China News: 63,4% cư dân mạng TQ bị rò rỉ thông tin

15/11/2015 23:38

Trang China News ngày 10/11 đưa tin, mới đây Cục Quản lý An ninh mạng thuộc Bộ Công nghiệp và Thông tin Trung Quốc đã phát hành “Báo cáo Điều tra bảo vệ quyền lợi người dùng Internet Trung Quốc 2015” cho thấy, có tới 78,2% thông tin cá nhân người dùng Internet TQ và 63,4% hoạt động trực tuyến cá nhân của người dùng Internet TQ bị rò rỉ.


China News cho biết, trong Phiên họp toàn thể lần 3 Đại hội Đảng khóa 18 diễn ra hồi tháng 03/2015, Chuyên gia Công nghệ thông tin nổi tiếng của TQ, Đại biểu Nhân dân Toàn quốc TQ, Hiệu trưởng trường Đại học Nam Kinh Dương Chấn đã đề xuất tăng cường hơn nữa việc bảo vệ thông tin cá nhân người dùng, và nghiêm trị theo pháp luật những hành vi làm rò rỉ hay mua bán thông tin cá nhân.

China News: 63,4% cư dân mạng TQ bị rò rỉ thông tin
China News: 63,4% cư dân mạng TQ bị rò rỉ thông tin

China News cũng cho biết, với việc thực hiện cơ chế tên thật bắt đầu từ ngày 01/11 bao gồm tên, số điện thoại, địa chỉ, nếu không có sự điều chỉnh hợp lý về pháp luật thì vấn đề rò rỉ thông tin cá nhân sẽ đối mặt với những mối rủi ro nghiêm trọng. Theo đó, các chuyên gia từ Văn phòng Lập pháp TQ đã tiến hành thảo luận chuyên sâu về vấn đề này nhằm đẩy mạnh chính sách bảo vệ thông tin cá nhân người dùng Internet.

Tính đến cuối tháng 06/2015, số người dùng Internet của TQ đạt 674 triệu người, trong đó số người sử dụng điện thoại di động là 594 triệu người, cao nhất thế giới. Vì số lượng người dùng mạng di động cao hơn số người dụng mạng máy tính, Trung Quốc đang bước vào kỷ nguyên mạng Internet di động.

Dương Chấn cho rằng: “Bảo vệ thông tin cá nhân không chỉ là nền tảng của sự phát triển Internet, mà còn là để quyền lợi cá nhân không bị quấy rối, là nền tảng đảm bảo trật tự, an sinh xã hội”. Luật pháp hiện hành của TQ không có các quy định về việc thu thập, xử lý, sử dụng và chuyển giao thông tin cá nhân, vì vậy mà việc lạm dụng thông tin cá nhân “không có cơ sở pháp lý” để xử lý và trở nên ngày càng nghiêm trọng.

Viện trưởng Tòa án Nhân dân tối cao tỉnh Giang Tô Tống Kiến cho biết “Điện toán đám mây, Big Data đã mang lại một xã hội thông tin không biên giới, đồng thời cũng mang lại các thách thức rất nghiêm trọng. Chỉ có đảm bảo an ninh thông tin cá nhân, mới có thể đảm bảo an ninh quốc gia”.

Viện trưởng Viện Luật pháp thuộc Đại học Thiên Tân Tôn Hựu Hải cho biết, do hạn chế của phạm vi an ninh, thông tin cá nhân còn liên quan đến các quyền lợi khác. Ông đề nghị xây dựng một cơ chế pháp luật bảo vệ thông tin cá nhân độc lập, tức là vừa bảo vệ quyền riêng tư cá nhân của công nhân vừa bảo vệ quyền tài sản liên quan đến thông tin cá nhân, đồng thời phải xác định rõ quyền tham gia, quyền giám sát, quyền xử lý tranh chấp, đề ra các quy định nghiêm ngặt đối với việc thu thập sử dụng thông tin cá nhân.

Dương Chấn cho rằng, luật pháp về bảo vệ thông tin cá nhân của TQ còn tồn tại 3 thiếu sót: một là chưa xác định rõ ranh giới pháp luật về thông tin cá nhân; hai là chưa xác định rõ ranh giới phân biệt thông tin cá nhân, chưa phân biệt rõ giữa thông tin cá nhân và quyền riêng tư cá nhân; ba là chưa phân định rõ ranh giới quyền lợi thông tin cá nhân, chẳng hạn như quyền chuyển giao thông tin cá nhân cho các nhà cung cấp dịch vụ, quyền can thiệp của bên thứ ba. Theo đó, ông đề nghị cần phải tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân, đặc biệt là nhóm trẻ vị thanh niên, hạn chế quyền sử dụng đối với điện toán đám mây và Big Data. Đặc biệt ông nhấn mạnh, lập pháp phải công khai nguyên tắc thu thập và sử dụng thông tin cá nhân, cá nhân có quyền được biết tình hình thu thập và sử dụng thông tin của chính phủ, xác định rõ các ban ngành nào chịu trách nhiệm bảo vệ thông tin cá nhân, ngăn chặn việc sử dụng thông tin cá nhân một cách bừa bãi, bất hợp pháp.

Nguồn: China New

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video