Chiến thắng của nhà lãnh đạo anh dũng trên mặt trận chủ quyền

02/02/2016 10:00

Theo lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một nhà lãnh đạo phải có đủ 2 yếu tố đó là phẩm chất và đạo đức cách mạng. Về phẩm chất, nhất định không thể thiếu Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng. Theo tôi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có với phẩm chất mà một vị lãnh đạo cần có như chính cái tên của ông.


DŨNG – tức là Dũng cảm, gan góc, gặp việc phải có gan làm. Thấy khuyết điểm có gan sửa chữa, cực khổ khó khăn có gan chịu đựng, nếu cần, thì có gan hy sinh cả tính mệnh cho Tổ quốc trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và thị sát tàu ngầm Kilo 636 “Hà Nội” của Hải quân Việt Nam ngày 13/5/2013 tại tỉnh Kaliningrat
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và thị sát tàu ngầm Kilo 636 “Hà Nội” của Hải quân Việt Nam ngày 13/5/2013 tại tỉnh Kaliningrat

Có một sự thật không thể nào phủ nhận, hiện nay chủ quyền biển đảo đất nước đang đứng trước nguy cơ bị láng giềng xâm lăng, bành trướng. Vùng biển đảo của quê hương đang ngày đêm bị những chiếc máy xúc của láng giềng ngang nhiên gặm nhấm. Thông tin về tình hình Hoàng Sa, Trường Sa dĩ nhiên Thủ tướng nắm rất rõ. Nhớ lại hôm thủ tướng trình bày trước Quốc hội một cách cương nghị, thuật lại vanh vách rõ ràng về tình hình quần đảo Hoàng Sa mà không cần phải thông qua một bản giấy nhắc nhở.

Người ta nói rằng, là nhờ ông có trí nhớ tốt. Liệu chăng chỉ cần có trí nhớ tốt, hay là trong những lời phát biểu của Thủ tướng thấm đẫm những suy nghĩ, lo toan, trằn trọc vì tương lai của đất nước. Ai biết được rằng, liệu trong lòng Thủ tướng cũng đang cùng nhân dân sục sôi lòng căm hận, mưu tính để chống lại những âm mưu bành chướng?.

Có lẽ chính từ những trăn trở đó, Thủ tướng đã đưa ra những quyết định quan trọng làm thay đổi tình thế, xói mòn ý định xâm lăng của kẻ thù. Cụ thể, Thủ tướng đã quyết định mua một loạt tàu ngầm, tàu chiến, máy bay hiện đại trang bị cho quân đội để nâng cao khả năng chiến đấu của ta, đồng thời thành lập lượng lực kiểm ngư tăng cường bảo vệ ngư dân và chủ quyền trên biển.

Nhờ sự đốc thúc và nỗ lực của Thủ tướng, hiện nay Việt Nam đã sở hữu nhiều tàu bảo vệ bờ biển, tàu vận tốc cao và sẽ triển khai tổng cộng 6 tàu ngầm Kilo do Nga sản xuất đủ sức răn đe những hành động hiếu chiến nào đó.

Quyết tâm đẩy mạnh năng lực Hải quân đã đánh dấu bằng một quyết định “mang tầm chiến lược” của Thủ tướng trước những hành động hiếu chiến ngày càng gia tăng của Trung Quốc trên Biển Đông. Trên trang báo Đảng của TQ – Thời báo Hoàn Cầu từng đăng bài viết nhận định “tàu ngầm Kilo của Việt Nam sẽ là mối đe dọa to lớn, uy hiếp tàu ngầm hạt nhân nước này nếu xuất hiện ở vịnh Bắc Bộ”.

Rõ ràng sức mạnh hải quân Việt Nam được tăng lên đã làm lung lay quyết tâm âm mưu xâm chiếm của kẻ thù. Bản lĩnh kiên quyết, dám làm của Thủ tướng là bản lĩnh không phải bất kỳ nhà lãnh đạo nào ở thời điểm hiện tại dễ dàng có được.

Hồi tưởng lại sự kiện Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào Biển Đông, khi thực hiện chuyến công du tại Philippines vào tháng 05/2014, Thủ tướng đã có những phát ngôn gây được tiếng vang lớn với bạn bè quốc tế khi khẳng định rõ ràng, mạch lạc, sự quyết đoán trong chính sách bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Ông nói: “Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

Lời tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trước thế giới: “Chủ quyền của Tổ quốc là thiêng liêng. Không đánh đổi độc lập chủ quyền lấy thứ hữu nghị viển vông, lệ thuộc” đã đi thẳng vào trái tim yêu nước của mỗi người Việt Nam.
Lời tuyên bố của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trước thế giới: “Chủ quyền của Tổ quốc là thiêng liêng. Không đánh đổi độc lập chủ quyền lấy thứ hữu nghị viển vông, lệ thuộc” đã đi thẳng vào trái tim yêu nước của mỗi người Việt Nam.

Câu nói đanh thép này đã đi vào lòng hơn 90 triệu dân Việt Nam và được đánh giá sẽ là dấu ấn mang tính lịch sử của đất nước như là một tuyên ngôn chủ quyền, khẳng định ý chí bất khuất, kiên cường của Việt Nam trước mưu tính xâm lược của kẻ thù.

Rõ ràng, trong cuộc chiến giữa quân xâm lược và người chiến sĩ, giữa kẻ bành chướng và người bị xâm lược, Thủ tướng thực sự đã giành chiến thắng vẻ vang. Chiến thắng của ông chính là đã đại diện toàn bộ dân tộc nói lên tiếng nói “yêu nước” nồng nàn trước nanh vuốt của kẻ thù, chính là đã dám nghĩ, dám làm.

Bạn đọc Phương Anh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video