Chiến sỹ an ninh kinh tế: phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn

02/12/2018 08:36

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ an ninh kinh tế trong phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, thời gian qua, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh Hà Tĩnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đắc lực cùng các lực lượng Công an Hà Tĩnh giữ vững ổn định an ninh trật tự, an ninh kinh tế.

Lãnh đạo phòng An ninh Kinh tế chỉ đạo công tác
Lãnh đạo phòng An ninh Kinh tế chỉ đạo công tác

Trong những năm qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Hà Tĩnh diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tại các Khu kinh tế, khu công nghiệp, dự án kinh tế trọng điểm, đặc biệt là Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế tỉnh nhà ngày càng cao, kéo theo là những khó khăn thách thức trong quá trình triển khai công tác an ninh kinh tế, nhất là công tác nắm và tham mưu giải quyết những phức tạp liên quan công tác hỗ trợ đền bù thiệt hại sau sự cố môi trường biển, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh; việc phối hợp đảm bảo an ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư; an ninh chính trị nội bộ của các sở, ngành liên quan; tình hình sắp xếp, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới; tình hình an ninh bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và internet… Những tình hình trên đã và đang đặt ra cho đơn vị nhiều nhiệm vụ hết sức nặng nề.

Đối tượng Lê Văn Phú tại cơ quan công an
Đối tượng Lê Văn Phú tại cơ quan công an

Nhiều khó khăn là thế nhưng các cán bộ chiến sĩ Phòng An ninh kinh tế không quản ngại gian khổ, luôn bám sát cơ sở và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Trong nhiều chuyên án lớn được xác lập, phải kể đến chuyên án giám đốc doanh nghiệp lừa đảo, chiếm đoạt tiền của dân. Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và Đầu tư xây dựng Hy Vọng do ông Lê Văn Phú (SN 1993, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) làm Giám đốc thực hiện dự án hoàn hiện hồ sơ và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Thạch Quý (thành phố Hà Tĩnh). Trong quá trình tiếp xúc với các hộ dân khối phố Tiền Tiến, phường Thạch Quý, thành phố Hà Tĩnh để thực hiện dự án, Lê Văn Phú hứa sẽ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xin đất cấp cho các hộ dân nhưng sau đó đã “cao chạy xa bay”. Tổng số tiền mà Phú lừa của người dân hơn 1,1 tỉ đồng. Sau rất nhiều nỗ lực, Phòng An ninh kinh tế đã hoàn thiện hồ sơ và bàn giao vụ việc cho Công an thành phố Hà Tĩnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đấu tranh với tội phạm vi phạm gian lận thương mại, trốn thuế luôn là công việc khó khăn phức tạp. Nhưng “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, dù thủ đoạn hoạt động của các đối tượng có tinh vi đến đâu, bằng quyết tâm phá án đến cùng, cán bộ chiến sĩ của Phòng An ninh kinh tế đã lập thêm nhiều chiến công. Điển hình, từ nguồn tin của quần chúng cung cấp, qua xác minh giao dịch đáng ngờ liên quan đến Công ty Cổ phần 474 (phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh), các trinh sát phát hiện công ty này đã mua bán hơn 660 nghìn lít xăng với tổng giá trị trên 10 tỷ đồng nhưng không xuất hoá đơn giá trị gia tăng và trốn thuế với số tiền 976 triệu đồng. Sau quá trình xác minh, điều tra, phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can.

Lãnh đạo phòng An ninh Kinh tế báo cáo những nội dung cơ bản của đề án bảo đảm an ninh, trật tự hệ thống Truyền tải điện 500KV trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh
Lãnh đạo phòng An ninh Kinh tế báo cáo những nội dung cơ bản của đề án bảo đảm an ninh, trật tự hệ thống Truyền tải điện 500KV trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Với chính sách mở cửa, thu hút đầu tư, Hà Tĩnh hiện có 2 khu kinh tế và 2 khu công nghiệp với trên 100 dự án đầu tư, trong đó có 6 dự án của nhà đầu tư nước ngoài. Hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài luôn đặt ra một số vấn đề liên quan đến an ninh trật tự. Tại Khu kinh tế Vũng Áng, đặc biệt là Dự án Formosa sau sự cố môi trường biển năm 2016, các phần tử phản động cực đoan lợi dụng, kích động người dân gây rối, tác động lớn đến ANTT trên địa bàn. Trước tình hình đó, lãnh đạo Phòng An ninh kinh tế đã tập trung chỉ đạo các cán bộ chiến sĩ thực hiện có hiệu quả các quy chế phối hợp, phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, dự án kinh tế, trọng tâm là Phương án của Công an tỉnh về phòng chống tụ tập đông người, gây rối an ninh trật tự tại Dự án Formosa. Chủ động tham mưu, đề xuất và phối hợp giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vấn đề bức xúc nảy sinh. Phối hợp với Công an các địa phương liên quan và ban ngành, doanh nghiệp xử lý các vụ việc đình công, lãn công, nghỉ việc tập thể, tụ tập đông người… Nhờ đó, lao động và các nhà thầu, doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ các dự án, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Cán bộ Phòng An ninh kinh tế đi khảo sát địa bàn
Cán bộ Phòng An ninh kinh tế đi khảo sát địa bàn

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, trước những yêu cầu đòi hỏi về công tác đảm bảo ANKT trong tình hình mới, những năm qua, phòng An ninh kinh tế Công an Hà Tĩnh đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực kinh tế và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan doanh nghiệp đảm bảo bí mật nhà nước. Chỉ tính riêng trong năm 2018, phòng đã xác minh làm rõ 26 vụ việc liên quan đến an ninh nội bộ, an ninh kinh tế; phối hợp với thanh tra các sở, ngành thực hiện 8 đợt thanh tra, kiểm tra hoạt động của các tổ chức, cá nhân; triển khai kế hoạch bảo vệ các dự án kinh tế trọng điểm, hơn 30 sự kiện, đoàn khách Trung ương, Quốc tế đến thăm, làm việc tại các địa bàn. Bên cạnh đó, đơn vị đã phát động phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc tại các doanh nghiệp, nhất là thực hiện phong trào “ba không” (không cờ bạc, không vi phạm trật tự an toàn giao thông, không vi phạm quy định về quản lý, sử dụng pháo nổ) trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; tham mưu, hướng dẫn, phối hợp với Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh xây dựng mô hình “năm An: An ninh trật tự, An toàn lao động, An toàn vệ sinh môi trường, An toàn cháy nổ, An toàn giao thông”. Tiếp tục duy trì mô hình “Doanh nghiệp tự quản về an ninh trật tự” tại các cơ quan doanh nghiệp, mô hình “ VNPT Hà Tĩnh an ninh an toàn văn hoá” tại Viễn thông Hà Tĩnh, mô hình giao ban định kỳ đảm bảo an ninh trật tự tại Truyền tải điện Hà Tĩnh…

Ghi nhận những thành tích và chiến công của cán bộ chiến sĩ Phòng An ninh kinh tế, năm 2018, đơn vị được suy tôn danh hiệu Quyết thắng, được các đơn vị trong khối thi đua đề nghị Bộ Công an tặng Cờ trong phong trào thi đua Vì ANTQ. Đó cũng là động lực, hành tranh để mỗi cán bộ An ninh kinh tế Công an Hà Tĩnh tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, góp phần đảm bảo an ninh kinh tế trong thời kỳ hội nhập, mở cửa, phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh – xã hội của địa phương.

(Theo Công An Hà Tĩnh)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video