Chỉ vì một đồng trước mắt nỡ bán đi cả một tương lai?

14/10/2016 16:51

Clip bơm chất dịch biến gà gầy thành gà béo đang được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội khiến người tiêu dùng e ngại. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện những clip tương tự như thế này.

Thực phẩm bẩn đã và đang hàng ngày đe dọa sức khỏe, tính mạng của người Việt. Những thông tin bắt được một ô tô chở toàn lòng lợn thối, mỡ bẩn, chân gà mục nát diễn ra hàng ngày khiến cảm xúc của người dân chai lỳ, chẳng ai còn thấy lạ hay sốc nữa. Để rồi việc tưới nhớt lên rau, ngâm ép của quả tươi chín bằng hóa chất, sử dụng chất tạo nạc, bơm hóa chất vào thực phẩm đã nghiễm nghiên trở thành cái chuyện “thường ngày ở huyện”, “chết cũng phải ăn nên chấp nhận”. Lâu dần thành quen, người Việt đã quá chai sạn hay đúng hơn đã chấp nhận sống chung với thực phẩm bẩn. Và chính cái tặc lưỡi chấp nhận dù không muốn của người tiêu dùng ấy đã kích thích thêm lòng tham không đáy của những người “buôn mạng người rẻ mạt”.

Người Việt đang "giết nhau" bằng thực phẩm bẩn.
Người Việt đang “giết nhau” bằng thực phẩm bẩn.

Việt Nam đang có tỷ lệ ung thư đáng báo động nếu không muốn nói là đứng top đầu trên thế giới nếu chia theo tỷ lệ dân số. Theo PGS TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam, có 3 yếu tố tác động đến ung thư là di truyền, môi trường sống ô nhiễm và chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu khoa học. Trong đó, tác nhân từ thực phẩm bẩn đứng hàng đầu, chiếm khoảng 35% các số ca, thuốc lá chiếm 30%, di truyền chỉ chiếm 5-10%,…

Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình thậm chí trong môi trường tập thể như các bếp ăn công nhân, trường học, gia đình…Những thực phẩm được đưa vào các trường học để cấp các bữa ăn cho các em học sinh từ tuổi mẫu giáo đến trung học phổ thông – những thế hệ tương lai của đất nước, sử dụng.

Rồi các thế hệ con cháu chúng ta sẽ ra sao với mớ thực phẩm đến của chính tổ tiên, ông bà nó. Bao nhiêu đứa trẻ sẽ được sinh ra khỏe mạnh, bao nhiêu con người sẽ được lớn lên bình thường, bao nhiêu người có đủ trí tuệ để lo cho gia đình và xã hội khi chúng ngày lại ngày chỉ được hấp thụ những thứ thực phẩm có thể làm no nhưng lại chứa thuốc độc?

Đây là cái cách người ta để người ta khẳng định cơm bao no.
Đây là cái cách người ta để người ta khẳng định cơm bao no.

Như chính Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh kiến nghị, “Phải khẳng định rằng, những người trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh sử dụng những hóa chất mang tính độc hại không chỉ hủy hoại sức khỏe con người hiện tại mà còn gây ảnh hưởng đến cả nòi giống. Chính vì thế, đây không chỉ vi phạm mà là một tội ác cần phải có những chế tài để nghiêm trị”.

Sản xuất và kinh doanh thực phẩm không an toàn không những khiến cho người tiêu dùng Việt Nam dễ bị ung thư mà còn khiến cho các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam không thể xuất khẩu. Rất nhiều lô hàng rau quả, thủy sản, thực phẩm… của Việt Nam xuất khẩu bị trả về do hàm lượng chất cấm vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Không ai biết, sau khi quay về các lô hàng này được xử lý ra sao? Liệu có phải lại được đưa vào các nhà hàng, siêu thị, chợ truyền thống… Vì ở đây, rất khó để mà kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Rồi chúng ta được gì trên trường quốc tế, khi thương hiệu của người Việt lúc nào cũng có một số chất không được cho phép, hàng loạt các tấn lương thực bị trả về thì uy tín của chúng ta sẽ ở đâu? Nông dân than khổ, không có đầu ra cho sản phẩm nhưng nếu xét kĩ chúng ta vẫn chưa thành thật với chất lượng sản phẩm của mình thì làm sao vươn ra trường quốc tế. Một clip gần đây chia sẻ việc bơm hóa chất vào tôm xuất khẩu là minh chứng hùng hồn nhất về vấn đề này.

Không xuất khẩu được bị trả về, rồi nó lại vào ngay đúng mâm cơm của chúng ta, vậy hóa chăng người Việt đang đi giết người Việt và đi phá hủy cả một tương lai của đất nước?

Không phải ngẫu nhiên mà Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh chua chát nói, “Có thể nói con đường từ dạ dày đến nghĩa địa của chúng ta chưa bao giờ trở nên ngắn và dễ dàng đến vậy” còn Ca sỹ Mỹ Linh đau buồn cho biết, “ Người Việt đang giết nhau giữa những điều bình thường nhất, trong cái ăn cái uống mỗi ngày”. Điều đó để thấy rằng thực phẩm bẩn đang là vấn nạn quốc gia, như bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị TH True Milk, cho rằng, thực phẩm bẩn là nguồn gốc của mọi vấn đề trong xã hội. Đó là khởi nguồn cho sự tệ hại nhất của con người và chính đồng tiền đẻ ra lòng tham, sự vô cảm đó.

Thu An 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video