để điều tra về quy mô và xác định danh tính tin tặc. Chính phủ nước này cũng công bố kế hoạch thắt chặt an ninh mạng để bảo vệ cơ sở hạ tầng của mình.

Các chuyên gia dự đoán các cuộc tấn công này do nhà nước hậu thuẫn vì các cuộc tấn công đều cho thấy động cơ chính trị và mức độ phức tạp cao.

Sự ảnh hưởng của các cuộc tấn công mạng đối với Montenegro trong năm 2016 đã được phản ánh trong sự gia tăng số lượng các cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở hạ tầng, một số hoạt động gián điệp mạng cũng như thông qua các chiến dịch lừa đảo nhắm vào công chức nước này.

Montenegro cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử vào tháng 10/2016, nhưng chính phủ Nga luôn phủ nhận tham gia các cuộc tấn công mạng. Một số phương tiện truyền thông của Montenegro cũng cáo buộc Nga đứng sau cuộc tấn công thời gian gần đây.

Phương Anh (dịch từ Security Affairs)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video