Chết cười với “chuyện tình” mầm non của trẻ

14/04/2013 16:55

Mình thích bạn Tú lớp lá vì bạn ấy rất đẹp trai lại còn hay nhìn mình, khi chuyển trường lên lớp khác, không được học cùng với bạn Tú, mình rất buồn…

Chuyện tình mầm non của con trẻ là chủ đề khiến nhiều bậc phụ huynh nhiều khi dở khóc dở cười.

Chết cười vì sự hồn nhiên của trẻ

Ngày nào đến công ty, chủ đề mà các bà tám – đồng nghiệp của chị Linh (Cầu Giấy, Hà Nội) đem ra bàn luận sôi nổi chủ yếu là chuyện về con cái, và chuyện tình mầm non mà hàng ngày chúng kể lể.

Chị Ngọc – 1 trong số các bà tám kể, chị nhớ như in ngày đầu tiên đi học của bé Bùm. Dù mới 2 tuổi nhưng bé nói rất sõi, hát líu lo suốt cả ngày. Hồi đó chị cứ nghĩ con sẽ phải mất vài ngày để làm quen với trường mới lớp mới, bạn bè mới, rồi bé sẽ khóc suốt thế nhưng bé chẳng khóc chút nào. Lúc mẹ đón về, bé còn rất phởn, thích chí. Mẹ hỏi thì cu cậu cười khanh khách, thành thật khai báo: “Lớp con nhiều gái đẹp lắm nhớ. Có bạn My, bạn Mai…”.

Chị bảo: “Thế có kinh không cơ chứ?”

Nghe xong, cả xóm bà tám cười rũ rượi rồi nói vui: “A, được, con hơn cha rồi, ông tướng con này tiềm năng đây”.

Chị Linh chia sẻ: “Ngày trước mình “gà gô gà gáy” có biết gì đâu. Thế nhưng bây giờ lũ trẻ con tinh ranh lắm”. Chị cũng đã có lần tá hỏa vì con đòi nhịn cơm, chuyển lớp vì thất tình.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chuyện là ở lớp mầm non, Bi – con chị, có chơi thân với một bạn tên là Quân, bọn trẻ rủ rê đóng vai vợ chồng. Đùng một cái, Bi bị ốm nghỉ nguyên 1 tuần.

Sau khi đi học, Bi đau khổ khi biết Quân – “chồng” mình đã có vợ mới. Bi ra mách cô để đòi lại “chồng”, cô dỗ dành thế nào Bi cũng chẳng nghe khóc lấy khóc để. Hôm đó về nhà bé còn nằng nặc đòi phải chuyển lớp vì “con đau khổ lắm rồi”.

Chị Vượng (Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội) vừa kể vừa cười về Tít – thằng con trai “nứt mắt ra đã biết tán gái” của chị.

Một ngày, thấy bé Tít (4 tuổi) bỗng đòi nằng nặc mẹ đi mua búp bê babie và cái chun cột tóc cho, thấy lạ, chị hỏi: “Con là con trai mà, sao lại toàn đòi mua đồ cho con gái thế này?”

“Bạn Phương đang chơi rất thân với con, thế nhưng bạn Long vừa tặng cho Phương cái kẹo mà Phương đã quên con rồi. Con mà tặng búp bê thế nào bạn ấy cũng quay lại với con thôi”, bé hồn nhiên phân tích.

Trên diễn đàn về nuôi dạy con, chủ đề về chuyện tình mầm non của con trẻ cũng khiến nhiều bậc cha mẹ quan tâm.

Một ngày dọn dẹp nhà cửa, chị Thùy Minh (Quận 3, TP HCM) phải giật mình khi đọc được cuốn nhật ký xinh xinh của con – bé Cún – lớp 2 trường Thăng Long. Nhìn chữ viết lem nhem của con, chị ôm bụng cười khi thấy con liệt kê ra những mối tình từ thuở mẫu giáo, chuyện tình mầm non của con: “Mình rất thích bạn Tú lớp lá vì bạn ấy rất đẹp trai lại còn hay nhìn mình, khi chuyển trường lên lớp khác, không được học cùng với bạn Tú, mình rất buồn nhưng may sao mình lại thích bạn Long ở lớp mới”…

Cùng chủ đề này, mẹ Ốc nhớ lại một kỷ niệm của con, mà bây giờ cứ lôi ra trêu là bé Ốc lại ngại ngùng.

Khi Ốc tròn 4 tuổi, mẹ Ốc có em bé. Trong lúc đặt tên cho em Ốc, anh chị thích cái tên Thanh Tùng. Vừa đưa ra gợi ý, ngay lập tức Ốc đã nằng nặc đòi đổi tên khác.

Hỏi thì hóa ra, “trong quá khứ ở trường mẫu giáo”, Ốc đã từng bị bạn Tùng “đá”.

Tuy cười thì cười thế, nhưng bậc phụ huynh ai cũng lo lắng vì sợ con lớn sớm biết yêu sớm. Chị tâm sự: “Thực ra bọn trẻ con bây giờ tinh ranh lắm, con mình là con gái nên mình càng phải cẩn thận hơn, biết thế nào được, nhỡ con lớn trước tuổi không biết chừng”.

Có nhiều ý kiến trái chiều, chị Thủy với nick name mengocbong chia sẻ: “Chẳng có việc gì phải lo. Cũng giống như mình trước đây, chắc ai cũng vậy thôi, đi học thích thích bạn nào đó thì nghĩ ngay đó là vợ chồng, chỉ là thích thôi mà, có sao đâu”.

Không nên suy bụng người lớn ra bụng trẻ con

Đó là điều mà chuyên gia tâm lý Hồng Hà nhấn mạnh. Chuyên gia cho rằng, đối với trẻ mẫu giáo thì việc yêu, thích bạn khác giới là chuyện bình thường.

Bởi lúc này, đầu óc trẻ con như một tờ giấy trắng, hồn nhiên, ngây thơ, tình yêu của trẻ khác hoàn toàn tình yêu của người lớn. Chính vì vậy, bậc phụ huynh không nên suy bụng ta ra bụng trẻ con, càng không nên lo lắng, ngăn cản, trêu chọc bé.

Bạn nên tôn trọng “khoảng trời riêng” của con. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thường xuyên nói chuyện, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bé. Việc nói chuyện thường xuyên sẽ giúp hiểu con hơn, định hướng, giáo dục con khi cần thiết.

Cha mẹ nên nhớ rằng, việc bé thích, bé yêu một ai đó trong tầm tuổi này không phản ánh sự ngoan, hư mà nó là một dấu hiệu thể hiện tính cách của bé sau này, cha mẹ nên ghi nhận và tìm ra biện pháp giáo dục phù hợp.

(BKTO)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM