Chỉ cần Campuchia “trung lập” ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ viện trợ tiếp?!

28/05/2014 14:00

Dù quan hệ Trung – Việt có xấu đi đến cỡ nào, chỉ cần Hun Sen giữ lập trường “trung lập”, Trung Quốc sẽ tiếp tục viện trợ kinh tế cho Campuchia?!


Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Thượng Hải hôm 18/5.

Tuần san Châu Á số 1/6 xuất bản trước tại Hồng Kông cho hay, trong một cuộc họp tuần trước với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Tập Cận Bình đã hối thúc Phnom Penh duy trì một “lập trường trung lập” trong cái gọi là “tranh chấp Trung – Việt trên Biển Đông” khi Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Cuộc họp giữa Tập Cận Bình và Hun Sen diễn ra hôm 18/5 tại Thượng Hải. Theo Tuần san Châu Á, nó được Bắc Kinh dàn dựng để ngăn chặn Campuchia ủng hộ Việt Nam trong vấn đề lãnh thổ.

Tờ báo đánh giá quan hệ Việt Nam – Campuchia vẫn gắn bó và phát triển trong 30 năm qua. Thương mại hai chiều năm 2012 giữa Việt Nam và Campuchia đạt 3,3 tỉ USD năm 2012, cao hơn năm 2011 10,8%. Việt Nam là quốc gia đầu tư lớn thứ 5 vào Campuchia với hơn 3 tỉ USD vào các lĩnh vực khai thác mỏ, điện, viễn thông và tài chính.

Tuần san Châu Á cho rằng, Thủ tướng Hun Sen là một nhà lãnh đạo ủng hộ Việt Nam, nhưng ông cũng là nười thông minh. Trong lúc quan hệ Trung – Việt căng thẳng, Hun Sen vừa hiểu phải giữ “đạo lý môi hởi răng lạnh với Việt Nam, nhưng cũng biết hàm ý thế nào là thực lực của một nước lớn.”

Năm 2010 Hun Sen thăm Trung Quốc, hai bên thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện. Đối với vấn đề Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc, Thủ tướng Campuchia lúc đó đã ủng hộ lập trường “không quốc tế hóa vấn đề Biển Đong” mà nên đàm phán song phương của Bắc Kinh.

Tuần san Châu Á kết luận, rõ ràng Thủ tướng Campuchia vừa phải giữ gìn quan hệ hữu nghị với Việt Nam, vừa không dám “đắc tội” với Trung Quốc, nên cách duy nhất là duy trì trung lập, không tham gia vào vấn đề Biển Đông. Lần này quan hệ Việt – Trung lại tiếp tục căng thẳng trên Biển Đông, lập trường trung lập lại trở thành “bùa hộ mệnh” của Phnom Penh.

Cuộc gặp lần này, Tập Cận Bình lại tặng cho người Campuchia “viên thuốc an thần”, bất luận cục diện quốc tế thay đổi ra sao, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc cũng không thay đổi.

Hàm ý đằng sau những mỹ từ của Tập Cận Bình theo Tuần san Châu Á, dù quan hệ Trung – Việt có xấu đi đến cỡ nào, chỉ cần Hun Sen giữ lập trường “trung lập”, Trung Quốc sẽ tiếp tục viện trợ kinh tế cho Campuchia?!

Động thái này của Bắc Kinh càng lộ rõ bản chất và cuồng vọng bành trướng lãnh thổ, không từ thủ đoạn nào. Nó minh chứng rằng những tuyên bố “chủ quyền” ở Biển Đông mà Bắc Kinh theo đuổi chẳng có một căn cứ pháp lý hay lịch sử nào như họ vẫn nói, ngoài căn cứ duy nhất “lý lẽ thuộc về kẻ mạnh” hay cá lớn nuốt cá bé, điều cộng đồng quốc tế không thể chấp nhận trong xã hội văn minh – PV.

(Theo Giáo Dục)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video