Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần từ ngày 26/1 – 1/2/2013

02/02/2013 08:40

Thủ tướng có công điện đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị Tết; 2013 phấn đấu vượt chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu khoảng 10%; Hỗ trợ tiền ăn và nhà ở cho học sinh trung học vùng đặc biệt khó khăn; đẩy mạnh kiểm tra việc ban hành văn bản tại một số Bộ, ngành, địa phương… là những thông tin văn bản chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật trong tuần từ ngày 26/1 – 1/2/2013.

Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị Tết

Ngày 30/1/2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có Công điện đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện đảm bảo nguồn cung hàng hóa; chất lượng an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an ninh… trong dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao, kiên quyết không để xảy ra tình trạng phức tạp trên địa bàn (thiếu hàng, sốt giá, lợi dụng dịp Tết để tăng giá bất hợp lý thu lời bất chính; vi phạm an toàn thực phẩm nghiêm trọng; tình trạng tội phạm diễn biến phức tạp; ùn tắc giao thông, vi phạm an toàn giao thông nghiêm trọng; sử dụng pháo nổ trái phép; không thực hiện đầy đủ chính sách an sinh xã hội…); chủ động xử lý theo thẩm quyền các vướng mắc phát sinh trong lĩnh vực và địa bàn quản lý; trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trước đó, tại văn bản 44/TB-VPCP, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu ngành Công Thương và nhất là các địa phương cần tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp bảo đảm cung cầu hàng hóa, giữ ổn định thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thủ tướng yêu cầu không để thiếu hàng, sốt giá, nhất là những mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, lương thực, thực phẩm để góp phần thực hiện kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm.

Đồng thời, cần hướng dẫn, đôn đốc kiểm tra việc áp dụng rộng rãi mô hình chương trình bình ổn thị trường, bình ổn giá, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng.

2013 phấn đấu vượt chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu khoảng 10%

Cũng tại văn bản 44/TB-VPCP, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu năm 2013 ngành Công Thương tiếp tục coi nhiệm vụ đẩy mạnh xuất khẩu là nhiệm vụ hàng đầu. Mục tiêu đề ra là hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu (khoảng 10%).

Để đạt được mục tiêu, ngành Công Thương phải tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về vốn, thủ tục hành chính, thông tin thị trường để thúc đẩy sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu, tạo việc làm cho người lao động.

Hỗ trợ tiền ăn và nhà ở cho học sinh trung học vùng đặc biệt khó khăn

Theo Quyết định 12/2013/QĐ-TTg quy định chính sách hỗ trợ học sinh trung học phổ thông ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, học sinh ở vùng này sẽ được hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở.

Cụ thể, học sinh trung học phổ thông ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mỗi tháng được hỗ trợ 40% mức lương tối thiểu chung và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh.

Đối với học sinh phải tự túc chỗ ở, mỗi tháng được hỗ trợ bằng 10% mức lương tối thiểu chung và được hưởng không quá 9 tháng/năm học/học sinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ, đối với học sinh là người dân tộc thiểu số phải đáp ứng 3 điều kiện:

1- Đang học cấp trung học phổ thông tại trường trung học phổ thông hoặc trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp trung học phổ thông) thuộc loại hình công lập.

2- Bản thân, bố, mẹ hoặc người giám hộ có hộ khẩu thường trú tại xã, thôn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

3- Do nhà ở xa trường hoặc địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn, nên không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày, phải ở lại trường hoặc khu vực gần trường để học tập.

Đối với học sinh là người dân tộc Kinh, ngoài 3 điều kiện nêu trên còn phải thuộc hộ nghèo.

Thí điểm Kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong đến hết năm 2014

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định cho phép thực hiện thí điểm hoạt động của Kho ngoại quan xăng Vân Phong đến hết ngày 31/12/2014.

Cụ thể, Thủ tướng cho phép thực hiện thí điểm hoạt động pha chế, chuyển loại xăng đầu tại Kho ngoại quan xăng dầu Vân Phong (địa điểm: Đảo Mỹ Giang, thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) của Công ty liên doanh Kho ngoại quan Vân Phong thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Báo cáo về việc đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo kết quả một năm thực hiện Chỉ thị số 1973/CT-TTg ngày 7/11/2011 về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo cần đánh giá sự chuyển biến trong việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; trách nhiệm gương mẫu của cán bộ lãnh đạo chủ chốt và người đứng đầu cơ quan, địa phương thông qua việc triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; việc công bố và tổ chức thực hiện các chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp; công tác phối hợp với các tổ chức đảng, tổ chức đoàn thể, tổ chức kinh tế, xã hội ở các đơn vị trực thuộc bộ, ngành, địa phương trong việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong mỗi nội dung báo cáo cần nêu rõ những thành công, hạn chế và bài học kinh nghiệm của cơ quan, địa phương. Các Bộ, ngành, địa phương nộp báo cáo trước ngày 15/3/2013.

