Chiến lược quân sự, quốc phòng của Việt Nam trên Biển Đông

13/03/2018 18:00

Trước bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng thể hiện sự tham vọng trên Biển đông, chuyến công du Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cho thấy bước đi sâu rộng, nhằm cụ thể hóa chiến lược quân sự, đồng thời tăng cường kết nối tự do hàng hải, tranh thủ sự ủng hộ của các nước để kiềm chế mối đe dọa an ninh, phát triển khu vực và thế giới. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Ấn Độ Economic Times trước chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chia sẻ rằng: “Quốc phòng và an ninh đang là lĩnh vực hợp tác hiệu quả giữa hai nước. Ấn Độ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động đào tạo, xây dựng năng lực, chuyển giao công nghệ quốc phòng và cung cấp tín dụng quốc phòng”. Cả Ấn Độ và Việt Nam “được ban cho” vị trí địa lý chiến lược ở Nam Á và Đông Nam Á, và hai nước có tiềm năng hợp tác to lớn trong các lĩnh vực về kinh tế, thương mại. Tuy nhiên, chuyến thăm Ấn Độ lần này của Chủ tịch nước không chỉ đơn thuần dừng lại ở tìm kiếm mối quan hệ mua bán súng đạn, tàu khí, hay chuyển giao công nghệ cao về quân sự của nước bạn. Mà cái sâu xa hơn trong chiến lược người đứng đầu nhà nước muốn nhắm đến chính là đẩy mạnh quan hệ hợp tác về an ninh quốc phòng giữa hai nước.

Ấn Độ – vốn là một nước sở hữu nền công nghiệp quốc phòng mạnh và họ có khả năng tự đóng tàu chiến, máy bay chiến đấu hay tàu ngầm sử dụng các bộ phận linh kiện từ nhiều nguồn khác nhau như Nga, Isarel, Mỹ… Theo như báo cáo của SIPRI, Ấn Độ là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, và Nga là nước cung cấp vũ khí chính của họ, chiếm 62% tổng lượng vũ khí nhập khẩu của nước này. Đặc biệt sau khi Tổng thống Donald Trump trở thành ông chủ Nhà Trắng, với lập trường nhấn mạnh chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, chính vì vậy việc bán vũ khí cho Ấn Độ đã trở thành một lĩnh vực ưu tiên của chính quyền Washington. Có thể thấy, Ấn Độ là nước có một lượng vũ khí rất lớn, chứng tỏ tiềm lực đầu tư về quốc phòng của nước họ rất mạnh, chúng ta có thể học hỏi được nhiều về quân sự, quốc phòng. Không những thế, Ấn Độ đang sở hữu tiêm kích Su-30MKI tối tân hay tên lửa hành trình BrahMos có tốc độ tấn công siêu nhanh; xe tăng chiến đấu chủ lực T90-Bhishma một trong 10 xe tăng mạnh nhất thế giới… đây là những vũ khí có thể khiến Trung Quốc phải dè chừng.

Những bước đi chiến lược của Chủ tịch nước khi quyết định thăm chính thức, xích lại gần Ấn Độ về mặt mua bán vũ khí, là phù hợp với xu thế, nhằm nâng cao kinh nghiệm cũng như cải thiện thiết bị quân sự của Việt Nam. Bằng chứng là trong buổi hội đàm với Thủ tướng Narendra Modi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đạt được nhưng thỏa thuận về an ninh quốc phòng như: “Đẩy nhanh tiến độ đóng 12 tàu tuần tra cho Việt Nam từ gói tín dụng 100 triệu USD; Đẩy mạnh tiến độ ký kết Hiệp định khung về sử dụng gói tín dụng 500 triệu USD cho công nghiệp quốc phòng; Tăng cường thảo luận, sớm ký kết Hiệp định Hợp tác Vận tải Hảng hải ASEAN – Ấn Độ”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Narendra Modi chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Narendra Modi chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương

Đứng trên cương vị người đứng đầu nhà nước chịu trách nhiệm về ngoại giao, mà hơn hết giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh Việt Nam, Chủ tịch nước đã thể hiện sự khéo léo của mình khi nhận thức rằng, sự phát triển của “quan hệ mềm” về chính trị và kinh tế đối với các nước sẽ không thể giảm được các xung đột trên khu vực Biển đông. Chính vì vậy, Việt Nam cần phải theo đuổi chính sách uyển chuyển, “cân bằng cứng”, kêu gọi các nước cùng tiếng nói chung về an ninh quốc phòng, để duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Chuyến thăm Ấn Độ lần này của Chủ tịch nước là bước đi gắn liền với thông điệp Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mà Tổng thống Donald Trump đã từng đề cập ở APEC 2017, do người đứng đầu nhà nước chủ trì. Bước đi này của Chủ tịch nước đã thể hiện Việt Nam là nước có trách nhiệm, góp phần cân bằng cán cân quân sự ở Biển Đông, giữ gìn hòa bình khu vực, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Đồng thời cụ thể hóa lời nói đi đôi với hành động, biến những thông điệp, các nghị quyết nội dung trong Tuyên bố chung tại APEC 2017 thành hiện thực.

Vietnam-President
Chủ tịch Nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, Thủ tướng Narendra Modi tại lễ đón

Chẳng phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, Việt Nam – Ấn Độ duy trì mối quan hệ thân thiết, ủng hộ tự do hàng hải trên Biển đông, nhất là tăng cường hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước. Cũng chẳng phải vô cớ, mà trong chính sách đối ngoại “Hành động hướng Đông” của mình, Ấn Độ đã nhấn mạnh rằng “Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng, nắm vai trò chìa khóa trong chính sách này”. Chất xúc tác chính cho mối quan hệ đang ngày càng khăng khít giữa Việt Nam và Ấn Độ chính là sự tương đồng, có chung tiếng nói, xây dựng trên nền tảng lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Châu Á – Thái Bình Dương và một trật tự công bằng dựa trên thượng tôn pháp luật. Mỗi năm lượng hàng hóa của Việt Nam và Ấn Độ vận chuyển trên tuyến đường Biển đông là rất nhiều, trị giá hàng ngàn tỷ USD. Chính vì vậy, cả Việt Nam và Ấn Độ nhận thức được rằng về một nguy cơ chung và hy vọng sẽ có hành động, làm thế nào để vừa thúc đẩy hợp tác, vừa cân bằng, đối trọng kiềm chế những lực lượng quá khích, sự trỗi dậy mạnh mẽ cũng như tham vọng của Trung Quốc đe dọa đến an ninh trên Biển đông.

Tranh chấp trên Biển đông là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh quốc gia cũng như toàn vẹn lãnh thổ của các nước trong khu vực. Mỗi một quốc gia đều có đặc thù riêng và quy tụ được các nước về cùng một dòng chảy là không hề dễ dàng gì. Thế nhưng, quan hệ quốc phòng và hợp tác an ninh giữa Việt Nam và Ấn Độ trong tương lai sẽ tiến triển mạnh mẽ hơn, phù hợp lợi ích của mỗi nước trong môi trường an ninh chung ở khu vực. Thời gian qua, đối ngoại Việt Nam không chỉ thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ, mà còn với các nước quan trọng khác trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước ASEAN… để nâng cao năng lực quốc phòng, dự phòng cho những bất ổn có khả năng xảy ra, nhất là những căng thẳng, cuộc xung đột trên Biển đông.

Vân Phong

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video