Chàng trai trẻ và 1.000 chuyên án bắt tội phạm

31/03/2013 17:56

33 tuổi, với 4 bằng khen của Bộ trưởng Công an, nhiều chứng nhận khen thưởng của công an tỉnh, Đại úy Trần Quốc Hoàn luôn được người dân gọi thân mật gọi bằng cái tên “chuyên gia phá ma túy”.

Với đồng chí, đồng nghiệp anh luôn được coi là “đạo diễn” cừ khôi để có những chuyên án khá hoàn hảo. 13 năm theo nghiệp, anh đã phá đến 1.000 chuyên án ma túy lớn nhỏ trên địa bàn. Trần Quốc Hoàn là đội trưởng đội điều tra tội phạm về ma túy công an huyện Tân Lạc (Hòa Bình).

Liên hệ để gặp anh cũng không dễ nhưng khi gặp, sự hình dung của mọi người về Trần Quốc Hoàn thật trái ngược. Không ghồ ghề, lạnh lùng…như chúng tôi nghĩ. Hoàn trông thư sinh, lành lành và đặc biệt là nói năng rất từ tốn, có duyên.

Đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an huyện Tân Lạc.
Đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an huyện Tân Lạc.

Sinh năm 1980 trong một gia đình có 3 anh chị em, cuộc sống thiếu thời của Hoàn khá vất vả. Thời còn là học sinh, Hoàn nổi tiếng là người thông minh, chịu khó khám phá và tìm tòi. Học xong THPT, anh thi Học viện an ninh nhưng vì thiếu 1 điểm nên được chuyển sang học hệ Trung cấp Cảnh sát nhân dân 1, chuyên ngành về đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Năm 2000 anh ra trường và được phân về công tác tại công an huyện Tân Lạc.

Huyện Tân Lạc cách Hà Nội khoảng 100km nhưng đây được coi là trọng điểm tập kết ma túy để xuôi về Hà Nội qua các con đường như Hòa Bình, Chi Nê – Xích Thổ (Ninh Bình). Từng đi, từng xông xáo và Hoàn đã tận mắt chứng kiến sự tàn phá của ma túy với mỗi mảnh đời, mỗi gia đình cùng hậu họa mà xã hội phải gồng mình gánh chịu. Để đời bớt đi những đớn đau ấy anh đã xây dựng trong mình một ý chí tuyên chiến với thứ tệ nạn này.

Từ án nhỏ, kinh nghiệm lớn dần anh tiếp tục được giao và nhận những chuyên án lớn và bắt đầu làm quen với những chuyên án đặc biệt. 13 năm lao tâm khổ tứ với các chuyên án, đến thời gian này anh nhớ nhất là 2 chuyên án đã được mình và đồng đội phá.

Chuyên án đầu được thực hiện vào tháng 6/2011. Khi nhận được tin báo về đối tượng Vũ Đình Sơn (quê ở Bắc Giang) đang vận chuyển một khối lượng lớn ma túy từ Sơn La theo đường Quốc lộ 6 hướng về huyện Tân Lạc. Nhận được thông tin, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với công an tỉnh Hòa Bình để tổ chức vây bắt. Hoàn được giao nhiệm vụ lên phương án, khảo sát địa bàn và bố trí lực lượng vây bắt thuận tiện nhất.

Tang vật của một vụ án do lực lượng công an bắt giữ.
Tang vật của một vụ án do lực lượng công an bắt giữ.

Khi phương án và địa điểm tổ chức vây bắt được duyệt, các lực lượng được triển khai theo đúng kế hoạch. Sau một thời gian mật phục, phát hiện đối tượng khả nghi, tổ công tác ra tín hiệu cho dừng xe. Đối tượng Vũ Đình Sơn cho xe chạy chậm rồi bất ngờ nhấn ga, lao thẳng xe ô tô vào đội hình. Tổ công tác phát lệnh truy bắt. Cuộc rượt đuổi này đã diễn ra trên chặng đường dài hơn 20 km.

