China Daily Asia: Campuchia – Lào – Việt Nam thành lập nhóm công tác chung

26/11/2014 00:48

Lãnh đạo các nước Lào, Campuchia và Việt Nam đã đồng ý thành lập một nhóm công tác nhằm khám phá các cơ hội trong khu vực biên giới chung hiện đang đạt tăng trưởng kinh tế lên đến 10%.

Những người đứng đầu chính phủ ba nước đã có cuộc gặp gỡ tại Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) lần thứ 8 được tổ chức tại Vientiane (Lào) ngày 24 – 25/11/2014.

Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong (giữa) tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 17 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Myanmar tại thủ đô Naypyidaw (Myanmar) ngày 13/11/2014.

Cuộc họp được tổ chức bởi Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và có sự tham dự của Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Nhóm công tác sẽ tìm kiếm khả năng mở rộng hợp tác, phát triển và ưu tiên các dự án, tổ chức hội chợ thương mại, xúc tiến du lịch, tạo điều kiện đầu tư và giao lưu thanh niên cũng như huy động sự hỗ trợ của các đối tác phát triển.

Hội nghị đã đồng ý về việc thực hiện các biện pháp nhằm tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng hóa và chuẩn bị xem xét chương trình “kiểm tra một cửa” dọc theo hành lang kinh tế Đông-Tây ở Lào và cửa khẩu Denesavanh (Lào) – Lao Bảo (Việt Nam).

Ba nước ký kết Tuyên bố chung về hợp tác Khu vực Tam giác phát triển CLV
Hội nghị sẽ xem xét chương trình "kiểm tra một cửa" dọc theo hành lang kinh tế Đông-Tây ở Lào và cửa khẩu Denesavanh (Lào) - Lao Bảo (Việt Nam) để tạo điều kiện vận chuyển hàng hóa giữa các nước. Hình trên là bản đồ Khu vực Tam giác Phát triển CLV.

Mô hình một cửa được thiết lập để hoạt động như một mô hình cho các cửa khẩu khác trong khu vực Tam giác phát triển CLV trong tương lai.

Khu vực này đang đạt được sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, với các tỉnh trong khu vực của Lào, Campuchia và Việt Nam đạt mức tăng trưởng 14%, 10% và 9% tương ứng.

Hội nghị cũng tái khẳng định cam kết hợp tác về những nỗ lực để đối phó với các vấn đề môi trường, sức khỏe và phòng chống thiên tai, bao gồm thích ứng biến đổi khí hậu, cũng như các biện pháp phòng ngừa tội phạm xuyên biên giới bao gồm cả buôn người và ma túy bất hợp pháp.

Hội nghị thượng đỉnh khu vực Tam giác phát triển CLV  tiếp theo sẽ được tổ chức tại Campuchia vào năm 2016.

Lan Anh (dịch từ China Daily Asia)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM