Chỉ 1 tháng nữa thôi, quy chế giao dịch Chứng khoán phái sinh sẽ được ban hành

07/10/2016 16:00

HNX sẽ ban hành hệ thống quy chế, quy trình bao gồm quy chế giao dịch, quy chế thành viên TTCKPS và hệ thống quy trình nghiệp vụ có liên quan. Thời gian dự kiến ban hành các quy chế của Sở vào tháng 10-11/2016 và các quy trình vào tháng 12/2016.

Chỉ 1 tháng nữa thôi, quy chế giao dịch Chứng khoán phái sinh sẽ được ban hành

Tại hội nghị thành viên 2016 của Sở GDCK Hà Nội (HNX), lãnh đạo HNX đã trình bày phương hướng hoạt động công tác thành viên năm 2017 với một trong những trọng tâm là triển khai TTCK phái sinh.

Trong năm vừa qua, HNX đã và đang tích cực xây dựng hệ thống cơ sở pháp lý, nghiên cứu đưa ra thiết kế sản phẩm, chuẩn bị hệ thống cho giao dịch sản phẩm phái sinh. Bên cạnh những nội dung đã hoàn thành đến thời điểm này, để đưa CKPS vào hoạt động, HNX sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực để đưa TTCKPS vào hoạt động theo kế hoạch.

Theo đó, HNX sẽ ban hành hệ thống quy chế, quy trình bao gồm quy chế giao dịch, quy chế thành viên TTCKPS và hệ thống quy trình nghiệp vụ có liên quan. Thời gian dự kiến ban hành các quy chế của Sở vào tháng 10-11/2016 và các quy trình vào tháng 12/2016.

HNX cũng sẽ công bố thiết kể sản phẩm bao gồm Hợp đồng tương lai chỉ số dựa trên các chỉ số thị trường và Hợp đồng tương lai Trái phiếu chính phủ. Thời gian dự kiến đưa ra quy định cụ thể về sản phẩm dự kiến vào tháng 10-11/2016.

Thời gian Test hệ thống giao dịch CKPS giữa HNX và các CTCK dự kiến diễn ra từ tháng 11/2016 đến tháng 12/2016. Việc hướng dẫn thủ tục, tiếp nhận hồ sơ và xem xét chấp thuận thành viên giao dịch CKPS dự kiến diễn ra trong tháng 12/2016. HNX cũng dự kiến tập huấn về hệ thống giao dịch CKPS cho nhân viên các CTCK trong tháng 11 tới đây.

Với kế hoạch triển khai như trên, các CTCK có nhu cầu tham gia làm thành viên TTCKPS cần có kế hoạch để nhanh chóng tăng vốn (nếu cần); triển khai hoàn thiện hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ thanh toán và giao dịch; chuẩn bị các điều kiện về nhân sự cũng như tổ chức đào tạo và tuyên truyền cho nhà đầu tư của mình.

 Chủ tịch HNX Nguyễn Thành Long tại hội nghị
Chủ tịch HNX Nguyễn Thành Long tại hội nghị
 Phó Tổng giám đốc HNX Nguyễn Văn Dũng trình bày tại hội nghị
Phó Tổng giám đốc HNX Nguyễn Văn Dũng trình bày tại hội nghị
 Quang cảnh tại hội nghị
Quang cảnh tại hội nghị

(Theo CafeF)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM