Chính phủ đề cao trách nhiệm trước đất nước, nhân dân trong chỉ đạo, điều hành

24/12/2008 18:37

Trong hai ngày 23-24/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12 tại TP Hồ Chí Minh. Tại phiên họp cuối năm, Chính phủ đã nghe và thảo luận về một số báo cáo quan trọng trong tháng 12 và cả năm như báo cáo về tình hình kinh tế xã hội và báo cáo dự kiến nguyên tắc, đối tượng và phương án sử dụng nguồn vốn kích cầu đầu tư…Điều hành phiên họp cuối năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhận định, 2008 là năm có nhiều khó khăn nhưng với trách nhiệm của mình, Chính phủ đã đoàn kết, nhất trí, đề cao trách nhiệm trước Đảng, trước đất nước, trước nhân dân để có những biện pháp chỉ đạo và điều hành quyết liệt, chủ động, linh hoạt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Gói kích cầu đầu tư của Chính phủ chủ yếu để hỗ trợ lãi suất, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Gói kích cầu đầu tư của Chính phủ chủ yếu để hỗ trợ lãi suất, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ nhất trí cao với nhận định, năm 2008 tuy có nhiều khó khăn nhưng với việc đánh giá đúng tình hình, Chính phủ đã chuyển hướng kịp thời, xác định đúng mục tiêu chỉ đạo điều hành trong từng thời điểm.

Các giải pháp của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành mang tính hệ thống, toàn diện và đồng bộ với nhiều đổi mới. Theo báo cáo về tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2008 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2009 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong số 25 chỉ tiêu Quốc hội đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt, còn 9 chỉ tiêu không đạt.

Theo đó, tăng trưởng cả năm nay ước đạt 6,23%. Kim ngạch xuất khẩu năm 2008 ước tăng 31,8%, tăng gần 12% so với chỉ tiêu của Quốc hội. Tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước ước đạt 399.000 tỷ đồng, tăng hơn 76.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu của Quốc hội.

Gói kích cầu hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư

Trong hai ngày làm việc, Chính phủ đã dành nhiều thời gian để thảo luận về các giải pháp thực hiện hiệu quả gói kích cầu đầu tư 1 tỷ USD.

Theo báo cáo được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc trình bày tại phiên họp, gói kích cầu đầu tư 1 tỷ USD của Chính phủ chỉ hỗ trợ bù lãi suất cho vay với các dự án và chương trình đầu tư với lãi suất ưu đãi được thực hiện trong năm 2009 và 2010.

Theo đó, nguyên tắc sử dụng vốn kích cầu là dự án bảo đảm kích cầu trong năm 2009 – 2010 và tạo điều kiện phát triển lâu dài, bền vững.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ
Toàn cảnh phiên họp Chính phủ

Về cơ chế cho vay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị hỗ trợ 4% lãi suất đối với các dự án thuộc đối tượng được hỗ trợ; bù lãi suất cho vay đối với các dự án và chương trình đầu tư với lãi suất ưu đãi được thực hiện trong năm 2009 và 2010.

Phát biểu tại phiên họp, các thành viên Chính phủ cho rằng, nguồn vốn kích cầu nên cụ thể hóa việc hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm dịch vụ cho nông dân, bên cạnh đó cũng cần đầu tư xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường mới.

Các ý kiến cũng đề nghị Chính phủ xem xét, hỗ trợ về đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn, ưu tiên trái phiếu Chính phủ tập trung vào các công trình có tính khả thi, nhất là các dự án đang thực hiện thì thiếu vốn.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, gói kích cầu đầu tư của Chính phủ chủ yếu để hỗ trợ lãi suất, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư. 17.000 tỷ không nên bố trí vào các công trình mà để hỗ trợ giảm lãi suất thương mại của các ngân hàng, hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ duy trì sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm.

Phát biểu tại phiên họp cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, mức tăng trưởng 6,23% của năm 2008 tuy không đạt chỉ tiêu Quốc hội giao nhưng là khá cao trong bối cảnh có nhiều khó khăn. Trong năm 2008, chúng ta đã đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: quốc phòng, an ninh, đối ngoại… Cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm chống lãng phí cũng đạt được nhiều kết quả.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Thủ tướng cũng lưu ý một số mặt tồn tại như công tác điều hành, chỉ đạo của một số Bộ ngành chưa tốt, khâu dự báo còn yếu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, việc phối hợp giữa các Bộ còn chậm và yêu cầu các Bộ cần nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp, cần đẩy mạnh hình thức họp giao ban trực tuyến tiết kiệm thời gian, chi phí.

Năm 2009: Trong khó khăn vẫn có những cơ hội

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận, năm 2009 sẽ khó khăn hơn 2008 do chúng ta đang đối mặt với suy thoái kinh tế thế giới tác động mạnh đến đất nước ta.

Thủ tướng cho rằng, bên cạnh những khó khăn, chúng ta cũng có những thuận lợi cơ bản như ổn định chính trị, mức tăng trưởng năm 2008 là tiền đề cho năm 2009. Bên cạnh đó, chúng ta có thị trường với sức mua lớn. Hiện giờ nhu cầu lớn trong khi giá xuống thấp, đây là điều kiện để các doanh nghiệp tranh thủ đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất, đổi mới công nghệ.

Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2009 với các giải pháp lớn được các thành viên thống nhất cao.

Mục tiêu quan trọng của các giải pháp này là chủ động ngăn chặn suy giảm kinh tế, thực hiện các biện pháp kích cầu đầu tư và tiêu dùng, ổn định kinh tế vĩ mô; tập trung tháo gỡ khó khăn, huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, duy trì tăng trưởng hợp lý; thực hiện chính sách an sinh xã hội; tăng đầu tư ngân sách nhà nước và đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm; tăng cường công tác đối ngoại, bảo đảm an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận: Chính phủ phải quán triệt, thực hiện các mục tiêu nhiệm vụ mà Bộ Chính trị đã đề ra. Cần thực hiện tốt 9 giải pháp mà Chính phủ đề ra qua phiên họp trước và phiên họp này, trọng tâm của Chính phủ là ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng bền vững, đảm bảo an sinh xã hội.

Trong chương trình phiên họp, Chính phủ cũng nghe các tờ trình và thảo luận về 3 dự án Luật là: dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, Dự án Luật Tần số vô tuyến điện và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thanh tra. Ngày mai 25/12, theo chương trình làm việc tại TP HCM, Chính phủ sẽ họp phiên mở rộng với lãnh đạo các địa phương để triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2009.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video