Cháy ô tô khách ở Sa Pa: Tại sao không dùng xe cứu hỏa trong trường hợp này?

06/08/2018 19:00

Sáng ra lướt facebook, tôi đã thấy cư dân mạng share nhau clip “Cảnh sát Sa Pa dùng xe hút bể phốt để chữa cháy”. Thay vì họ nên vui mừng vì đám cháy được dập tắt triệt để nhanh chóng, không có thiệt hại về người và ngợi khen cách xử lý linh hoạt của các anh cảnh sát Sa Pa, tài xế bể phốt thì nhiều người lại cười ngặt nghẽo chê bai và mỉa mai.

Nhà tôi cách đó chục căn nên gần như chứng kiến toàn bộ sự việc. Tầm khoảng hơn 1 giờ chiều, chiếc xe du lịch Ford Transit bốc cháy ngùn ngụt, khói đen lên cao dữ dội. Tôi và bà con gần quanh đó gọi báo công an địa phương và lực lượng PCCC ở thành phố Lào Cai. Chúng tôi cố gắng dùng  bình chữa cháy mini để dập lửa nhưng hỡi ôi, lực bất tòng tâm. Hiển nhiên là vài cái bình tí tẹo xịt bọt được vài cái là tắt ngủm thì làm sao đủ sức khống chế ngọn lửa đang nổi cơn “thịnh nộ” như thế. Đúng vào lúc này, xe hút bể phốt của Công ty môi trường huyện Sa Pa đi làm nhiệm vụ qua. Trong lúc chúng tôi đang còn luống cuống, các anh cảnh sát đã nhanh trí và liền nhờ anh tài xế dùng chất lỏng trong bồn để dập lửa.

hinhghep
Lửa bốc lên ngùn ngụt, cơ quan chức năng khẩn trương dùng xe hút bể phốt để dập lửa.

Điều đáng nói, trong khi, các anh công an vừa khẩn trương phun xịt vừa di chuyển nhiều xe ô tô đỗ gần đó ra xa đám cháy thì có không ít người đứng livestream, bình luận không ngớt. Nào là “Xe hốt bể phốt. Hihi…haha…”, “Ôi! Toàn *c…t thôi!”, “Toàn thị trấn bốc mùi”, “Ủ ôi! Sao cháy rực rỡ thế?”, rồi là “Chỉ có Việt Nam mới dùng cách này”, “Sao không thấy xe cứu hỏa?”,… Thậm chí, báo Pháp luật & Đời sống còn giật tít rất phản cảm: “Lực lượng chức năng đã trưng dụng xe hút bể phốt để chữa cháy. Xe này không có nước mà chứa toàn chất thải của các gia đình”. Trong khi đó, thực tế, trước khi tham gia chữa cháy, anh tài xế đã lái xe đến hồ Sa Pa gần đó để hút nước đưa đến đám cháy. Nhờ có sự bình tĩnh và nhanh nhạy của các anh cảnh sát và tài xế  mà đám cháy  mới được dập tắt và ko hế có thiệt hại về người.

sunhanhtrics
Nỗ lực dập tắt đám cháy của các anh cảnh sát và tài xế của công ty môi trường huyện Sa Pa.

Thật lòng mà nói, không ai không biết bên trong xe bể phốt chứa thứ gì và bản thân tôi cũng thấy bẩn chứ. Thế nhưng, trong tình thế cấp thiết đang đe dọa trực tiếp tính mạng, lợi ích của người dân thì chẳng có cách nào khác để ngăn chăn thiệt hại tốt hơn. Hơn nữa, ở nước ngoài, cũng đã có trường hợp dùng xe hút bể phốt để dập tắt vụ cháy thành công, chứ không chỉ duy nhất ở Sa Pa. Vì thế, tôi vẫn ủng hộ phương án cứu cánh kịp thời của các anh công an thị trấn và tài xế của công ty môi trường huyện Sa Pa. Hơn hết, các anh xứng đáng được biểu dương bởi tinh thần quả quyết, xử lý linh động, khắc phục hậu quả kịp thời. Các anh không ngại xấu hổ, không ngại bẩn mà dấn thân về phía trước. Rõ ràng, chúng ta thấy họ không hề có bất kỳ thiết bị bảo hộ nào nhưng tinh thần trách nhiệm đã thôi thúc các anh làm được nhiều thứ có ích hơn rất nhiều người chỉ biết cười nhạo, chê bai.

sauvuchay
Chỉ trong vài phút, xe hút bể phốt đã dập tắt lửa.

Nhân đây tôi cũng xin nói rõ nguyên nhân tại sao không dùng xe cứu hỏa trong trường hợp này? Ở tỉnh chúng tôi, lực lượng PCCC nằm ở thành phố Lào Cai, cách địa điểm xảy ra vụ cháy 40 km. Các bác nghĩ sao trong tình thế cấp thiết như vậy, người dân thị trấn và các anh công an phải chờ xe cứu hỏa đến? Thiết nghĩ, sau 35-40 phút chờ xe cứu hỏa đến thì chắc chắn, con số thiệt hại không chỉ dừng lại ở 3 chiếc xe ô tô. Đám cháy nếu không được dập tắt sớm có thể dẫn đến hiệu quả nghiêm trọng bởi vị trí xảy ra hỏa hoạn là ngã ba đường, thuộc trung tâm sầm uất, gần đó còn có trụ điện rất dễ phát sinh hiện tượng chập mạch, cháy lây lan ra nhiều nhà dân, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng vải đồ thổ cẩm… Đặc biệt, khu vực này rất đông người qua lại, chưa kể rất nhiều khách du lịch. Nếu xử lý không tốt có thể dẫn đến tình cảnh hoảng loạn, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng. Thay vì bị động đợi chờ lực lượng cứu hỏa đến ứng cứu thì sự nhanh trí của các chiến sĩ công an đã giúp kiểm soát tình hình kịp thời và vô cùng hiệu quả.

otobichay
Một trong hai ô tô con gần đám cháy cũng bị bén lửa.

Theo như tôi biết thì hiện nay, trên địa bàn huyện không có đội xe chữa cháy chuyên dụng do chưa đủ điều kiện cấp phép (Sa Pa đang thuộc đô thị loại 4). Trong khi đó, để có lực lượng phòng chữa cháy chuyên dụng thì phải đạt cấp thị xã trở lên. Ở Sa Pa chỉ có một đội phòng cháy khoảng chục người, khi xảy ra cháy, đội này đến hiện trường dùng vòi bơm nước để dập lửa. Vì thế, chúng ta cũng không ngạc nhiên khi vụ hỏa hoạn xảy ra mà không thấy bóng dáng chiếc cứu hỏa nào đến hiện trường.

Sau sự cố này, một tiểu thương nhỏ như tôi cảm thấy rất cần phải có lực lượng cứu hỏa và đội xe chuyên dụng tại địa phương mình. Bởi Sa Pa nay đã là một điểm du lịch nổi tiếng của Lào Cai. Để giữ chân khách du lịch thì bên cạnh việc giới thiệu phong cảnh đẹp, văn hóa đặc sắc thì yếu tố an toàn vẫn phải được ưu tiên hàng đầu. Nhất là trong hoàn cảnh hiện tại, nhà nghỉ, khách sản, nhà hàng, quán ăn ở Sa Pa mọc lên như nấm. Không thể không đề phòng hỏa hoạn, cũng không thể trưng dụng xe hút bể phốt mãi hay chữa cháy bằng sương mù.

Bạn đọc Đức Trọng

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video