Chiến hạm Gepard xuất khẩu sẽ lắp động cơ… Trung Quốc?

30/01/2019 07:48

Hiện nay Nga đang gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn động cơ thay thế cho các chiến hạm cả dùng trong nội địa lẫn dành cho xuất khẩu.

Trong thời gian qua Hải quân Nga vẫn đang phải phụ thuộc vào nguồn động cơ tàu thủy do Trung Quốc sản xuất để lắp cho các tàu hộ vệ tên lửa Buyan-M – Dự án 21631 (lượng giãn nước 949 tấn) và Karakurt – Dự án 22800 (lượng giãn nước 800 tấn) của mình.

Mặc dù ngành công nghiệp chế tạo máy của Nga đã rất nhiều lần tuyên bố rằng họ đã chế tạo được sản phẩm để thay thế động cơ tàu thủy do Ukraine cung cấp nhưng thực tế lại chỉ ra sự thật khác hoàn toàn, thậm chí điều này còn gây khó khăn cho Hải quân Nga khi khá nhiều chiếc Buyan-M hay Karakurt đã phát sinh trục trặc.

Không chỉ có vậy, việc thiếu hụt nguồn cung động cơ còn ảnh hưởng tới cả tiến độ xuất khẩu tàu chiến của Nga, khiến các đối tác nước ngoài cảm thấy e ngại khi có ý định đặt bút ký vào một bản hợp đồng chính thức.

Chien ham Gepard xuat khau se lap dong co... Trung Quoc?
Mô hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 nâng cấp dành cho xuất khẩu

Có thể lấy ngay ví dụ là trường hợp của Việt Nam, khi cặp Gepard 3.9 thứ hai của chúng ta đã bị chậm tiến độ vì hợp tác quân sự Nga – Ukraine bị cắt đứt, khiến cho Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk không nhận được động cơ theo đúng thiết kế.

Theo báo chí Nga, để giải quyết khó khăn thì các phái đoàn quân sự của Việt Nam đã phải trực tiếp làm việc với phía Ukraine để giải quyết những vướng mắc còn tồn tại, cuối cùng thì mọi việc cũng đã ổn thỏa nhưng hệ quả là thời gian thi công con tàu đã bị kéo dài.

Nhưng hiện nay Ukraine còn siết chặt hơn nữa lệnh cấm vận đối với Nga, khi họ cấm cung cấp cho Nga cả động cơ dành cho tàu chiến xuất khẩu. Điều này khiến cho tương lai các hợp đồng mới của Nga trở nên mù mịt, nhất là khi Tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk, ông Renat Mistakhov cho biết họ vẫn đang phải vất vả đi tìm nguồn cung động cơ mới.

Tàu hộ vệ tên lửa Geard 3.9 thuộc cặp thứ hai được Nga đóng theo đơn đặt hàng của Việt NamGiải pháp khả thi nhất đối với Nga đó là mua động cơ Trung Quốc về lắp tương tự như những gì mà Hải quân của họ đang trải qua. Tuy nhiên phương án này rất khó được khách hàng chấp nhận, đặc biệt là khi chất lượng của chúng vẫn bị phàn nàn.

Một hướng đi khác đó là quốc gia đặt hàng phải chủ động đi liên hệ với nước thứ ba như Đức hay Hàn Quốc để mua động cơ cho tàu chiến của mình. Cách làm này tỏ ra hợp lý hơn nhưng cũng sẽ khiến cho quá trình thi công bị kéo dài vì phải thiết kế lại vài chi tiết khoang máy.

Rõ ràng để có thể cạnh tranh được trên thị trường đóng tàu quân sự đang ngày càng sôi động thì Nga cần nhanh chóng khắc phục điểm yếu về động cơ của mình, nếu như không muốn nhìn những hợp đồng lớn liên tiếp rơi vào tay đối thủ.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video