Chấn động liên tiếp, nước Mỹ u ám: Donald Trump nhận đau thương

12/10/2018 09:15

Thị trường tài chính thế giới rúng động, chứng khoán Mỹ đảo chiều chuyển sang trạng thái nguy hiểm nhưng ông Donald Trump vẫn kiên định và đưa ra những tuyên bố rất rõ ràng cho cuộc chiến đã bắt đầu được gần 3 tháng.

Thị trường chứng khoán (TTCK) đêm qua tụt giảm phiên thứ 2 liên tiếp, chỉ số công nghiệp Dow Jones bốc hơi thêm 500 điểm, nâng tổng cộng số điểm mất trong 2 phiên lên hơn 1.300 điểm.

the-gioi-chan-dong-donald-trump-boi-them-dau-gio

Cơn bão bất ngờ bùng lên trong 2 ngày qua quét bay hàng ngàn tỷ USD trên TTCK trong bối cảnh cuộc chiến giữa ông Donald Trump và Trung Quốc leo thang và có thể còn kéo dài với những tuyên bố mạnh mẽ của ông Trump. Giới đầu tư cũng lo ngại về đà tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên giao dịch 11/10 (rạng sáng 12/10 giờ Việt Nam), chỉ số công nghiệp Dow Jones rớt thêm 2%, nâng tổng mức giảm lên 5% qua 2 phiên.

Chỉ số tầm rộng S&P 500 giảm phiên thứ 6 liên tiếp, mất 5,1% trong 2 phiên gần nhất.

Chỉ số công nghệ Nasdaq giảm gần 10% so với đỉnh gần đây.

Chỉ trong 2 ngày qua, với 2 cú tụt giảm mạnh, TTCK Mỹ đã đảo chiều hoàn toàn trạng thái, từ tích cực và xu hướng tăng giá về tổng thế, chuyển sang triển vọng u ám, đi xuống.

Lần đầu tiên trong năm 2018, chỉ số Dow Jones xuống thấp hơn ngưỡng trung bình 200 ngày. Đây là một dấu hiệu theo phân tích kỹ thuật để đánh giá một thị trường đang ở xu hướng tăng hay giảm trong dài hạn.

Ở thời điểm hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết để xem các doanh nghiệp Mỹ có bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hay không.

Trong khi đó, tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có thể gây tổn thương hơn nữa cho nền kinh tế Trung Quốc, cho thấy lập trường không lùi bước trong cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Chấn động liên tiếp, nước Mỹ u ám: Donald Trump nhận đau thương
Chứng khoán Mỹ tụt giảm.

Theo đó, ông Trump sẽ áp thuế 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu và có thể mở rộng diện hàng hóa chịu thuế để Trung Quốc “cần phải tới bàn đàm phán”. Trước đó, ông Trump cho biết phía Trung Quốc muốn đàm phán nhưng ông tin họ chưa sẵn sàng.

Trước cú giảm sốc của TTCK Mỹ, thị trường tài chính và hàng hóa thế giới chao đảo. Giá dầu giảm 5%, vàng tăng vọt lên đỉnh cao 9 tuần. TTCK châu Á giảm phổ biến 3-6%.

TTCK Việt Nam ghi nhận phiên giảm điểm mạnh thứ 3 trong lịch hôm 11/10. VN-Index tụt giảm hơn 48 điểm và đánh mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý quan trọng 950 điêm. Phiên giảm điểm này mạnh hơn tất cả các phiên giảm điêm từ các cú sốc liên quan tới ông Trần Bắc Hà hay cú sốc liên quan tới Bầu Kiên và chỉ giảm thấp hơn trong phiên liên quan tới vụ việc Biển Đông hồi tháng 5 năm 2014 và phiên “Thiên Nga đen” hồi tháng 2/2018.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video