Chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động 5 châu địa cầu qua ảnh

02/05/2013 17:03

Chiến thắng Điện Biên Phủ của quân và dân Việt Nam đã góp phần quyết định kết thúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kéo dài trong 9 năm.Ở mặt trận Điện Biên Phủ tham gia chiến dịch, lực lượng ta có 3 đại đoàn bộ binh (308, 312, 316), trung đoàn bộ binh 57 (đại đoàn 304), đại đoàn công binh pháo binh 351. Tư lệnh chiến dịch là Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ngày 13-3-1954, chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu. Sau 55 ngày đêm chiến đấu vô cùng gian khổ và anh dũng, quân và dân ta đã hoàn toàn làm chủ mặt trận Điện Biên Phủ.

Ở mặt trận Điện Biên Phủ
Kéo pháo
Những ngày đêm chiến đấu gian khổ trong chiến dịch Điện Biên Phủ
Chiến thắng có một phần đóng góp không nhỏ của nhân dân
Đồng bào miền núi phía Bắc hỗ trợ bộ đội
Xe thồ lên Điện Biên. Phương tiện vận chuyển thô sơ nhưng là sự kết tinh của khối đoàn kết đại dân tộc đã làm nên trận chiến lịch sử Điện Biên Phủ
Các chiến sĩ tham gia đưa pháo vào trận địa
Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các đồng chí Trường Chinh (bên trái Chủ tịch), Phạm Văn Đồng (bên phải Chủ tịch), Võ Nguyên Giáp (ngoài cùng bên phải) quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.
Băng rừng, lội suối tiếp tế cho hỏa tuyến
Những khẩu đại bác 105 ly nặng trên hai tấn đã được bộ đội ta kéo qua những đèo dốc gập nghềnh, cao vút và đưa vào vị trí chờ ngày nổ súng.
Pháo binh
Bộ đôi ta hành quân
Chiến sĩ vào trận
Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Pháo binh vào trận
Tấn công tổng lực
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy ngoài chiến trường
Phòng không
Bên kia chiến tuyến
Những chiến sĩ anh hùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Điện Biên Phủ là trận chiến vang dội nhất trong lịch sử chiến tranh chống thực dân đế quốc trong thế giới đương đại nhưng đồng thời cũng là đề tài gây tranh luận ở phương Tây suốt nửa thế kỷ qua. Chiều ngày 7/5/1954, lá cờ Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Ca-xtơ-ri đánh dấu mốc son chói lọi của con người, đất nước Việt Nam

Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng

Tổng kết toàn bộ chiến dịch, quân ta đã diệt và bắt sống 16.200 quân địch, trong đó có 1 thiếu tướng, 16 đại tá, 1.749 sĩ quan và hạ sĩ quan, bắn rơi và phá hủy 62 máy bay các loại, thu toàn bộ vũ khí, kho tàng, đạn dược, quân trang, quân dụng v.v… Bộ đội rước ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đi tuần hành trên những chiếc xe tăng chiến lợi phẩm giữa tiếng hoan hô vang dậy của quân dân Điện Biên Phủ, năm 1954.

Tổng kết toàn bộ chiến dịch, quân ta đã diệt và bắt sống 16.200 quân địch, trong đó có 1 thiếu tướng, 16 đại tá, 1.749 sĩ quan và hạ sĩ quan, bắn rơi và phá hủy 62 máy bay các loại, thu toàn bộ vũ khí, kho tàng, đạn dược, quân trang, quân dụng v.v…
Bộ đội rước ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau khi chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, Bác gặp 6 chiến sĩ tiêu biểu lập được chiến công xuất sắc và trực tiếp gắn huân chương cho từng người, trong đó có một chàng trai mới 20 tuổi đó là ông Bạch Ngọc Giáp (bìa phải) giơ tay chào khi được Bác Hồ gắn huân chương.

Bác gặp 6 chiến sĩ tiêu biểu lập được chiến công xuất sắc và trực tiếp gắn huân chương cho từng người

T.H

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video