Chi phí sang tên đổi chủ phương tiện

10/12/2016 09:46

Phí trước bạ căn cứ giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe, càng cũ thì giá trị được tính càng giảm.

Theo Phòng CSGT TP Hà Nội, việc sang tên đổi chủ hiện nay được rút gọn, thuận tiện cho người dân. Chủ phương tiện khi sang tên đổi chủ phải mất những khoản phí trước bạ, phí đổi biển số như sau:

Chi phí sang tên đổi chủ phương tiện
Chi phí sang tên đổi chủ phương tiện

Phí trước bạ

Theo quy định của Bộ Tài chính, phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ là 12% giá trị xe; xe khách, xe tải… chỉ 2%.

Khi sang tên đổi chủ, tỉ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là một năm) theo tỉ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. Cụ thể, với xe hoạt động một năm tính 85% giá trị; 6-10 năm là 30%; trên 10 năm là 20%.

Với mô tô, xe máy, phí trước bạ 1% giá trị xe.

Như vậy, phí trước bạ được tính theo giá trị xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe. Xe càng cũ thì giá trị được tính càng giảm. Ví dụ, giá trị xe máy mua mới là 20 triệu đồng, sau ba năm sử dụng giá trị chỉ còn 15 triệu đồng, mức phí trước bạ sẽ tính là 1% của 15 triệu đồng (tương đương 150.000 đồng).

Phí đổi biển số

Phí này dựa trên Thông tư 53/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính về mức thu với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ. Đơn cử tại Hà Nội, tất cả xe đăng ký mới hay sang tên đều sẽ lấy biển kiểm soát năm số và lệ phí rất thấp. Nếu xe đã mang biển năm số, khi sang tên mất 50.000 đồng.

Nếu đổi từ biển bốn số sang năm số, ô tô mất 150.000 đồng, xe máy 50.000 đồng.

Sau khi có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết, các điểm đăng ký xe của Phòng CSGT sẽ giải quyết cấp, đổi trong vòng hai ngày làm việc.

(Theo Vnexpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video