Chăm lo tốt hơn cho người lao động và các đối tượng chính sách

25/08/2007 14:30

Sáng 25/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi làm việc với cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH).

Tham dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Quốc Toản.

Chăm lo tốt hơn cho người lao động và các đối tượng chính sách
Chăm lo tốt hơn cho người lao động và các đối tượng chính sách

Báo cáo Thủ tướng về tình hình thực hiện chức năng quản lý Nhà nước của Bộ LĐTBXH các lĩnh vực chính như: Việc làm, dạy nghề, lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội, an toàn lao động, bảo trợ xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, phòng-chống tệ nạn xã hội…, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết còn có một số lĩnh vực chồng chéo với các Bộ chức năng khác như: Nhiệm vụ quản lý Nhà nước về an toàn lao động; đồng thời chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm nghiên cứu, xây dựng tiêu chuẩn nghiệp vụ các ngạch viên chức làm công tác kiểm định kỹ thuật an toàn.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Nội vụ Trần Văn Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Quốc Toản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Bộ LĐTBXH khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, kiện toàn bộ máy tổ chức của Bộ theo hướng có thể đảm trách nhiều việc, song mỗi việc chỉ do một đơn vị đầu mối trực thuộc chịu trách nhiệm để trình Chính phủ xem xét, quyết định trong phiên họp thường kỳ tháng 8/2007. Đồng thời, Bộ LĐTBXH chỉ đạo tốt công tác chăm lo cho người lao động, người có công và các đối tượng chính sách khác.

Bộ cần phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo làm tốt công tác quản lý nhà nước về dạy nghề, xây dựng cơ chế khuyến khích, tạo thuận lợi cho người nghèo được học nghề; tính toán để người đi lao động ở nước ngoài chịu mức chi phí thấp nhất, đồng thời tăng cường bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐTBXH cũng cần chú trọng vào một số lĩnh vực quản lý Nhà nước mới như: đình công, giải quyết các tranh chấp lao động, thỏa ước lao động giữa chủ và người làm công…

Về lĩnh vực an toàn lao động, Thủ tướng đồng ý để Bộ LĐTBXH quản lý Nhà nước chung trên lĩnh vực này, ban hành các quy định, quy chuẩn, hướng dẫn các thủ tục đăng ký về an toàn lao động, còn các tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên sâu khác sẽ giao các Bộ chuyên ngành chịu trách nhiệm quản lý.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video