Chỉ thu hồi được 3% nước C2 và Rồng Đỏ nhiễm chì

05/08/2016 20:30

Sau gần 3 tháng Bộ Y tế ra quyết định dừng lưu thông 2 lô nước giải khát C2 và tăng lực Rồng Đỏ có lượng chì vượt mức cho phép, đến nay Công ty URC mới chỉ thu hồi được gần 3% trong tổng số 41.190 thùng sản phẩm.

chi-thu-hoi-duoc-3-nuoc-c2-va-rong-do-nhiem-chi
Sản phẩm nước giải khát trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ thuộc diện bị thu hồi. Ảnh: URC.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 5/8, ông Jai Gamboa, Tổng giám đốc URC Việt Nam cho biết ngay sau khi có quyết định dừng lưu thông của thanh tra Bộ Y tế, công ty đã tiến hành thu hồi 2 lô sản phẩm trên từ nhà phân phối và cửa hàng bán lẻ. Vị đại diện khẳng định: “Các sản phẩm thuộc hai lô hàng này hiện nay không còn bày bán trên thị trường”.

Trên trang web chính thức của URC, vị đại điện xin lỗi toàn thể người tiêu dùng Việt Nam: “Tôi biết rằng trong thời gian vừa qua, sự việc về chất lượng sản phẩm C2 và Rồng Đỏ đã gây hoang mang và lo lắng cho mọi người. Tôi xin chân thành xin lỗi về vụ việc này”. Ông cho biết thêm trong 3 tháng nay Bộ Y tế đã tiến hành thanh tra toàn diện URC Việt Nam bao gồm nguyên liệu đầu vào, thành phẩm và các nhà máy. Đoàn đã lấy mẫu kiểm 68 mẫu sản phẩm và nguyên liệu từ nhà máy ở Bình Dương, Quảng Ngãi, kết quả đánh giá tất cả đều an toàn, hàm lượng chì trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên ông Jai thừa nhận cho đến nay mới chỉ thu hồi được 1.184 trên 41.190 thùng sản phẩm thuộc diện bị dừng lưu thông, chiếm tỷ lệ chưa đến 3%. Các sản phẩm được thu hồi chủ yếu thuộc lô C2 sản xuất vào tháng 2, còn lô Rồng Đỏ sản xuất cuối năm 2015 gần như đã bán hết. Cơ quan chức năng đã giám sát việc tiêu hủy khoảng 10 tấn sản phẩm này.

Ông Jai giải thích do từ thời điểm sản xuất đến lúc thu hồi cách nhau 2 đến 6 tháng và tốc độ tiêu thụ nhanh của mặt hàng nước giải khát nên việc thu hồi không toàn diện, một số sản phẩm đã được bán hoặc tiêu thụ. Vị giám đốc nói lời xin lỗi vì những lo ngại của người tiêu dùng và cam kết có trách nhiệm về chất lượng của sản phẩm đã sản xuất. Ông khuyến nghị nếu ai còn giữ chai C2 hoặc ly Rồng Đỏ thuộc 2 lô hàng dừng lưu thông hãy liên hệ đến đường dây nóng của công ty để đơn vị thu hồi ngay lập tức và hoàn tiền cho người tiêu dùng.

URC bị Bộ Y tế phạt gần 6 tỷ đồng do kinh doanh nước giải khát C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ nhiễm chì cùng một số vi phạm khác. Hồi tháng 5 mạng xã hội lan truyền một số phiếu kiểm nghiệm cho kết quả C2 và Rồng Đỏ nhiễm chì vượt chuẩn. URC sau đó phối hợp với các đơn vị để thực hiện các kiểm nghiệm khác song kết quả không đồng nhất. Ngày 20/5, Thanh tra Bộ Y tế ra quyết định tạm dừng lưu thông 3 lô nước trà xanh hương chanh C2, nước tăng lực hương dâu Rồng Đỏ vì hàm lượng chì không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên sau đó Bộ kiểm tra lại và thấy một lô có hàm lượng chì trong mức cho phép nên loại khỏi danh sách dừng lưu thông. URC cũng tự thu hồi 2 lô khác.

Chì là một yếu tố tồn tại tự nhiên trên bề mặt trái đất và hiện hữu trong môi trường sống, không khí, đất, nước và bụi. Hàm lượng chì cho phép với sản phẩm thức uống không cồn tại Việt Nam là 0,05 mg/l.

(Theo Vnexpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM