Chẳng lẽ phải làm ngơ để PVN hối lộ hàng triệu USD cho Venezuela?

19/03/2019 10:50

Mấy ngày nay, dư luận bàn tán nhiều về việc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam “nướng” hàng nghìn tỷ đồng trong việc thực hiện dự án đầu tư liên doanh, khai thác và nâng cấp dầu khí lô Junin 2 tại Venezuela. Đáng chú ý, hàng loạt tài khoản cá nhân mang tên Bùi Thanh Hiếu, Thanh Nghiên, Tran Thien Ke, Chau Tinh Tri,… cho rằng vụ việc diễn ra thực chất là “cuộc thanh trừng phe phái”. 

Đây không phải lần đầu, cái tên tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) xuất hiện trên bảng danh sách doanh nghiệp nhà nước sai phạm. Nhớ lại cuối năm 2017, cả nước chấn động khi ông Đinh La Thăng cùng nhiều đời chủ tịch của PVN như Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Quốc Khánh, Phùng Đình Thực và một số lãnh đạo của Tổng Công ty xây lắp dầu khí (PVC) đã bị khởi tố, bắt giam vì vi phạm quy định Nhà nước về quản lí kinh tế, gây thiệt hại ngân sách hàng ngàn tỷ đồng.Tưởng chừng như sóng gió ở PVN đã qua đi nhưng bất ngờ những ngày gần đây, cơ quan điều tra đã có văn bản gửi PVN nhằm xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc thực hiện dự án đầu tư tại Venezuela.

daukhi
Tập đoàn PVN đứng trước nguy cơ làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng vốn nhà nước.

Theo thông tin tìm hiểu, Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) thuộc PVN đầu tư vào dự án Junin 2 với số vốn ghi ban đầu là 1,24 tỷ USD. Cuối năm 2013, Thủ tướng phải yêu cầu dừng dự án này do chưa có giọt dầu nào mà đã “đốt” hơn 500 triệu USD. Với người dân, vài chục triệu đồng đã thấy xót rồi huống hồ là cả ngàn tỷ đồng đổ sông đổ biển.

Đáng nói là, cả PVEP và PVN đều được Bộ Kế hoạch – Đầu tư cảnh báo rủi ro trước khi đặt bút ký hợp đồng: “Phải cân nhắc hết sức thận trọng, đặc biệt khi nó được đầu tư bằng vốn nhà nước và vốn vay của doanh nghiệp nhà nước”. Sau đó, Bộ Tài chính cũng đã yêu cầu PVN giải trình khoản thanh toán 584 triệu USD cái gọi là “phí tham gia hợp đồng” cho phía Venezuela; song song đó cũng khẳng định rằng “đề xuất thanh toán phí tham gia hợp đồng” phi lý này được PVN đưa vào sau các lần xin chủ trương trước đó. Phải chăng có điều gì khuất tất đằng sau con số trên trời đó nên cho đến nay, lãnh đạo của PVN vẫn chưa giải trình được? Ở một diễn biến khác, trước khi đảm nhận chức vụ Tổng giám đốc PVN, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn từng là Tổng giám đốc của PVEP giai đoạn 2009 – 2012, trùng với khoảng thời gian triển khai dự án Junin 2. Việc ông Sơn xin từ chức mới đây, liệu có liên quan đến vụ việc này?

junin
Giàn khoan của Tổng Công ty khai thác dầu khí Việt Nam tại Lô Junin 2, Venezuela.

Tin rằng để đưa những sai phạm trên ra ánh sáng là điều không dễ dàng chút nào, đó là cả quá trình nỗ lực thu thập chứng cứ của các cơ quan chức năng. Nếu không công khai ra thì chẳng bao giờ người dân mới biết được những cái “ung nhọt” vốn dĩ đã tồn tại rất lâu như thế này. Đó chính là tinh thần, là hành động của công cuộc chống tham nhũng của nước ta trong những năm qua với quyết tâm chính trị rất cao của người đứng đầu Đảng và Nhà nước. Như nguyên Phó Chủ tịch Văn phòng Quốc hội Trần Quốc Thuận nhấn mạnh: “Cuộc chiến chống tham nhũng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến hồi quyết liệt, đến giai đoạn sống còn, đã đụng đến vùng cấm”. Thế nên, việc công bố dấu hiệu sai phạm và tiến hành điều tra PVN là việc làm cần thiết được đông đảo quần chúng nhân dân ủng hộ chứ không phải “thanh trừng phe phái” như một số luận điệu đang rêu rao.

Có chăng, chỉ những kẻ “ăn xổi ở thì”, chuyên chầu chực dư luận chỉ trích sự việc tiêu cực để đổ thêm dầu vào lửa, cắt ghép, dựng chuyện nhằm bóp méo bản chất vấn đề mà thôi. Không công khai sai phạm và xử lý thì chúng bảo nhà nước bao che tội phạm; còn quyết tâm phanh phui sự việc để trừng trị đám “sâu mọt” đục khoét tiền của dân, thu hồi ngân sách thất thoát, làm gương cho các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước khác thì lại bảo là “thanh trừng phe phái”. Chẳng lẽ, chúng muốn nhà nước mình làm ngơ để PVN “hối lộ” Venezuela thêm hàng ngàn tỷ đồng tiền mồ hôi, nước mắt, thậm chí là máu của người dân nữa sao? Chẳng lẽ chúng muốn thêm nhiều giếng dầu khác tiếp tục “đốt” ngân sách? Những kẻ như Bùi Thanh Hiếu, Thanh Nghiên, Trần Thiện Kế, Hoàng Hải Vân,… có thật sự muốn tốt cho nhân dân không? Hay mục đích cuối cùng chỉ là muốn làm đất nước thêm rối ren để chúng dễ dàng lôi kéo những người dân nhẹ dạ cả tin cùng lật đổ chế độ?

Mặc dù, chúng ta chỉ mới bước đầu điều tra những sai phạm đầu tư vào dự án Junin 2 tại Venezuela nhưng chắc chắn kết quả sẽ có nhanh thôi với quyết tâm không để thất thoát dù chỉ một đồng tiền thuế cùng sự tin tưởng của nhân dân. Biết đâu chúng ta không chỉ diệt trừ được “sâu bọ” trong vườn nhà mình mà còn phát hiện được những “con sâu” ăn tiền hối lộ ở xứ Venezuela kia? Vừa được lòng dân nước mình vừa được lòng dân nước bạn, chiếm được tình cảm của các nước bạn bè quốc tế có phải “nhất tiễn song điêu” không?

Thu Huyền 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video