Chính phủ mở đường cho doanh nghiệp đón sóng đầu tư từ APEC

07/10/2017 16:30

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2017 (APEC 2017) không chỉ là dịp chúng ta quảng bá hình ảnh, nâng cao uy tín của đất nước trong bạn bè quốc tế, mà còn là “cơ hội vàng” để cộng đồng doanh nghiệp trong nước tiếp cận với các nhà đầu tư đầy tiềm năng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, để mở đường cho doanh nghiệp trong nước đón sóng đầu tư đến từ các nước thành viên APEC, Chính phủ Việt Nam đã từng bước điều chỉnh cơ chế, chính sách, xây dựng môi trường thông thoáng, tháo gỡ những rào cản để phù hợp với “luật chơi chung”.

Thủ tướng cùng đại diện của các nền kinh tế APEC tại Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 tại TP. HCM.
Thủ tướng cùng đại diện của các nền kinh tế APEC tại Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 tại TP. HCM.

Tuần Lễ cấp cao APEC 2017 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng, là sự kiện quan trọng với sự tham dự của lãnh đạo của 21 nước nền kinh tế thành viên: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Canada, Hồng Kông, Trung Quốc, Nga… Dự kiến khoảng 10.00 đại biểu quốc tế và trong nước, trong đó có lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu khu vực và quốc tế, đại diện các tổ chức quốc tế sẽ đến tham dự các hoạt động trong dịp này.

Để có một môi trường kinh doanh, đầu tư thực sự hấp dẫn đối với các nền kinh tế thành viên APEC, thì không chỉ đòi hỏi ổn định về mặt chính trị, xã hội mà còn phải nâng cao sức cạnh tranh, khắc phục những bất cập, yếu kém, xóa bỏ những rào cản để thu hút đầu tư nước ngoài. Chính vì vậy, thời gian qua, với mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra chiến lược tái cơ cấu mới, chuyển sang hành động nhiều hơn, đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ, nghị quyết, chỉ đạo quyết liệt để các nhà đầu tư có cái nhìn tích cực về môi trường đầu tư Việt Nam.

Xác định rõ việc chú trọng trong cải cách hệ thống chính sách, cơ chế phù hợp với bối cảnh hiện nay là điều mấu chốt giúp doanh nghiệp và nhà đầu tư kinh doanh thuận lợi. Thủ tướng đã sốt ruột và nhấn mạnh: “Giấy phép kinh doanh rất nhiều, người ta kêu nhiều lắm, cần rà lại. Đây cũng là khâu phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Bộ trưởng thấy doanh nghiệp lên xếp hàng rất lâu thì phải xem xét lại cung cách làm việc của Bộ. Phải loại bỏ điều kiện kinh doanh mang tính áp đặt không hợp lý”. Chính chỉ đạo, đốc thúc của người đứng đầu Chính phủ đã khiến Bộ Công thương có động thái tích cực, thực hiện theo đúng nhiệm vụ mà Thủ tướng giao, đó là nhìn thẳng và làm ngay, cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh, điều chưa từng có trong lịch sử. Quan trọng hơn, hành động này của Bộ Công thương đã cho thấy, không chỉ Thủ tướng đã thực sự cầu thị, lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp mà còn thể hiện quyết tâm của bộ máy Chính phủ rất lớn trong việc xóa bỏ cơ chế xin – cho, nhường chỗ cho sự công khai, minh bạch trong khâu giải quyết thủ tục.

Giấy phép con quá nhiều làm khó doanh nghiệp.
Giấy phép con quá nhiều làm khó doanh nghiệp.

Thực tế những năm qua cho thấy, bộ máy hành chính, công chức của nước ta quá cồng kềnh trong công tác quản lý, mỗi năm tiêu tốn rất nhiều tiền bạc từ thuế của người dân. Nhận thấy những bất cập trên ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp Thủ tướng đã ban hành chỉ thị 02/CT – TTg “Về việc đẩy mạnh thực hiện chủ trương tinh giản biên chế”. Từ chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, việc tinh giản bộ máy được các địa phương đẩy mạnh bằng cách “nhất thể hóa một số chức danh” như Quảng Ninh, Bí thư kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Chủ tịch HĐND; Hà Giang từ 144 cán bộ không chuyên trách ở 12 thôn giảm xuống còn 84 người, trong số này hầu hết mỗi cán bộ kiêm nhiệm thêm 2-3 chức danh… Chính việc giảm các đầu mối ở cơ sở hoạt động theo hướng tinh gọn sẽ giúp cho khâu giải quyết hồ sơ, thủ tục giấy phép của các doanh nghiệp linh hoạt, kịp thời, nhanh hơn, không phải qua nhiều bước, chính điều này cũng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

Cùng với việc đẩy mạnh tinh giản biên chế, người đứng đầu Chính phủ còn truyền lửa cải cách với việc ban hành Nghị quyết 35 “Về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020” đến các địa phương, bộ, ban, ngành, triển khai triển khai một số chương trình lớn như: Bộ Tài chính đã thực hiện cải cách quyết liệt trong lĩnh vực thuế, hải quan; Bộ Công an đã tích cực triển khai áp dụng visa điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch… Đồng Tháp đi tiên phong việc phát triển mô hình “cà phê doanh nhân”; Bắc Ninh có mô hình bác sĩ doanh nghiệp; Đà Nẵng với quan điểm “làm hết việc chứ không làm hết giờ”; Cần Thơ dành buổi thứ hai hàng tuần để tiếp và đối thoại cùng doanh nghiệp… Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính của nhiều địa phương cũng đạt được nhiều kết quả tốt. Một số địa phương đã thực hiện đúng theo Nghị quyết 19 “Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2017, định hương đến năm 2020” như: thời gian làm thủ tục thành lập doanh nghiệp đa số là 2 ngày thì tại Lai Châu (1,5 ngày), Hậu Giang (1,66 ngày)… Hay như thời gian thông quan hàng hóa, biến giới dưới 10 ngày đối với hàng xuất khẩu, còn đối với hàng nhập khẩu là 12 ngày thì tai Quảng Ninh đạt 21 giờ 34 phút đối với hàng xuất khẩu, Hà Tĩnh đạt 4 ngày 12 giờ đối với hàng nhập khẩu…

