Chiều nay công bố danh sách trúng cử Quốc hội

09/06/2016 09:30

3h chiều nay, Văn phòng Quốc hội họp báo công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá 14.

Trước đó, Hội đồng bầu cử Quốc gia cho biết, trong 870 người ứng cử chính thức có 496 người trúng cử.

Kết quả bầu cử cho thấy nhiều cử tri có xu hướng dồn phiếu cho ứng cử viên trẻ (dưới 40 tuổi). Cuộc bầu cử lần này có 71 người trẻ tuổi trúng cử, cao hơn 21 người so với dự kiến, và tăng 1,9% so với khoá 13 (62 người).

Một số cơ cấu kết hợp chưa đạt dự kiến đề ra. Trong đó tỷ lệ nữ (chỉ bầu được 133 người, thiếu 17 người so với dự kiến) và người ngoài Đảng (chỉ có 21 người, trong khi khoá 13 có 42 người). Tỷ lệ đảng viên trong Quốc hội khoá 14 là gần 96%.

Hai người tự ứng cử đủ số phiếu trúng cử là ông Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Huyết học Truyền máu Trung ương và ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tasco.

chieu-nay-cong-bo-danh-sach-trung-cu-quoc-hoi
Người dân Hà Nội đi bầu cử. Ảnh: Giang Huy.

Phát biểu trong phiên họp thứ 6 của Hội đồng bầu cử quốc gia ngày 8/6, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Nguyễn Hạnh Phúc thừa nhận một số hạn chế của cuộc bầu cử lần này, đó là không bầu được đủ số lượng đại biểu Quốc hội theo dự kiến (500), cơ cấu đại biểu chưa đạt định hướng ban đầu, nhất là tỷ lệ nữ, tỷ lệ người ngoài Đảng, có nơi phải bầu cử thêm (Cần Thơ).

“Vẫn có trường hợp để xảy ra sai sót trong in ấn phiếu dẫn đến việc phải hủy bỏ kết quả bầu cử và phải bầu lại, có sơ suất trong kiểm soát số phiếu phát ra, số phiếu thu vào, việc đóng dấu đã bỏ phiếu. Nhiều nơi bầu chưa đủ số lượng đại biểu HĐND, nhất là cấp xã. Tình trạng bầu hộ, bầu thay vẫn chưa được khắc phục”, ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, một số ứng cử viên được tín nhiệm ở nơi cư trú và công tác sau đó bị loại trong hiệp thương lần thứ 3 đã gây dư luận không tốt. Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử giữa các nơi vẫn chưa thống nhất, nơi ít, nơi nhiều. Trong vận động bầu cử vẫn có trường hợp thiếu bình đẳng.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video