Chi lương cho công chức đang tăng nhanh

04/10/2017 09:02

Nhu cầu chi tiêu của Việt Nam vẫn tăng cao. Trong khi đó xu thế hội nhập sâu đã dẫn đến nguồn thu từ xuất nhập khẩu giảm, đặc biệt các nguồn thu từ tài nguyên, đất đai sau nhiều năm tăng ở mức cao đã giảm xuống trong những năm gần đây. 

Chi lương cho công chức đang tăng nhanh
Các thí sinh chuẩn bị vào phòng thi trong một kỳ thi tuyển công chức tại TP.HCM.

Đây là đánh giá được đưa ra trong báo cáo “Đánh giá chi tiêu công Việt Nam: Chính sách tài khóa hướng đến bền vững, hiệu quả và công bằng” do Ngân hàng Thế giới (WB) và Bộ Tài chính tổ chức ngày 3-10.

Báo cáo cũng nêu rõ: “Việc bội chi ngân sách kéo dài ở mức cao đã làm tăng mức nợ công, rút ngắn kỳ hạn nợ và làm tăng gánh nặng trả nợ cho ngân sách, làm dấy lên quan ngại về khả năng bền vững tài khóa trong trung hạn”.

Đặc biệt theo WB, chi tiêu của Chính phủ so với GDP vẫn duy trì ở mức cao. Trong đó quỹ lương tăng nhanh, chiếm khoảng 20% tổng chi ngân sách, chủ yếu do tăng lương cơ sở và tăng số lượng công chức, viên chức, đặc biệt ở địa phương, với tốc độ cao hơn tốc độ tăng dân số.

Mặc dù so sánh quốc tế cho thấy tỉ lệ chi lương cho công chức, viên chức của Việt Nam chưa quá cao nhưng xu hướng chi lương tăng nhanh cho thấy cần phải thận trọng.

Từ đó WB đưa ra khuyến nghị Chính phủ phải có cam kết mạnh mẽ về giảm bội chi và duy trì nợ công trong phạm vi giới hạn cho phép (65% GDP).

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video