Chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị

20/11/2017 18:09

Trong buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều lời tâm huyết về công tác xây dựng hệ thống chính trị ở nước ta hiện nay. Đặc biệt, Tổng Bí thư chỉ rõ, chúng ta phải giải quyết tận gốc tình trạng “chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị”.

Trong bối cảnh đất nước đang quá độ lên chủ nghĩa xã hội, Việt Nam chúng ta phải đối mặt với vô số khó khăn, thách thức. Đó là tình trạng tụt hậu về kinh tế, công nghệ so với thế giới; đó là nguy cơ trở thành những kẻ làm thuê trên chính quê hương của mình; đó là vấn đề chống đối của các thế lực thù địch; đó là tình hình tội phạm ngày càng biến tướng nguy hiểm. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất của chúng ta lại là tình trạng “chán Đảng, khi Đoàn, nhạt chính trị” như lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư yên cầu giải quyết tình trạng “chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị”
Tổng Bí thư yên cầu giải quyết tình trạng “chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị”

Khi Đảng, Đoàn bị vấy bẩnTrong quá trình đấu tranh giành lại chủ quyền từ tay thực dân và xây dựng đất nước, vai trò của các tổ chức chính trị là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, vai trò của Đảng cộng sản Việt Nam và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là không gì có thể thay thế. Nếu như Đoàn là nơi để thanh niên, những chủ nhân tương lai của đất nước, tập hợp lại, sinh hoạt và bồi dưỡng lý tưởng, tình yêu nước, ý chí cách mạng thì Đảng lại là nơi tập trung những con người ưu tú nhất của đất nước, tham gia lãnh đạo đất nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Vậy nhưng hiện nay, chúng ta không khỏi lo lắng trước tình trạng Đảng, Đoàn ở không ít nơi đang bị biến tướng. Khi mà người dân chẳng mấy tha thiết, khi mà Đảng, Đoàn bị lợi dụng để một số người thu lợi bất chính thì không biết tương lai của đất nước ta sẽ đi về đâu?

Nếu nhìn vào số lượng Đảng viên hiện nay, chắc hẳn chúng ta không khỏi tự hào vì nó đang tăng theo “đúng quy trình”. Tuy nhiên, thành thật mà nói thì chất lượng Đảng viên của ta chẳng đi liền với số lượng đang có. Không khó để chúng ta nhận thấy hai tình trạng. Thứ nhất là việc một số lượng không nhỏ người dân đang “chán Đảng”, có mời họ vào Đảng họ cũng không vào. Đặc biệt trong số người trẻ, nếu hỏi họ có muốn vào Đảng không thì câu trả lời mà tôi nhận được nhiều nhất là không. Họ cảm thấy Đảng như một cái gì đó khá “vướng víu” nhưng lại chẳng mang đến cho họ lợi ích gì thiết thực. Chính bởi vậy nên đã dẫn đến tình trạng một số nơi phải “ép” thanh niên đi học cảm tình Đảng để về kết nạp cho đủ chỉ tiêu.

Thực trạng thứ hai mà tôi muốn nhắc đến là một bộ phận người đang “tìm mọi cách” để vào Đảng. Điều này hoàn toàn trái ngược với thực trạng trước đó tôi nói. Ở nhóm này, người ta vào Đảng chẳng phải vì yêu hay quý Đảng, cũng chẳng phải vì muốn cống hiến nhiều hơn cho đất nước mà đơn giản vì lợi ích cá nhân. Bởi hiện nay, khi làm việc trong bộ máy Nhà nước thì hai tiếng “Đảng viên” rất có giá trị. Khi là Đảng viên, người ta sẽ có cơ hội thăng quan tiến chức, ngồi vào các ghế lãnh đạo.

Tương tự như Đảng, tổ chức Đoàn ở không ít nơi cũng đang hoạt động kém hiệu quả. Bên cạnh những tổ chức Đoàn hoạt động vô cùng tích cực thì ở nhiều nơi, Đoàn sinh ra chỉ để cho có, cho “đủ đội hình”. Nhiều khi, tôi có cảm giác Đoàn dường như đã trở thành một gánh nặng cho xã hội. Theo quan điểm cá nhân tôi, trong khi ngân sách Nhà nước phải chi hàng trăm tỷ đồng cho Đoàn hoạt động mỗi năm (Năm 2017, dự chi ngân sách cho Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 356,955 tỉ đồng), trong khi mỗi tháng Đoàn viên đều phải đóng Đoàn phí nhưng chẳng mang lại lợi ích gì thiết thực gì, thì hỏi tại sao những Đoàn viên như tôi không chán cho được?
Ngoài ra, nhiều chuyện “chướng tai gai mắt” liên quan tới Đảng, Đoàn cũng khiến cho tình cảm của nhân dân với các tổ chức này cũng bị nhạt đi. Một ông Bí thư Đoàn nào đó sai phạm vẫn được báo chí đưa tin khen ngợi, một Bí thư Đảng nào đó chẳng làm được gì cuối năm vẫn được giấy khen và tuyên dương nhiệt liệt. Tất cả đều là do cơ quan cấp trên không đi sâu, đi sát nắm tình hình liên quan.

