+
Aa
-

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9/2007

05/10/2007 07:03

Ngày 5/10, mở đầu phiên họp thường kỳ tháng 9/2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các Phó Thủ tướng: Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng, Phạm Gia Khiêm, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân cùng các thành viên Chính phủ đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân bị tử nạn trong sự cố sập cầu dẫn cầu Cần Thơ.

Sớm tìm ra nguyên nhân sự cố cầu Cần Thơ

Bộ trưởng Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng đã báo cáo với Chính phủ toàn bộ sự cố xảy ra tại công trình xây dựng cầu Cần Thơ; về những cố gắng, nỗ lực của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành, địa phương, Ủy ban tìm kiếm cứu nạn quốc gia trong việc tích cực tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn những người bị tử nạn, bị thương, mất tích trong sự cố hết sức đau thương này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp thường kỳ tháng 9/2007

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu, cho rằng để xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nhất từ trước đến nay dù do nguyên nhân nào cũng là khuyết điểm, yếu kém của Chính phủ trong quản lý nhà nước về xây dựng cơ bản. Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ xin nhận trách nhiệm trước nhân dân về việc để xảy ra tai nạn đau thương này.

Các thành viên Chính phủ nhất trí với với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp chiều 4/10/2007 tại trụ sở Chính phủ. Trong đó, Thủ tướng chỉ thị các Bộ Giao thông vận tải, Quốc phòng, Công an, tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ tiếp tục chỉ đạo huy động mọi lực lượng, làm hết sức mình tìm kiếm bằng được người mất tích cuối cùng, mai táng chu đáo; đồng thời tiếp tục chăm sóc những gia đình có người thân bị mất, chăm lo cứu chữa tận tình, tạo điều kiện tốt nhất cho những người bị thương để họ sớm phục hồi sức khỏe.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Long, thành phố Cần Thơ quản lý tốt các nguồn hỗ trợ, bảo đảm giúp đỡ trước mắt cũng như lâu dài cho các gia đình người bị nạn ổn định cuộc sống.

Chính phủ thành lập Ủy ban Nhà nước điều tra sự cố sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đứng đầu để nhanh chóng làm rõ nguyên nhân của sự cố, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân liên quan; đề xuất phương án khắc phục sự cố, đảm bảo tiến độ để dự án hoàn thành đúng thời điểm, đáp ứng niềm mong mỏi của đồng bào vùng đồng bằng sông Cửu long.

Các thành viên Chính phủ dành một phút mặc niệm các nạn nhân bị tử nạn trong sự cố cầu Cần Thơ

Bộ Giao thông vận tải rà soát lại toàn bộ các công đoạn triển khai thực hiện công trình, bao gồm cả khâu thiết kế, giám sát và tổ chức thi công.

Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan cần rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng, bao gồm cả các quy định về sử dụng các khoản vay của nước ngoài, đảm bảo hiệu quả đầu tư và an toàn cho các công trình.

Khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5

Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Bão số 5 đã gây mưa vừa đến mưa to phổ biến từ 200 -300 mm từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế. Đồng thời mưa bão đã gây lũ trên các triền sông, Một số sông có lũ trên báo động III như sông Hương, sông Gianh, sông Kiên Giang. Các sông ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa còn đang tiếp tục lên nhưng có khả năng không vượt quá mức báo động số III.

Ngay từ khi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 5, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải liên tục chủ trì giao ban và có công điện chỉ đạo phòng chống, đối phó với bão. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trực tiếp cùng lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan, Ủy ban Phòng chống lụt bão Trung ương đến các địa phương kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo công tác đối phó với bão. Các Bộ, ngành, địa phương đã thông báo cho 37.313 tàu đang hoạt động trên biển biết hướng di chuyển của bão số 5 để chủ động phòng tránh; các tỉnh đã sơ tán được hơn 84 nghìn dân của 93 xã trong 14 huyện ra khỏi vùng nguy hiểm.

Với những cố gắng tích cực của các Bộ, ngành, địa phương, thiệt hại do bão số 5 đã hạn chế đến mức thấp nhất. Đến nay xác định được 03 người chết, 01 người mất tích, 59 người bị thương, 884 nhà bị đổ, sập, hơn 75 nghìn nhà bị tốc mái, hư hỏng… Tổng giá trị thiệt hại vật chất ước tính 424 tỷ đồng (theo báo cáo của các địa phương là 659 tỷ đồng).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý với đề nghị của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc cần chủ động nhanh chóng ổn định, khôi phục đời sống nhân dân ở những nơi bị thiệt hại do bão; hỗ trợ ngay cho các hộ gia đình có người bị chết, bị thương, gia đình thiệt hại về nhà ở, khẩn trương cung cấp tấm lợp cho các hộ bị tốc mái nhà, đặc biệt là chú trọng giúp đỡ nhân dân 2 huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Quảng Trạch (Quảng Bình) là nơi tâm bão đi qua bị thiệt nặng nề về cơ sở vật chất.

Đồng thời, các Bộ, ngành chức năng chủ động giúp các địa phương khắc phục hậu quả cơn bão, cung cấp thuốc khử trùng, thuốc phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh dịch về đường ruột, đường hô hấp, không để phát sinh dịch bệnh, cung cấp nước sạch và bảo đảm vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất vụ Đông, sửa chữa tàu thuyền để nhân dân nhanh chóng tiếp tục sản xuất.

Thủ tướng nhấn mạnh: Các Bộ, ngành, địa phương phải đảm bảo an toàn tuyệt đối các hồ chứa nước, khắc phục ngay sự tràn hồ Cửa Đạt và các hồ xung yếu khác; sửa chữa, tu bổ ngay hệ thống đê kè bị hư hỏng; mua thêm tầu cứu hộ, cứu nạn.

“Chúng ta đang xây dựng nhiều công trình thủy điện lớn, Bộ Xây dựng, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước cần thường xuyên kiểm tra chất lượng các công trình này, phải đảm bảo chất lượng và độ an toàn tuyệt đối của công trình mới tiếp tục cho thi công”, Thủ tướng nhắc nhở.

(Chính phủ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều