Chính phủ kiến tạo – Quốc gia khởi nghiệp: người xây kẻ phá

26/10/2017 15:38

Doanh nhân Hoàng Khải, chủ thương hiệu Khaisilk đã “lộ mặt” là kẻ lừa đảo người tiêu dùng suốt gần 30 năm qua bằng cách nhập khăn lụa Trung Quốc rẻ bèo về gắn mác thương hiệu Việt Khaisik rồi bán với giá trên trời. Cái cúi đầu xin lỗi của ông Hoàng Khải đồng nghĩa với sự tin tưởng vào một thương hiệu lớn coi như đổ vỡ. Đáng buồn hơn khi đây không phải hiện tượng cá biệt. Chuyện Khaisilk bán khăn lụa “Made in China” khiến nhiều người đặt dấu hỏi: “Còn bao nhiêu doanh nghiệp phù phép hàng Trung Quốc thành hàng Việt, dối gạt nhân dân và phá hoại nền kinh tế như Khaisilk? 

Vì sao cái khăn bé tí của Khải Silk có giá cả triệu đồng mà người ta vẫn chọn mua ? Câu trả lời đơn giản vì nó được quảng cáo là thương hiệu Việt, khăn lụa do bàn tay và khối óc của người Việt tạo ra. Biết bao du khách, người Việt tin tưởng mua khăn lụa Khải Silk làm quà cáp tặng người thân, bạn bè, cấp trên, đối tác vì sự trân quý đó, cũng là sự ủng hộ thương hiệu Việt. Thế nhưng… vì tham lợi nhuận Khải Silk đã bất chấp, trục lợi trên tinh thần dân tộc (tự hào thương hiệu Việt). Một doanh nhân trẻ, thành đạt, lại thường hay rao giảng về đạo đức, triết lý kinh doanh, một “tấm gương” cho nhiều startup mà chọn con đường làm ăn lọc lừa, thật quá thất vọng…!!! Đáng buồn hơn, đây không phải hiện tượng cá biệt mà khá phổ biến trong văn hóa kinh doanh của chúng ta.

Cái cúi đầu xin lỗi của ông Hoàng Khải đồng nghĩa với sự tin tưởng vào một thương hiệu lớn coi như đổ vỡ.
Cái cúi đầu xin lỗi của ông Hoàng Khải đồng nghĩa với sự tin tưởng vào một thương hiệu lớn coi như đổ vỡ.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2017, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã phát hiện 88.564 vụ việc vi phạm, thu nộp ngân sách gần 7.950 tỷ đồng tiền xử phạt, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Lần lượt các doanh nhân nổi tiếng trong nước lộ bản chất “gian thương”, từ cafe pha tạp chất; sữa bột biến thành sữa tươi; gốm Bát Tràng bán hàng Trung Quốc… giờ lại đến khăn lụa “Made in China” khiến người ta chua chát nhận ra việc mua hàng/nguyên liệu Trung Quốc về dán mác Việt là căn bệnh của nhiều doanh nghiệp Việt, nguồn cơn sâu xa cũng từ tư duy “ăn xổi” của một số người kinh doanh trong nước. Bởi họ lựa chọn con đường tắt để làm giàu, thay vì chọn học hỏi, đầu tư kĩ thuật nghiêm túc, tuân thủ quy chuẩn chất lượng, cải tiến năng suất để định hình và làm ra những sản phẩm chất lượng tốt, giá cạnh tranh thì chăm chăm đi nhập hàng bên ngoài, dán nhãn lại, đánh lừa người tiêu dùng của mình. Những doanh nghiệp ấy không chỉ đang góp phần bào mòn niềm tin của những người đã tin tưởng và lựa chọn họ; mà còn đi ngược lại với tinh thần “Chính phủ kiến tạo – Quốc gia khởi nghiệp” mà Chính phủ đang nỗ lực gầy dựng.

