Chi tiêu quốc phòng của Mỹ giảm, châu Á và Trung Đông gia tăng

12/02/2015 17:29

Đài TNHK đưa tin Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) có trụ sở tại London (Anh) ngày 11/2 công bố đánh giá về khả năng quân sự toàn cầu cho thấy chi tiêu quốc phòng của Mỹ trong năm 2014 đã giảm xuống mức 38% tổng chi tiêu quân sự toàn cầu, so với 47% năm 2010, trong khi chi tiêu quân sự ở Trung Đông và châu Á tăng đáng kể.

Ở Trung Đông và Bắc Phi, chi tiêu quốc phòng trên danh nghĩa ước tính tăng gần 2/3 kể từ năm 2010 và hơn 1/4 tại châu Á.

Chuyên gia phân tích về tác chiến trên bộ của viện trên, ông Ben Barry nói: “Ở Trung Đông, đó một phần là kết quả của Mùa xuân Arập và một phần cũng là kết quả của căng thẳng chiến lược, ví dụ giữa các nước vùng Vịnh và Iran. Và ở châu Á, những nước đang ngày càng phồn thịnh, quyết định đầu tư một phần trong sự phồn thịnh đó vào việc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình.”

Bản báo cáo nói rằng Mỹ và ở một chừng mực nào đó, một số nước Phương Tây khác, vẫn có khả năng quân sự vượt trội, song Phương Tây đang đứng trước nguy cơ mất lợi thế quân sự-công nghệ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: english.alarabiya.net)

Ở châu Âu, tổng chi tiêu quốc phòng thực trong năm 2014 thấp hơn năm 2010 khoảng 7%. Ông Barry nói: “Trong khi sức mạnh địa kinh tế đang chuyển hướng về phía Đông, rời khỏi châu Âu sang Trung Đông và châu Á-Thái Bình Dương, sức mạnh quân sự cũng đang chuyển hướng. Và đặc biệt là sự trỗi dậy của Trung Quốc, nước mà ngân sách quốc phòng đang tăng lên đáng kể và ngày càng sản xuất nhiều xe bọc thép, tàu chiến và máy bay hiện đại hơn và đắc lực hơn.”

Giám đốc IISS John Chipman cho biết một trong những mối quan tâm quân sự chính của năm 2014 là sự tái xuất hiện xung đột ở châu Âu. Ông nói những sự kiện ở Ukraine làm xói mòn “hầu như toàn bộ niềm tin” giữa các cường quốc Phương Tây và Nga.

Theo báo cáo ngày 11/2, những khoản tăng chi tiêu quốc phòng của Nga đạt mức trung bình 10% trong ba năm đến năm 2014./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video