Chính phủ Bulgaria lên án vụ tấn công người nhập cư

13/11/2013 12:38

Trong một tuyên bố chung ngày 12/11, Tổng thống Rosen Plevneliev và Thủ tướng Plamen Oresharski của Bulgaria đã lên án mạnh mẽ tinh trạng gia tăng các cuộc tấn công nhằm vào người nhập cư ngay sau làn sóng người tị nạn chủ yếu từ Syria tới nước này.

Tổng thống và Thủ tướng Bulgaria đã kêu gọi người dân nước này thể hiện sự khoan dụng và nhân đạo đối với những người tị nạn. Tuyên bố cho biết trong những ngày gần đây, Bulgaria đã chứng kiến những sự cố đáng báo động về các vụ tấn công nhằm kích động hận thù và tẩy chay người tị nạn.

Những người tị nạn Syria tại Bulgaria

Các nhà lãnh đạo Bulgaria cho rằng đây là hành động cực kỳ nguy hiểm, không thể chấp nhận được và đáng bị lên án. Tuyên bố nhấn mạnh rằng tình trạng bài ngoại sẽ làm xấu đi hình ảnh đất nước Bulgaria trong châu Âu.

Tổ chức Ân xá quốc tế (AI) ngày 12/11, cũng đã kêu gọi Bulgaria thực hiện các biện pháp chống lại những phản ứng dữ dội ngày càng tăng đối với người nhập cư.

Hồi đầu tháng này, hàng chục người biểu tình theo chủ nghĩa dân tộc đã diễu hành tại thủ đô Sofia yêu cầu chính phủ đóng cửa biên giới và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp sau khi một người nhập cư Algeria đâm một nhân viên bán hàng 20 tuổi để cướp của ở thủ đô Sofia.

Quốc gia vùng Balkan nghèo nhất trong Liên minh châu Âu (EU) này hiện đang phải đối phó với làn sóng tị nạn, với số người nhập cư đã tăng gấp 7 lần so với năm ngoái, lên đến 10.000 người.

Điều này đã khiến các cuộc biểu tình chống người nhập cư từ các nhóm cực hữu và các vụ tấn công phân biệt chủng tộc ngày càng gia tăng ở Bulgaria.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, cảnh sát Bulgaria đã phải giải tán đám đông sinh viên biểu tình phong tỏa trụ sở Quốc hội ở thủ đô Sofia trong khuôn khổ các cuộc biểu tình phản đối chính phủ. Ít nhất 2 người bị thương và 12 đối tượng quá khích đã bị bắt giữ.

Cuộc biểu tình trên nổ ra sau nhiều tháng căng thẳng trên đường phố tại Bungaria và một ngày sau khi sinh viên biểu tình vây quanh trường Đại học Sofia đòi Chính phủ của Thủ tướng Oresharski từ chức

(Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM