Chào các sếp thì 10 chai và muốn bảo kê… 250 chai!

15/03/2016 14:08

Chúng ta đã vượt Nhật Bản, sắp thành “siêu quốc gia” các mẹ ạ. Chúng ta sẽ “siêu quốc gia” với một cơ thể chứa đầy độc tố do tự đầu độc nhau. Một cơ thể ốm yếu, nát rượu, lười nhác, chỉ biết thượng cẳng chân hạ cẳng tay với phụ nữ, ngay cả xin lỗi nhau cũng bị vướng cơ chế trách nhiệm tập thể. Đã thế lại còn không biết cả nghệ thuật sợ vợ và mở mồm “chào nhau” bằng… số lượng chai!

Cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội ra giá gặp sếp 10 chai và muốn bảo kê thì chung 250 chai!
Cán bộ Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội ra giá gặp sếp 10 chai và muốn bảo kê thì chung 250 chai!

“Cơ chế hiện nay nó thế”

Diễn biến mới nhất của vụ hai du khách nước ngoài khóc ngất vì bị cướp ở TPHCM là Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu các cơ quan chức năng nhanh chóng tìm gặp và xin lỗi hai du khách.

Tuy nhiên, Bí thư Đinh La Thăng đề cập đến cái khó hiện nay là ai sẽ xin lỗi, ngành công an hay ngành du lịch?

Ông nói: “Tôi yêu cầu phải đến gặp du khách để xin lỗi nhưng hiện nay chưa tìm được ai để chịu trách nhiệm chính. Cơ chế hiện nay nó thế!”.

Ngành công an hay du lịch TPHCM sẽ xin lỗi nữ du khách bị cướp này?
Ngành công an hay du lịch TPHCM sẽ xin lỗi nữ du khách bị cướp này?

Cần giải quyết cơ chế để nói được hai tiếng xin lỗi trong trường hợp này là cần thiết. Nhưng ở TPHCM và cả nước, mỗi ngày có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn vụ cướp giật và nạn nhân chủ yếu là đồng bào của “cơ chế”.

Và họ cần nhiều cơ chế khác khẩn thiết hơn cơ chế xin lỗi!

Chào các sếp: 10 chai!

Hôm trước, tờ Pháp luật Việt Nam phát hiện, mỗi lần ra mắt hoặc đến chào Giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình, bất kể là dự án loại nào, bao nhiêu, nhưng “luật bất thành văn”, là doanh nghiệp phải “lót tay” 10 triệu đồng để biếu vị giám đốc này, gọi là tiền chào xã giao.

Lần này tờ Phụ nữ TPHCM phát hiện một lời chào khác cũng bằng tiền, nhưng rẻ hơn 1 nửa: 5 triệu đồng cho một lần gặp quan phó chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội và kèm theo 5 triệu đồng cho đội của quan này quản lý trực tiếp!

Ban đầu nhà cháu cứ tưởng là chào giám đốc sở giá khác chào phó chánh thanh tra, hóa ra chỉ là thủ thuật chia nhỏ lời chào, kiểu như chia nhỏ sản phẩm như trong sách dạy bán hàng! Đường nào cũng 10 chai, nhưng lại tốn 2 cái phong bì.

Đó chỉ là mới ra mắt thôi, còn muốn xây cái lò gạch trái phép mà mấy đứa ác mồm bảo là “gạch thổ phỉ” thì phải chi tiền “bảo kê” 250 triệu đồng và “quá trình làm ngơ cho doanh nghiệp yên tâm hoạt động, sản xuất, bán sản phẩm, sẽ được tính toán sau”!

Tội phạm đã có, mất đi đâu mà lo

Hai nghi can giết người ở quán karaoke và bị bắt sau đó. Một thừa nhận cầm dao đâm người, một thừa nhận đi cùng và cả hai cùng được… thả về sau gần một tháng tạm giam!

Một điều tra viên cho biết là cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, nhưng Viện không phê vì… không biết vết thương gây chết người là do ai đâm (!?)

Thắc mắc tiếp thì bà Phó viện của tỉnh trả lời: “Cái đó anh em đang làm. Có nhiều biện pháp điều tra, không phải thả là không xử lý. Tội phạm đã có nên đang áp dụng các biện pháp điều tra rồi sẽ trả lời sau”.

Pháp luật, mà thấy nhân văn tình người như diễn trò, mạng người, nhưng nhà cháu nghe cứ như mạng của bọn ếch nhái!

Dù đã thừa nhận giết người, nhưng hai nghi can này vẫn được thả về.
Dù đã thừa nhận giết người, nhưng hai nghi can này vẫn được thả về.

Nhưng vậy vẫn chưa ly kỳ bằng diễn biến mới nhất của vụ bật lửa có hình khẩu súng ở Gia Lai.

Kết luận của Công an huyện Đức Cơ gửi Công an tỉnh Gia Lai sau hơn 10 ngày điều tra cho biết: Thiếu tá Trần Vũ Khiêm – Trưởng Công an xã Ia Dơk chỉ mang vật giống súng vào Trường THCS Quang Trung, đánh bị thương bảo vệ nhà trường và một học sinh là bạn học cùng lớp với con ông Khiêm…

Và vật giống súng đó chỉ là chiếc bật lửa có hình khẩu súng! Và đến nay, “chiếc bật lửa” này vẫn đang được vợ ông Khiêm cất giấu, công an vẫn chưa thu giữ được!

Vậy là chỉ nghe kể, không cần nhìn tang vật vẫn kết luận được đó là “chiếc bật lửa”, quá siêu, quá nhanh, quá nguy hiểm!

Đỉnh đỉnh của “tự sướng”

Hóa ra xây dựng nông thôn mới lại phong phú, đa dạng hơn nhà cháu nghĩ. Ví như chủ trương của UBND xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã bỏ ra hơn 3 tỷ đồng, tương đương 500 tấn thóc, để cải tạo cánh đồng tử tế thành một… cánh đồng hoang!

Dân bảo trước cánh đồng này còn canh tác được, từ khi đổ xuống đó 500 tấn thóc, dân chỉ canh tác được một vụ sau đó bỏ hoang từ năm 2012 đến nay do đất quá xấu.

Thực tế cay đắng là thế, vậy mà hôm qua có ông giáo sư nói là Việt Nam sẽ thành siêu quốc gia trong 10 năm nữa khi cán mốc dân số 100 triệu!

Đổ xuống 500 tấn thóc để cải tạo một cánh đồng hoang thành một... cánh đồng hoang như thế này.
Đổ xuống 500 tấn thóc để cải tạo một cánh đồng hoang thành một… cánh đồng hoang như thế này.

“Với thị trường, với dân số trong nước 100 triệu, chúng ta có đủ sức để phát triển bất cứ thứ gì, bất cứ nền công nghiệp nào; cả về khoa học – công nghệ, cả về giáo dục…”.

Theo giáo sư này, ngoài dân số 100 triệu, “siêu quốc gia” còn phải thỏa mãn thêm 4 yếu tố khác mà Việt Nam đang có thừa như: Tự túc 100% về lương thực (giáo sư cho biết Nhật Bản chỉ có thể cung cấp 60% lương thực cho toàn dân, nên sẽ thiếu đi một điều kiện để trở thành một siêu quốc gia như Việt Nam).

Một nền giáo dục hoàn chỉnh (giáo sư cho rằng giáo dục của Việt Nam phát triển tương đối tốt, nhìn chung trình độ giáo dục của người Việt là cao so với thế giới).

Một nền công nghiệp hoàn chỉnh – điều kiện quan trọng nhất và chúng ta sẽ đạt được nếu nỗ lực đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Nghe cứ là bong bong, sướng lỗ tai!

Miệng giáo sư cũng gang thép chẳng thua miệng nhà quan các mẹ nhỉ?

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video