Đến địa bàn xã Ngọc Mỹ (huyện Tân Lạc), lợi dụng trời tối, đối tượng Sơn đã rút súng bắn lại, một đồng đội của anh bị thương. Tận dụng địa bàn phức tạp, đối tượng Vũ Đình Sơn đã lẩn trốn vào nhà dân. Tuy nhiên với sự khôn khéo đấu trí và đấu sức của Hoàn và anh em, 9h sáng hôm sau, Vũ Đình Sơn đã bị tổ công tác bắt, thu giữ 8 bánh heroin và 1 khẩu súng colt tự chế.

Vụ thứ 2 vây bắt đối tượng Tạ Văn Hùng, gây xôn xao dư luận, đã được rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin cũng do Hoàn lên “kịch bản”. Ngày 26/8/2012, trên Quốc lộ 6, khi nhận được tin báo sẽ có một đối tượng vận chuyển lượng lớn ma túy về hướng Tân Lạc, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an Hòa Bình và Công an huyện Tân Lạc đã được phân công vây bắt. Thông thuộc địa hình, lại có nhiều kinh nghiệm trong những lần phá án trước, Hoàn tiếp tục được giao nhiệm vụ để bắt Tạ Văn Hùng.

Tuy nhiên, khi lực lượng vây bắt đã vào vị trí thì lại nhận được tin báo đối tượng đã chạy đường khác nhằm đánh lạc hướng lực lượng chức năng. Sau khi nhận được tin báo, suy tính Hoàn nhanh chóng xác định đối tượng đã chọn đường liên xã để tránh lực lượng chức năng và đang chạy theo hướng Tân Lạc – Lạc Sơn theo quốc lộ 12B. Ngay sau đó, tổ công tác đã xin ý kiến của cấp trên, Hoàn cùng đồng đội tức tốc lên đường đuổi theo đối tượng.

Trên đường bỏ chạy, được quần chúng nhân dân hỗ trợ, lực lượng công an dùng gỗ chặn đường. Thấy vậy, đối tượng rút súng đe dọa buộc người dân phải dẹp đường cho hắn bỏ chạy. Đến đầu giờ chiều, hắn lái ô tô qua đường tắt xã Chí Đạo đến xóm Bợ, xã Yên Phú, (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình).

Tại đây, Tạ Văn Hùng đã dùng súng uy hiếp, cướp xe máy của người dân, tiếp tục bỏ chạy và dùng súng AK bắn xối xả về phía tổ công tác. Tuy nhiên, với sự nhanh nhẹn và dũng cảm của Hoàn và đồng đội, đối tượng Hùng đã bị hạ gục. Tại hiện trường, lực lượng vây bắt đã thu được 100 bánh heroin, 800 viên ma túy tổng hợp, 5 khẩu súng, 120 viên đạn các loại, hai lựu đạn, 20.000 USD, 150 triệu đồng, ba máy laptop, 10 điện thoại di động.

Nói về đồng đội của mình, ông Trương Quang Hải, Trưởng công an huyện Tân Lạc tâm đắc: “Chúng tôi đánh giá cao năng lực của đồng chí Hoàn. Trong công việc Hoàn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong cuộc sống hàng ngày Hoàn cũng luôn hòa đồng với anh em đồng đội. Hầu hết các vụ án Hoàn đều là người lên kế hoạch cùng với lãnh đạo công an huyện trực tiếp chỉ đạo anh em tham gia vây bắt”.

13 năm công tác tại công an huyện Tân Lạc, Đại úy Trần Quốc Hoàn đã tham gia vây bắt gần một nghìn vụ án về buôn bán ma túy. Riêng trong năm 2012, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy công an huyện Tân Lạc do anh lãnh đạo đã vây bắt được 22 vụ buôn bán, vận chuyển ma túy.

Với những thành tích đã đạt được trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, Đại úy Trần Quốc Hoàn đã vinh dự nhận được nhận 4 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và nhiều giấy khen của giám đốc công an tỉnh Hòa Bình. Không những vậy, trong đề án quy hoạch cán bộ nguồn, Trần Quốc Hoàn được đưa vào diện quy hoạch chức Phó công an huyện Tân Lạc giai đoạn 2010–2015.

(BDDK)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video