Phấn đấu giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên xuống 18% năm 2020

Theo Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phấn đấu giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong thanh thiếu niên (từ 15 – 24 tuổi) từ 26% năm 2011 xuống 18% năm 2020.

Bên cạnh đó, giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong nam giới từ 47,4% năm 2011 xuống 39% năm 2020, nữ giới xuống dưới 1,4% năm 2020.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một trong những giải pháp chủ yếu được đưa ra là xây dựng lộ trình điều chỉnh thuế và quy định giá bán tối thiểu đối với thuốc lá để hạn chế nhu cầu sử dụng thuốc lá. Kiểm soát việc kinh doanh các sản phẩm thuốc lá.

Đồng thời, xây dựng văn bản hướng dẫn và thực hiện xử phạt nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm quy định cấm sử dụng người dưới 18 tuổi bán thuốc lá hoặc bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi, cấm bán thuốc lá bằng máy bán tự động.

Đẩy mạnh kiểm tra việc ban hành văn bản tại một số Bộ, ngành, địa phương

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải đẩy mạnh kiểm tra việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật tại một số Bộ, ngành và địa phương, kiên quyết xử lý hoặc kiến nghị xử lý văn bản quy phạm pháp luật có nội dung trái pháp luật, chú trọng những lĩnh vực kinh tế – xã hội có nhiều bức xúc.

Phó Thủ tướng yêu cầu phải kết hợp có hiệu quả giữa công tác theo dõi thi hành pháp luật với việc tăng cường hoạt động kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, coi đây là một giải pháp nhằm tăng cường năng lực phản ứng chính sách, góp phần hoàn thiện pháp luật, nhất là những điểm chồng chéo, thiếu đồng bộ hoặc những khoảng trống pháp luật hiện nay trong một số lĩnh vực đang gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần phải chuẩn bị thật tốt các điều kiện để triển khai Luật xử lý vi phạm hành chính và hoàn thành việc xây dựng các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trên các lĩnh vực trong nửa đầu năm 2013; trong đó, đặc biệt chú trọng tới tính khả thi, tính hợp lý, đồng bộ của các văn bản và kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Chấm dứt việc cán bộ Tư pháp – Hộ tịch kiêm nhiệm công tác khác

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải bố trí đúng, đủ cán bộ Tư pháp – Hộ tịch cấp xã để thực hiện nhiệm được giao, chấm dứt việc cán bộ Tư pháp – Hộ tịch kiêm nhiệm công tác khác.

Phó Thủ tướng yêu cầu trên cơ sở số biên chế được giao, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải quan tâm bố trí cán bộ chuyên trách cho các cơ quan tư pháp địa phương để thực hiện một số lĩnh vực, nhiệm vụ mới được giao như lý lịch tư pháp, bồi dưỡng nhà nước, theo dõi thi hành pháp luật; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ này; đồng thời, nghiên cứu mở rộng một số lĩnh vực có thể xã hội hóa được nhiều hơn nữa (công chứng, thừa phát lại…).

Xem xét lộ trình ngừng xăng RON 83

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương xem xét, quyết định cụ thể thời điểm, lộ trình thích hợp việc đình chỉ nhập khẩu, sản xuất, lưu thông phân phối xăng không chì RON 83 trên thị trường, tránh ảnh hưởng xấu đến các hoạt động hợp pháp của các tổ chức, doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, kiểm soát quá trình nhập khẩu, sản xuất, lưu thông phân phối xăng không chì RON 83 trên thị trường theo quy định.

Được biết, theo số liệu một số báo chí nêu, hiện xăng không chì RON 83 tiêu thụ trực tiếp trên thị trường nội địa không nhiều.

Thời gian vừa qua cũng đã xảy ra một số vụ việc vi phạm về chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường, xăng dầu có trị số ốctan quá thấp so với tiêu chuẩn. Hoạt động kinh doanh xăng dầu có hiện tượng pha trộn xăng không chì RON 83 vào xăng có trị số ốc-tan cao hơn để bán loại xăng đã pha trộn này với giá của xăng có trị số ốc-tan cao, nhằm thu lợi bất chính, gian lận thương mại, vi phạm về chất lượng xăng dầu lưu thông trên thị trường và ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

TH (VGP)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video