Chiến sỹ trẻ là khắc tinh của tội phạm

26/10/2012 07:04

BBT – 29 tuổi, thượng úy Bùi Việt Hùng, Đội trưởng Phòng CSĐT tội phạm về tệ nạn xã hội (Công an Hòa Bình) được đánh giá là người gan dạ, sáng tạo trong đánh án, là khắc tinh của tội phạm nguy hiểm.

Tôi gặp anh Hùng sau thời gian anh đi đánh án từ Lạc Thủy trở về. Với vẻ mặt hiền từ, nụ cười răng khểnh “xinh giai”, ít ai biết thượng úy Hùng là khắc tinh của tội phạm nguy hiểm.

 Thượng úy Bùi Việt Hùng (ngoài cùng bìa trái) cùng đồng đội nghiên cứu hồ sơ các vụ án
Thượng úy Bùi Việt Hùng (ngoài cùng bìa trái) cùng đồng đội nghiên cứu hồ sơ các vụ án

Tháng 10 – 2008, anh Hùng nhận công tác tại Phòng Hình sự CA tỉnh Hòa Bình. Vụ án đầu tiên anh tham gia là vụ một tài xế taxi bị giết tại xã Tân Thành (Kim Bôi, Hòa Bình).

“Hung thủ đã cắt đứt cổ người lái xe. Lần đầu tiên trong đời tôi thấy hiện trường một vụ án mạng kinh hoàng đến thế”, anh Hùng nhớ lại. Vài ngày sau khi khám nghiệm hiện trường, anh Hùng ám ảnh, không ăn nổi cơm.

Tổ công tác khoanh vùng đối tượng. Anh Hùng đi khắp vỉa hè, hang cùng ngõ hẻm, tiếp cận lấy thông tin từng đối tượng, từ đó phác họa được chân dung kẻ thủ ác. Hung thủ bị bắt ngay sau đó. Hùng được Giám đốc CA tỉnh Hòa Bình tặng bằng khen bởi thành tích đột xuất.

Thượng úy Bùi Việt Hùng .
Thượng úy Bùi Việt Hùng .

Ngoài khả năng điều tra, anh Hùng còn rất nhạy bén, sáng tạo trong cách cảm hóa tội phạm để phá án. Tháng 2 – 2010, tội phạm ma túy tại hai xã Hang Kia, Pà Cò (huyện Mai Châu) diễn biến rất phức tạp, trở thành điểm nóng.

Cái khó ở đây là một bộ phận người dân địa phương mất niềm tin vào một số cán bộ khi bao che tội phạm truy nã, tích trữ vũ khí… “Cứ người nhà nước đến là người dân không tiếp” – anh Hùng nhớ lại.

Các hình thức tiếp cận trực diện không hiệu quả, Hùng kiên trì đi từ vòng ngoài bằng cách tổ chức và tham gia các phong trào như thể thao, các hoạt động cộng đồng… để tạo không khí hòa đồng để tập hợp thanh niên địa phương.

Anh Hùng cùng đồng nghiệp lên địa điểm Hang Kia, Pà Cò, cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và tìm hiểu phong tục tập quán của đồng bào…

“Mất ba tháng trời mình mới tiếp xúc được với người dân”, Hùng nhớ lại. Từ chỗ bị từ chối, sau ba tháng, người dân đã mời chiến sĩ ăn cơm, uống rượu cùng, rồi cung cấp thông tin về tội phạm… Nhờ đó các tụ điểm ma túy đã được triệt phá, xóa thành công “điểm nóng”, đem lại bình yên cho dân bản.

Anh Hùng đã cưới vợ 1 năm và có con 4 tháng tuổi. Công việc gấp gáp, bận rộn, một tuần anh đảo qua nhà ăn cơm với gia đình vài bữa rồi lại biền biệt. Có lần, 12 giờ đêm anh về nhà, vợ con đã ngủ say.

Đang nhẹ nhàng vào nhà thì điện thoại đổ chuông gọi báo án. Vợ con tỉnh giấc. “Lúc đó xin lỗi vợ, xách cặp cùng vài bộ quần áo rồi chạy ra cửa”, anh Hùng kể.

Theo (TP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video