Chân dung hai tân “tổng thống” miền đông Ukraine

04/11/2014 13:29

Alexander Zakharchenko và Igor Plonitsky đã chính thức trở thành tổng thống của các nước CHND Donetsk và Lugansk tự xưng sau cuộc bầu cử hôm 3/11. Dự kiến chiều nay 4/11, lễ nhậm chức của hai nhân vật này sẽ diễn ra dưới sự chứng kiến của các vị khách mời đến từ Nga.

Ủy ban tổ chức bầu cử ở Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng thông báo, theo kết quả kiểm phiếu, ông Alexander Zakharchenko, người ủng hộ Nga, đã dễ dàng thắng cử trong cuộc bầu chọn lãnh đạo cho vùng lãnh thổ thuộc miền đông Ukraina này.

Phát biểu trước báo giới tại Donetsk ngày 3/11, lãnh đạo Ủy ban bầu cử Roman Lyagin nói: “Ủy ban bầu cử trung ương xác nhận ông Alexander Zakharchenko là lãnh đạo đắc cử của DPR với trên 81% số phiếu ủng hộ”.

Tương tự tại Lugansk, ông Igor Plonitsky – cựu sỹ quan quân đội dưới thời Liên Xô cũ – đã giành được khoảng 63% phiếu bầu và trở thành Tổng thống nước CHND Lugansk.

Chân dung hai tân “tổng thống” miền đông Ukraina
Alexander Zakharchenko, tân Tổng thống CHND Donetsk tự xưng

Ông Lyagin kêu gọi Kiev chấp nhận kết quả cuộc bầu cử. “Thực tế vùng Donbass không còn là một phần của Ukraina… Dù Kiev thừa nhận hay không thừa nhận cuộc bầu cử thì đó vẫn là vấn đề của họ, còn chúng tôi đã thực hiện sự lựa chọn của mình” – ông Lyagin kết luận.

Theo ông Roman Lyagin, lễ tuyên thệ nhậm chức của người đứng đầu CHND Donetsk Aleksandr Zakharchenko dự kiến tổ chức vào lúc 13:00 giờ địa phương ngày 4/11 (tức 18 giờ ngày 4/11 giờ VN) tại Nhà hát Kịch thành phố Donetsk. Tại buổi lễ sẽ có sự tham gia của các vị khách mời từ Liên bang Nga.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng “Moskva tôn trọng ý nguyện của cư dân vùng đông – nam Ukraina”. Cơ quan đối ngoại Nga nhận xét cuộc bầu cử được tổ chức tốt, tỷ lệ cử tri đi bầu cao. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ hy vọng rằng các đại biểu dân cử sẽ có thể thực hiện sứ mệnh khôi phục cuộc sống bình thường của cư dân tại khu vực.

Ông Zakharchenko, 38 tuổi, sinh ra tại Donetsk, từng tốt nghiệp trường nghề với chuyên ngành điện mỏ. Bên cạnh đó, ông từng theo học tại một viện luật học thuộc Bộ nội vụ Ukrainae, sau đó ông cũng đã thử sức trên con đường kinh doanh.

Ông Zakharchenko từng là người đứng đầu nhánh tại Donetsk của lực lượng vũ trang có tên Oplot, lực lượng này đã hỗ trợ chính phủ Ukraina trong cuộc biểu tình tại Quảng trường Maidan, Kiev vào đầu năm nay.

Đến tháng 8/2014, Zakharchenko được chỉ định trở thành Thủ tướng của DPR, và từ khi giữ vị trí lãnh đạo, ông luôn khẳng định rằng Nga không hề đưa quân tham gia cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraina.

Trước cuộc bầu cử hôm 2/11, Zakharchenko khẳng định mục tiêu của ông là “xây dựng một nhà nước hợp pháp và giành lại các vùng lãnh thổ ở miền đông bị người Ukraina kiểm soát”.

Ông tiết lộ quân ly khai sẽ chiếm thêm một số thị trấn ở vùng đông nam Ukraina, bao gồm thành phố cảng Mariupol. Tuy nhiên ông chỉ trích chính phủ Ukraina là “không muốn hòa bình và chơi trò hai mặt”. Ông thừa nhận CHND dân Donetsk sẽ không được thừa nhận trên trường quốc tế.

Chân dung hai tân “tổng thống” miền đông Ukraina
Igor Plonitsky vừa được bầu làm Tổng thống nước CHND Lugansk tự xưng

Ở Luhansk, tân Tổng thống Igor Plotnitsky được bầu với 63% số phiếu. Ông Plotnitsky sinh ngày 25/6/1964 tại Lugansk. Ông tốt nghiệp đại học Volodymyr Dahl đông Ukraina chuyên ngành dân chính. Kể từ năm 1982 đến 1991, ông Plotnitsky phục vụ trong quân đội Liên Xô. Sau năm 1992, ông giữ chức vụ giám đốc kinh doanh ở một số công ty và làm việc cho cơ quan bảo vệ người tiêu dùng. Theo truyền thông Nga, Plotnitsky đã kết hôn và có hai con.

Tháng 5/2014, ông Plonitsky được chỉ định giữ chức vụ Bộ trưởng quốc phòng của nước CHND tự xưng Lugansk và đến ngày 20/8 cùng năm ông trở thành Thủ tướng của LPR sau khi thủ lĩnh cũ của Lugansk là Valery Bolotov bị thương.

(Theo PetroTimes)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video