Chi tiết thông tin vũ khí bắn hai lãnh đạo Yên Bái

20/08/2016 16:00

Súng K59- công cụ được cấp cho Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Yên Bái hoàn toàn không xảy ra vấn đề gì.

Cục Kiểm lâm vừa báo cáo Bộ NN&PTNT quá trình công tác của nghi phạm Đỗ Cường Minh trong vụ 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị bắn chết.

Theo đó, Chi cục trưởng Kiểm lâm Yên Bái, ông Đỗ Cường Minh được xác định là nghi phạm dùng súng K59 bắn ông Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy), sau đó tự sát sáng 18/8.

Cục Kiểm lâm cho biết Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái được trang bị 105 súng quân dụng bao gồm 50 súng tiểu liên AK và 55 khẩu súng K59.

Chi tiet thong tin vu khi ban hai lanh dao Yen Bai
Một khẩu súng K59.

Ngoài ra lực lượng kiểm lâm địa phương này cũng được trang bị  4 khẩu súng điện; 118 khẩu súng bắn đạn hơi cay, cao su; 79 cái dùi cui cao su; 98 cái dùi cui điện; 91 bình xịt cay; 83 bộ còng số 8; 38 áo chống đạn; 28 mũ chống đập.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, quy định về trang bị, sử dụng vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ cho lực lượng kiểm lâm được quy định và thực hiện rất chặt chẽ theo đúng các quy định của pháp luật.

Sáng 19/8, ông Hà Công Tuấn cho biết: “Bộ Công an vừa thanh tra công tác quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ của lực lượng kiểm lâm trong toàn ngành, không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, vụ án mạng nghiêm trọng ở Yên Bái là trường hợp rất đặc biệt và cá biệt, khi người đứng đầu cố ý làm sai. Nó như câu chuyện thủ quỹ quản lý tiền tự ý lấy tiền trong két do mình được giao nhiệm vụ giữ”.

Về thân nhân của ông Đỗ Cường Minh (SN 28/11/1963), quê quán huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Trình độ chuyên môn: Cử nhân Luật.

Từ tháng 8/1983- tháng 8/1985, ông Minh công tác tại Xí nghiệp đầu máy Hà Lào. Sau đó, ông giữ  công tác tại Đài phát thanh truyền hình tỉnh Hoàng Liên Sơn đến tháng 7/1987.

Từ tháng 8-1987 đến tháng 5-1990, ông Minh học trường Công nhân kỹ thuật Truyền thanh – Truyền hình tỉnh Hà Nam Ninh. Sau đó ông công tác tại Đài phát thanh tuyền hình tỉnh Hoàng Liên Sơn đến tháng 5/1996.

Ông Minh bắt đầu công tác tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái từ tháng 6/1996 và giữ chức Phó Chi Cục trưởng từ tháng 6/2008.

Đến tháng 4/2014 thì ông lên giữ chức Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái.

Chi tiet thong tin vu khi ban hai lanh dao Yen Bai
Ông Đỗ Cường Minh- Nghi phạm số 1 của vụ bắn chết hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái. Ảnh: VNN

Tại Chi cục Kiểm lâm Yên Bái, phòng làm việc của ông Đỗ Cường Minh đã bị niêm phong. Một người làm việc tại đây cho biết, ông Minh là người hiền lành nhưng có phần cục tính.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà cũng nói, ông Minh là người hiền lành, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống gia đình hay công việc không có vấn đề gì cả.

Ông Minh cũng được giới thiệu, bổ nhiệm rất đúng quy trình.

Liên quan đến công tác cán bộ, bà Trà cho biết, trước khi vụ việc xảy ra, tỉnh có chủ trương sáp nhập Chi cục Kiểm lâm với một đơn vị khác, tuy nhiên chưa có quyết định gì cụ thể, lãnh đạo tỉnh đã gặp ông Minh để làm tư tưởng. Đến nay không có cơ sở để khẳng định nguyên nhân vụ việc do công tác tổ chức cán bộ.

Theo Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, vụ việc ông Minh cầm súng bắn chết hai vị lãnh đạo tỉnh này xảy ra lúc hơn 7g sáng ngày 18/8 khi kỳ họp HĐND tỉnh dự kiến khai mạc lúc 8h.

Ông Minh đến trụ sở Tỉnh ủy đăng ký gặp bí thư Tỉnh ủy  Phạm Duy Cường. Khi vào phòng làm việc của ông Cường, ông Minh rút súng bắn vào ngực và đầu ông Cường, sau đó đóng cửa phòng lại và đi sang phòng làm việc của ông Tuấn cách đó khoảng 150m.

Tại đây, ông Minh bắn vào bụng, ngực và đầu vị chủ tịch HĐND tỉnh. Sau khi gây án, ông Minh bắn vào đầu tự sát. Khẩu súng mà ông Minh sử dụng được xác định là súng quân dụng, loại K59.

Chi tiet thong tin vu khi ban hai lanh dao Yen Bai
Bí thư Phạm Duy Cường và Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái Ngô Ngọc Tuấn.

Ngay khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh đã tức tốc huy động tối đa lực lượng, nhất là bác sĩ, kịp thời đưa 3 người đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Đồng thời gọi điện cho bộ trưởng Bộ Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, mời hai kíp bác sĩ đi máy bay lên tận nơi để trực tiếp cứu chữa. Tuy nhiên, cả ba đều không qua khỏi.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân gây án và các tình tiết liên quan.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video