Cha đẻ World Wide Web cho rằng NSA vi phạm quyền cơ bản của con người

11/06/2013 22:00

Trước những thông tin về vụ bê bối của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) về chương trình giám sát người dùng – PRISM, Tim Berners-Lee, người sáng tạo ra mạng lưới thông tin toàn cầu World Wide Web đã bày tỏ quan điểm chỉ trích hoạt động giám sát tùy tiện của chính phủ là một sự vi phạm vào các quyền cơ bản của con người, có khả năng đe dọa đến nền tảng của xã hội dân chủ.

Những lo ngại của Tim Berners-Lee được đưa ra chỉ một ngày sau bài viết của trang tin The Guardian tiết lộ cựu nhân viên CIA – Edward Snowden là nguồn tiết lộ thông tin về dự án PRISM.

Theo đó, Edward Snowden được coi là người đã mở ra một bí mật lớn về chương trình giám sát, từ các lệnh tòa án buộc nhà mạng Verizon phải cung cấp các bản lưu trữ lịch sử cuộc gọi điện thoại cho chính phủ, cho đến một chương trình giám sát mạng lưới viễn thông Internet – PRISM.

Cha đẻ World Wide Web cho rằng NSA vi phạm quyền cơ bản của con người
Cha đẻ World Wide Web cho rằng NSA vi phạm quyền cơ bản của con người

Trước những thông tin được tiết lộ, Tim Berners-Lee kêu gọi người dùng Internet phải đòi hỏi một sự bảo vệ tốt hơn cho các thông tin của họ và yêu cầu phải được thông báo khi chính quyền muốn truy xuất các thông tin đó.

Nhà khoa học người Anh cũng cho rằng chương trình giám sát của NSA làm tổn hại đến lòng tin vào Internet – được coi là một phần của cuộc sống con người trong suốt hai thập kỷ qua. Theo ông, mỗi dấu vết hoạt động trên Internet cũng có thể tiết lộ những điều bí mật riêng tư, do đó việc lưu trữ thông tin này là một trách nhiệm to lớn để cho người dùng có thể đặt niềm tin khi truy cập vào Internet.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: Mashable)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video