Chấm dứt thi Đại học “3 chung” sau 3 năm nữa

12/12/2013 16:59

Chiều 12/12, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đưa ra dự thảo quy định tự chủ tuyển sinh.

Theo đó, phương thức thi “3 chung” sẽ chỉ kéo dài 3 năm nữa. Như vậy học sinh lớp 9 năm nay sẽ phải đối đầu với cuộc cải cách thi cử đại học sắp tới.

3 năm để các trường chuẩn bị tự chủ tuyển sinh

“Để chuẩn bị cho tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, Bộ GD-ĐT đang khẩn trương xây dựng văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở để các trường thực hiện tự chủ trong tuyển sinh. Điều này được thực hiện trên cơ sở lấy khâu thi cử làm giải pháp đột phá trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Việc đổi mới thi đại học này sẽ tác động trực tiếp tới việc dạy và học bậc phổ thông” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Ngay trong năm 2014, các trường sẽ không bắt buộc phải tham gia tuyển sinh "3 chung"

Với yêu cầu bắt buộc phải cải tiến khâu tuyển sinh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết để giúp các trường chưa đủ điều kiện tuyển sinh riêng thì Bộ vẫn tiếp tục tổ chức thi “3 chung” 3 năm nữa. Các trường chưa tuyển sinh riêng thì có thể đăng ký thi “3 chung” thay vì bắt buộc tất cả các trường tham gia kỳ thi “3 chung” như năm 2013.

Để được tự chủ thực hiện tuyển sinh riêng các trường bắt buộc phải có đề án đáp ứng yêu cầu được Bộ GD-ĐT quy định như không được phát sinh vấn đề cá nhân đứng ra luyện thi tràn lan. “Trước đây nhức nhối nhất là luyện thi tràn lan gây mất công bằng giữa thí sinh thành phố và nông thôn. Thầy nào ra đề thi thì học sinh tìm học càng nhiều, dẫn đến tốn kém, không công bằng xã hội. Lần này phải cam kết điều này không xảy ra luyện thi tràn lan” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Bên cạnh đó các trường phải tạo điều kiện tối đa cho thí sinh, không để phát sinh tiêu cực, đảm bải công bằng, công khai, minh bạch. Các trường được yêu cầu thực hiện chế độ thông tin kịp thời và báo cáo kết quả sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh riêng. Phương án tuyển sinh riêng phải được công bố công khai để phụ huynh, học sinh và xã hội giám sát.

Đồng thời có thi chung, thi riêng, thi theo nhóm

Ngoài những yêu cầu nói trên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, việc tuyển sinh riêng này có thể được kiểm soát bởi cam kết của các trường trong việc thực hiện những nội dung bắt buộc Bộ GD-ĐT đưa ra trong quy định về tự chủ tuyển sinh. Chỉ khi Bộ GD-ĐT xác nhận là đã đáp ứng các yêu cầu này thì các trường mới được thực hiện tuyển sinh riêng

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, các trường có thể chọn một trong 3 phương án thi. Thứ nhất là thực hiện đề án tuyển sinh riêng đã được Bộ xác nhận. Thứ 2 là tham gia kỳ thi “3 chung”. Thứ 3 là có thể thỏa thuận với các có đề án tuyển sinh riêng để phối hợp tuyển sinh chung.

Điều các thí sinh cần lưu ý, theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, các trường tổ chức kỳ thi riêng sẽ không sử dụng kết quả thi “3 chung”. Kết quả thi trong đợt tuyển sinh riêng chỉ có giá trị xét tuyển với trường đó hoặc nhóm đó.

“Các trường có thể tổ chức thi riêng cho vài ngành đặc thù còn ngành khác vẫn thi 3 chung. Tạo điều kiện cho các trường tập dần, thi riêng, rút kinh nghiệm dần. Bộ sẽ tạo mọi điều kiện các trường thực hiện” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

(Xã Hội)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video