Như đã biết, để mở đường cho doanh nghiệp Việt hội nhập sâu rộng, song song với các chủ trương cổ phần hóa; cắt bỏ các rào cản kinh doanh;… phần lớn các cuộc tiếp xúc, hội đàm ở Mỹ, Nhật Bản, Nga… người đứng đầu Chính phủ đều dành để trao đổi, đối thoại thẳng thắn với doanh nghiệp nước bạn, giúp họ hiểu hơn về tiềm năng và triển vọng đầu tư ở Việt Nam. Nói như đại biểu Trần Hoàng Ngân thì đó là hình ảnh một Thủ tướng đi tiếp thị rất ấn tượng. 17 tỉ USD với Mỹ, 22 tỉ USD với Nhật, là những con số ấn tượng từ các hợp đồng kinh tế mà doanh nghiệp Việt ký với doanh nghiệp của hai siêu cường, quan trọng hơn cả đó là NIỀM TIN, điều đã được xác lập mạnh mẽ trong các chuyến đi này. Thế nhưng, niềm tin ấy liệu có lâu bền nếu vẫn còn những doanh nghiệp làm ăn chụp giật, thiếu đạo đức trong sản xuất, kinh doanh?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn dành thời gian để đối thoại với doanh nghiệp
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn dành thời gian để đối thoại với doanh nghiệp

Đã đến lúc, ngoài việc mỗi doanh nhân thực thi trọn vẹn “nghề làm người” thì cả cộng đồng doanh nghiệp cũng cần có thái độ rõ ràng đối với những kẻ “buôn gian bán lận”, làm hàng giả, hàng nhái, hàng độc hại… Những câu chuyện đau lòng trong xuất khẩu tôm, cá ba sa, hay thanh long… là minh chứng cho việc một số “con sâu” làm rầu “nồi canh”. Không chỉ các nước sở tại lên án, tẩy chay những doanh nghiệp bất lương đó mà chính cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cũng phải tiên phong trong chuyện này để bảo vệ hình ảnh và thanh danh của nghề kinh doanh.

Nếu như mỗi cá nhân và doanh nghiệp tử tế là điều kiện cần thì thể chế, cơ chế và môi trường kinh doanh là điều kiện đủ để có một nền kinh doanh hướng thiện. Ở cấp độ vĩ mô, Chính phủ cần phải có những biện pháp đủ mạnh để mọi doanh nhân và doanh nghiệp, kể cả những doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư làm ăn tại Việt Nam, đều phải coi trọng và nỗ lực hướng thiện, coi đó là chuyện sống còn của doanh nghiệp mình.

“Thật thà thẳng thắn thường thua thiệt”, đúc kết chua chát của dân gian có lẽ cũng cần phải được đính chính lại thành “Thật thà thẳng thắn thường thắng to”. Trong kinh doanh, sẽ không thể “thắng to”, “thắng lâu” và được xã hội thực sự nể trọng nếu chỉ bằng lọc lừa và gian dối. Câu chuyện Khaisilk bán khăn lụa “Made in China” bị phơi bày chính là bài học nhãn tiền cho những kẻ buôn gián bán lận, trục lợi trên tinh thần dân tộc (tự hào thương hiệu Việt).

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006:

Điều 10. Trách nhiệm ghi nhãn hàng hoá Nội dung ghi nhãn hàng hoá kể cả nhãn phụ phải bảo đảm trung thực, rõ ràng, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hoá.

1. Hàng hoá được sản xuất, lắp ráp, chế biến, đóng gói tại Việt Nam để lưu thông trong nước thì tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hoá phải chịu trách nhiệm về việc ghi nhãn.

2. Hàng hoá được sản xuất, chế biến tại Việt Nam để xuất khẩu thì tổ chức, cá nhân xuất khẩu hàng hoá phải chịu trách nhiệm về việc ghi nhãn. Trong trường hợp hàng hoá không xuất khẩu được mà đưa trở lại lưu thông trong nước thì tổ chức, cá nhân đưa hàng hoá ra lưu thông phải ghi nhãn theo quy định của Nghị định này.

3. Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà nhãn gốc không phù hợp với quy định của Nghị định này thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải ghi nhãn phụ theo quy định tại khoản 3 Điều 9 của Nghị định này trước khi đưa ra lưu thông và phải giữ nguyên nhãn gốc.

Hoàng Nguyên

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video