Đừng chỉ nói suông

mquan-tham-1511130908721
Phải kiên quyết xử lý những sai phạm, tiêu cực trong Đảng, Đoàn để củng cố khối đại đoàn kết trong nội bộ tổ chức, tăng cường sự gắn bó keo sơn giữa những tổ chức này với các tổ chức khác và với xã hội.

Đảng, Đoàn trở nên nhạt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân chính nhất là do các tổ chức này đang bị lợi dụng bởi những kẻ xấu. Hay nói chính xác hơn, đó là việc Đảng, Đoàn đang được lãnh đạo bởi một số người “hám danh hám lợi”, không biết ý nghĩa của các tổ chức này là gì. Nói như vậy không phải là tôi khẳng định mọi cơ sở Đảng, Đoàn đều không tốt. Chúng ta phải nhìn nhận một cách khách quan rằng hiện nay vẫn còn rất nhiều, rất nhiều những lãnh đạo Đảng, những thủ lĩnh Đoàn có tâm huyết, năng lực và tình yêu với Đảng, Đoàn. Vậy nhưng bên cạnh những “ngọn lửa hồng’’ đó là những con người yếu kém, những vết nhơ làm ảnh hưởng tới danh tiếng, uy tín của Đảng, Đoàn.

Khi Đảng, Đoàn được lãnh đạo bởi những con người không đủ trình độ, đẳng cấp thì việc nó xuống cấp là điều đương nhiên. Và như một vết dầu loang, khi tổ chức Đoàn, Đảng suy yếu thì nó sẽ kéo theo sự suy yếu của cả hệ thống chính trị, đe doạ sự ổn định và phát triển của chính quyền. Chính vì vậy, chúng ta phải kiên quyết xử lý những sai phạm, tiêu cực trong Đảng, Đoàn để củng cố khối đại đoàn kết trong nội bộ tổ chức, tăng cường sự gắn bó keo sơn giữa những tổ chức này với các tổ chức khác và với xã hội.

Để xử lý các sai phạm kịp thời, vấn đề đầu tiên mà các tổ chức cần phải làm đó là tăng cường sự giám sát, đặc biệt là giám sát từ xã hội; phải biết lắng nghe nhân dân, không để tình trạng người dân kêu “rát cổ” nhưng đơn vị chức năng ở trên vẫn mãi “ngồi phòng điều hòa tám chuyện thiên hạ” để rồi không biết chuyện vì xảy ra. Cùng với đó, những người cố ý bao che sai phạm cũng phải nghiêm trị như những kẻ sai phạm. Chỉ có vậy mới hy vọng thanh lọc được hết các phần tử xấu ra khỏi tổ chức.

Vấn đề thứ hai là ta phải tăng cường công tác quản lý của các cấp trên với các cấp dưới. Chính sự buông lỏng, bỏ bê của cấp trên đã trở thành một điều kiện để cấp dưới muốn làm gì thì làm, muốn thu gì thì thu, mạnh ai người ấy làm. Chung quy lại, chẳng cá nhân nào bị thiệt hại mà chỉ có uy tín của tổ chức, sức mạnh của đất nước bị giảm xuống mà thôi.

Chúng ta phải xác định, Đảng, Đoàn là hai tổ chức có vị trí đặc biệt quan trọng trong hệ thống chính trị. Trên cơ sở nhận thức rõ về tầm quan trọng của Đảng, Đoàn và tình trạng “chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị” đang diễn ra, rất mong các cấp lãnh đạo có thẩm quyền sẽ vào cuộc nghiêm túc, kiên quyết loại bỏ những phần tử xấu, tiêu cực ra khỏi hai tổ chức này. Đặc biệt, chúng ta phải đảm bảo sự trong sạch của hai tổ chức, không để nó bị biến thành cái chợ, bị nhuộm đen bởi vật chất và dã tâm của một số người.

Cộng tác viên Bảo An

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video