Chiêu lừa gần 67.000 nhà đầu tư của nhóm điều hành Liên Kết Việt

14/04/2017 08:48

Ngoài gắn mác Bộ Quốc phòng cho 2 công ty tư nhân, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt và đồng phạm dùng nhiều bằng khen giả của Thủ tướng để lừa gạt 67.000 nhà đầu tư đa cấp.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt là Công ty Liên Kết Việt) và các đơn vị khác có liên quan.

Trong số 7 người bị đề nghị truy tố có ông Lê Xuân Giang (46 tuổi Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt), ông Lê Văn Tú (32 tuổi, Tổng giám đốc) và bà Nguyễn Thị Thủy (47 tuổi, Phó tổng giám đốc kiêm Trưởng nhóm quản lý phát triển kinh doanh).

Mua 12 bằng khen giả của Thủ tướng

Theo kết luận điều tra, Công ty Liên Kết Việt được thành lập từ tháng 6/2010 có vốn điều lệ 10,8 tỷ đồng. Theo đăng ký kinh doanh, các thành viên HĐQT cùng góp vốn nhưng thực tế, Giang là người bỏ 100% vốn điều lệ.

Chieu lua gan 67.000 nha dau tu cua nhom dieu hanh Lien Ket Viet hinh anh 1
Lê Xuân Giang và lãnh đạo Liên Kết Việt trong một buổi hội thảo. Ảnh: L.K.

Sau khi Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy chứng nhận đa cấp, Chủ tịch HĐQT Lê Xuân Giang đã ký hợp đồng bán hàng, yêu cầu khách nộp tiền để hưởng khuyến mại có tỉ lệ lên đến 65% tổng doanh thu.

Cơ quan chức năng xác định Công ty Liên Kết Việt không chỉ quảng cáo sai thực tế, đặt tên Công ty là BQP khiến khách hàng lầm tưởng đơn vị này thuộc Bộ Quốc phòng, mà còn sử dụng bằng khen giả của Thủ tướng.

Cụ thể, vào cuối năm 2014, Giang vào TP.HCM nhờ người làm bằng khen của lãnh đạo cấp cao. Sau khi đưa 31 triệu đồng, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt nhận được 3 quyết định giả về việc tặng 12 bằng khen của Thủ tướng cho công ty và một số cá nhân.

Để lừa gạt người dân, Giang và đồng phạm thường mặc trang phục quân đội, mời các sĩ quan lực lượng vũ trang đã nghỉ hưu đến dự các chương trình trả hoa hồng hoặc khen thưởng do công ty tổ chức.

Sau 2 năm (từ 2014 đến cuối 2015), Giang và đồng phạm đã mở 34 chi nhánh, văn phòng, đại lý tại 27 tỉnh thành trên cả nước. Căn cứ tài liệu thu thập, cảnh sát xác định nhóm này đã lôi kéo 66.880 người ký hợp đồng bán hàng đa cấp với tổng số tiền hơn 2.000 tỷ đồng.

Sau đó, nhóm lãnh đạo Liên Kết Việt chi 1.100 tỷ đồng cho các nhà đâu tư và hoạt động của công ty. Riêng Giang sử dụng hơn 870 tỷ đồng. Hai bị can Nguyễn Thị Thuỷ, Lê Văn Tú lần lượt hưởng lợi hơn 36 tỷ đồng và 61 tỷ đồng.

“Phù phép” công ty tư nhân thành đơn vị quân đội

Theo cơ quan tố tụng, 9.100 khách hàng của Công ty Liên kết Việt được Bộ Công an và công an 49 tỉnh thành lấy lời khai khi vào điều tra vụ án. Hầu hết người liên quan khai được bạn bè, họ hàng rủ rê đến các chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đại lý để tìm hiểu về hoạt động kinh doanh đa cấp của Liên Kết Việt.

Khi đó, họ được công ty thuê xe đưa đón đến địa điểm tổ chức sự kiện đại hội hoa hồng tôn vinh nhà phân phối có thành tích xuất sắc. Tất cả kỳ thực đều được nhóm của Giang tổ chức hoành tráng với hàng nghìn người tham dự, trong đó có nhiều người mặc quân phục bộ đội.

Chieu lua gan 67.000 nha dau tu cua nhom dieu hanh Lien Ket Viet hinh anh 2
Lê Xuân Giang lợi dụng hình ảnh của một số cán bộ hưu trí để lừa đảo. Ảnh: Tiền Phong.

Mỗi lần như vậy, khách hàng hoặc người đến tìm hiểu về kinh doanh đa cấp được xem những bức ảnh chụp Chủ tịch HĐQT Liên Kết Việt mặc quân phục quân đội đứng cạnh lãnh đạo nhà nước và các tướng lĩnh.

Còn đội ngũ nhân viên của dưới quyền Lê Xuân Giang quảng cáo Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng. Nhóm người này cũng tung hô Chủ tịch HĐQT công ty là sĩ quan quân đội mang hàm đại tá.

Trong những chào mời khách hàng, phía Liên Kết Việt khẳng định hàng hóa bán ra gồm máy vật lý trị liệu, máy khử độc Ozone hay thực phẩm chức năng là sản phẩm được công ty liên doanh, liên kết với các đơn vị của Bộ quốc phòng, như Bệnh viện Quân y 108 và Công ty Thanh Hà…

Theo nhân viên tư vấn, khách hàng nộp 8,6 triệu đồng để mua mã sản phẩm sẽ có cơ hội hưởng nhiều chính sách hoa hồng, trả thưởng hấp dẫn như ôtô, chung cư, hoặc tiền mặt lên đến hơn 400 triệu đồng.

Trước tháng 8/2015, những người tham gia được trả đầy đủ hoa hồng. Nhưng chỉ 3 tháng sau, họ không nhận được các khoản tiền thưởng như công ty đã cam kết. Trừ các khoản hoa hồng, khuyến mại và giá trị hàng hoá đã mua, nhà đầu tư thấy vẫn bị mất tiền nên đến cơ quan công an tố cáo.

Theo lời khai những người liên quan, khách hàng muốn mở đại lý cấp tỉnh phải đạt cấp bậc phó phòng trở lên tại công ty và có ít nhất 200 nhà đầu tư hoạt động độc lập. Chủ đại lý cũng phải có đơn hàng đầu tiên trị giá 350 triệu đồng.

Để mở đại lý cấp quận huyện, nhà đầu tư cũng phải đạt cấp bậc phó phòng trở lên và nộp vốn điều lệ 139 triệu đồng. Còn các thành viên nhóm quản lý được trả lương 25 triệu đồng/tháng công thêm doanh số phát sinh.

(Theo Zing News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video