Chất lượng tín dụng mới quan trọng!

25/07/2013 11:52

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang ngày càng tỏ rõ quyết tâm trong việc thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho năm 2013, khi các văn bản chỉ đạo, điều hành liên quan đến vấn đề này mỗi ngày một “nặng ký” hơn.

NHNN đang ngày càng tỏ rõ quyết tâm trong việc thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho năm 2013.
NHNN đang ngày càng tỏ rõ quyết tâm trong việc thực hiện chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12% cho năm 2013.

Hồi đầu năm, con số 12% chỉ có ý nghĩa định hướng. Rồi cách nay hơn nửa tháng, trong báo cáo sơ kết sáu tháng đầu năm, chỉ tiêu định hướng đó đã được NHNN nâng lên thành “phấn đấu tăng trưởng tín dụng 12%”. Và, đến ngày 18-7 vừa qua, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã ban hành Chỉ thị 03, trong đó yêu cầu các tổ chức tín dụng “thực hiện các giải pháp mở rộng tín dụng có hiệu quả để đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ở mức 12%…”.

Theo quan điểm của NHNN, làm tốt mục tiêu tăng trưởng tín dụng (12%) mới mong bảo đảm kinh tế phát triển 5-5,5%. Nhưng nhu cầu tín dụng lại không phụ thuộc vào các mong muốn chủ quan, mà tùy vào sức khỏe của nền kinh tế, cụ thể hơn là sức khỏe của doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp quá ốm yếu, không đủ sức hấp thu thêm vốn, nhưng NHNN vẫn quyết tâm phải tăng được mức tăng trưởng tín dụng, thì e là không ổn.

Trong sáu tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam chỉ đạt 4,5%, bất kể lãi suất cho vay đã lùi về quanh mức 10-12%/năm. Đồng thời, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính thậm chí phải cho nhân viên gọi điện thoại, xuống đường phát tờ rơi để mời người vay vốn với thủ tục rất đơn giản và thuận lợi. Điều đó cho thấy, lực cầu tín dụng của cả doanh nghiệp và người dân đang rất yếu.

Bình luận về mục tiêu tăng trưởng tín dụng của NHNN cho năm nay, một số chuyên gia kinh tế cho rằng về mặt kỹ thuật thì chỉ tiêu 12% hay 15% không khó thực hiện. Nhưng với khả năng hấp thu vốn của nền kinh tế rất yếu như hiện nay cũng như dự báo về khả năng cải thiện trong những tháng cuối năm, thực hiện chỉ tiêu trên là rất khó.

Hai chữ “kỹ thuật” mà các chuyên gia kinh tế nhắc tới cũng chính là điều họ không mong muốn. Hiện nay, Chính phủ đang trở thành khách hàng lớn của các tổ chức tín dụng. Chỉ cần Chính phủ tăng cường đầu tư, chi tiêu hoặc nới lỏng việc kiểm soát đầu tư cho khối doanh nghiệp nhà nước, cho lĩnh vực đầu tư chứng khoán, bất động sản thì chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 12%, thậm chí là 20%, cũng dễ dàng. Nhưng nếu số tín dụng tăng thêm đó không được sử dụng hiệu quả, lại chảy vào những lĩnh vực có nguy cơ “bong bóng”, vào những dự án kém hiệu quả, thì sẽ là mối nguy cho cả nền kinh tế.

Thiết nghĩ, với vai trò và trách nhiệm của mình, vấn đề NHNN cần quan tâm không phải ở con số phần trăm tăng trưởng tín dụng. Điều cả nền kinh tế kỳ vọng ở NHNN là năng lực quản lý rủi ro để bảo đảm hệ thống tài chính, ngân hàng hoạt động một cách lành mạnh, an toàn và hiệu quả; có thể đưa ra quyết định điều hành để có thể hóa giải kịp thời những nguy cơ, tháo gỡ nhanh chóng những nút thắt cho nền kinh tế, để doanh nghiệp yên tâm làm ăn, để nền kinh tế phát triển bền vững.

Vấn đề NHNN cần ưu tiên giải quyết hiện nay vẫn là nợ xấu trong các ngân hàng và điều cần là một kết quả thực chất, chứ không phải kết quả đến từ những biện pháp “kỹ thuật”.

Một khi NHNN đã làm tốt vai trò của mình, thì hãy cứ để con số tăng trưởng tín dụng cho thị trường tự điều chỉnh. Vì cho dù mức tăng trưởng tín dụng cao, nhưng nếu tất cả số vốn đó đều chảy vào những kênh đầu tư an toàn và có hiệu quả cho nền kinh tế, thì chẳng có gì phải lo ngại. Ngược lại, cho dù tăng ít, nhưng lại tăng vào các lĩnh vực có nguy cơ “bong bóng”, vào những dự án kém hiệu quả, thì rất nguy hiểm.

Suy cho cùng, điều cần là chất lượng tín dụng, chứ không phải con số tăng trưởng nhiều hay ít.

(TBKTSG)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video