Thủ tướng đã dành rất nhiều thời gian để gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng như tranh thủ tiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài trong những chuyến công du.
Thủ tướng đã dành rất nhiều thời gian để gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng như tranh thủ tiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài trong những chuyến công du.

Thời gian qua, Thủ tướng đã dành rất nhiều thời gian để gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp trong nước cũng như tranh thủ tiếp xúc với các nhà đầu tư nước ngoài trong những chuyến công du. Chính những cuộc gặp gỡ này rất hữu ích, giúp cho các quyết định, chỉ đạo trở nên sâu sắc, bám sát với thực tiễn, giải quyết thấu đáo những vấn đề đang là rào cản đối với cộng đồng doanh nghiệp. Bằng chứng là vào tháng 5 vừa qua tại “Hội nghị Diên Hồng lần 2”, sau khi lắng nghe doanh nghiệp mỗi năm phải đón tiếp rất nhiều đoàn thanh tra khiến họ không còn thời gian sản xuất, Thủ tướng đã ban hành ngay chỉ thị 20 “Về việc chấn chỉnh hoạt động thanh, kiểm tra đối với doanh nghiệp”. Đây là hành động chưa có tiền lệ, nó thể hiện một tinh thần quyết liệt, lắng nghe, biến những lời nói thành việc làm cụ thể, giúp doanh nghiệp yên tâm làm ăn, kinh doanh.

Lâu nay, khi nhắc đến hội nhập thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đây là cuộc chơi của các tập đoàn lớn mạnh, bởi chỉ có nhóm này mới có thể đủ sức để cạnh tranh với các nền kinh tế trên thế giới. Song người đứng đầu Chính phủ đã đưa ra số liệu cụ thể cho thấy mỗi nền kinh tế APEC đều có sự đóng góp quan trọng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm khoảng 97% số doanh nghiệp và tạo ra 60% việc làm và quan trọng hơn đó là nguồn lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC chúng ta. Chính vì vậy, mới đây tại Hội nghị Bộ trưởng DNNVV, Thủ tướng đã đề nghị “Nghiên cứu thành lập một Quỹ hỗ trợ, khuyến khích các DNNVV, tăng cường kết nối với các tập đoàn, công ty đa quốc gia tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”. Có thể thấy, Thủ tướng không muốn nhóm đối tượng này bị bỏ lại phía sau, mà ông luôn tìm cách để họ có thể tham gia vào sân chơi với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn mạnh, cùng nhau phát triển.

Tại Hội nghị Bộ trưởng DNNVV, Thủ tướng đã đề nghị “Nghiên cứu thành lập một Quỹ hỗ trợ, khuyến khích các DNNVV, tăng cường kết nối với các tập đoàn, công ty đa quốc gia tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”.
Tại Hội nghị Bộ trưởng DNNVV, Thủ tướng đã đề nghị “Nghiên cứu thành lập một Quỹ hỗ trợ, khuyến khích các DNNVV, tăng cường kết nối với các tập đoàn, công ty đa quốc gia tham gia chuỗi giá trị toàn cầu”.

Tâm lý kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp ngày càng tăng lên bởi những thay đổi rõ nét gần đây trong việc cải thiện môi trường kinh doanh đã phản ánh các nỗ lực không ngừng nghỉ của Thủ tướng và bộ máy Chính phủ. Chính sự đốc thúc, chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ đã cho thấy nhiều kết quả ngoài mong đợi. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, những năm qua cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tận dụng tương đối hiệu quả cơ hội tiếp cận và khai thác thị trường Châu Á – Thái Bình Dương, khi kim ngạch xuất khẩu năm 2014 khoảng 98,37 tỷ USD; 2015 đã tăng lên 106,12 tỷ USD và đến năm 2016 đạt khoảng 119,69 tỷ USD. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã tận dụng các mối quan hệ song phương với các nước thành viên nhằm mở rộng cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra những nền kinh tế thành viên APEC lớn như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore… Hay trong bảng xếp hạng “Thúc đẩy thương mại xuyên biên giới 2016” mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố, môi trường thương mại của Việt Nam đã cải thiện đáng kể và tăng 14 bậc lên vị trí thứ 73/136 các nền kinh tế được đánh giá.

Phải nói rằng, thời gian qua, mọi hoạt động, chỉ đạo của Thủ tướng cho thấy Chính phủ đang quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư nhằm chuẩn bị đón bắt thêm nhiều cơ hội mới. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, ngoài những nỗ lực của Chính phủ trong việc hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất thì các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải chủ động, tích cực nắm bắt cơ hội đầu tư, kinh doanh nhằm tận dụng tối đa lợi ích việc kết nối với các nền kinh tế thành viên APEC. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng để trục lợi, làm méo mó thị trường người đứng đầu Chính phủ chắc chắn sẽ trừng trị nghiêm minh.

Vân Phong

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM