(CĐ 17) Kỳ 30 – Vị thế hiện tại của PLA và khả năng phòng thủ của Đài Loan nếu xảy ra xung đột

30/12/2014 13:00

Công tác chuẩn bị cho cuộc xung đột Đài Loan với khả năng có sự can thiệp của Mỹ tiếp tục chiếm vị trí hàng đầu trong chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc.

Chương 5: HIỆN ĐẠI HÓA LỰC LƯỢNG NHẰM ĐỀ PHÒNG TÌNH HUỐNG BẤT TRẮC Ở ĐÀI LOAN (tiếp theo)

Tháng 11/2013 tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc - Liêu Ninh ngang nhiên đi xuyên qua Eo biển Đài Loan nhằm phô diễn sức mạnh và răn đe không chỉ Đài Loan mà cả Mỹ
Tháng 11/2013 tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc – Liêu Ninh ngang nhiên đi xuyên qua Eo biển Đài Loan nhằm phô diễn sức mạnh quân sự và răn đe không chỉ Đài Loan mà cả Mỹ

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left” w=”55%”]cdsoqstq.ml[/headlinebox]

VỊ THẾ HIỆN TẠI CỦA PLA TRONG CUỘC XUNG ĐỘT VỚI ĐÀI LOAN

Lực lượng Tên lửa. Lực lượng Pháo binh Số 2 chuẩn bị tiến hành các cuộc tấn công tên lửa và tấn công chính xác nhằm vào các hệ thống phòng không, căn cứ không quân, các trận địa radar, tên lửa, vũ khí vũ trụ, các cơ sở thông tin liên lạc và C2 của Đài Loan, trong một nỗ lực làm suy giảm khả năng phòng thủ của Đài Loan, vô hiệu hóa giới lãnh đạo Đài Loan hoặc đập tan ý chí chiến đấu của công chúng.

Lực lượng Không quân. Không quân PLA đã duy trì một vị thế mạnh mẽ có khả năng hỗ trợ triệt để kế hoạch chống lại Đài Loan khi xảy ra bất trắc. Đầu tiên, Không quân PLA duy trì một số lượng lớn máy bay tiên tiến sẵn sàng tham chiến trong phạm vi không cần tiếp nhiên liệu của Đài Loan, cung cấp khả năng đáng kể nhằm triển khai các hoạt động tác chiến chiếm lĩnh ưu thế trên không và tấn công đất liền chống lại Đài Loan. Thứ hai, một số hệ thống phòng không tầm xa cung cấp một lớp phòng thủ mạnh mẽ cho Trung Quốc đại lục nhằm chống lại các đợt phản công. Thứ ba, hệ thống máy bay hỗ trợ khả năng tình báo, do thám và trinh sát (ISR) cải tiến tiếp tục được hiện đại hóa và góp phần hỗ trợ đáng kể cho các tác chiến quân sự của Không quân PLA phòng khi xảy ra bất trắc.

Lực lượng Hải quân. Hải quân PLA cũng cải thiện khả năng tác chiến phòng không và phòng thủ mặt đất, phát triển khả năng ngăn chặn tên lửa trên biển đáng tin cậy và đưa vào áp dụng các hệ thống vũ khí mới hỗ trợ tấn công Đài Loan trong một cuộc xung đột xuyên Eo biển. Việc bổ sung các tàu ngầm tấn công, chiến hạm đa nhiệm trên mặt nước, và máy bay hải quân thế hệ thứ tư vào lực lượng được thiết kế để giành được ưu thế trên biển trong phạm vi “chuỗi đảo đầu tiên” cũng như ngăn chặn và đối phó với bất kỳ sự can thiệp tiềm năng nào của bên thứ ba trong một cuộc xung đột với Đài Loan. Hải quân PLA hiện vẫn thiếu khả năng đổ bộ mà một cuộc xâm lược quy mô lớn nhắm vào Đài Loan có thể cần đến.

Lục quân. Ngày càng được trang bị hệ thống vũ khí hiện đại hơn như máy bay trực thăng tấn công được vũ trang đầy đủ, lực lượng Lục quân PLA đang tiến hành các cuộc tập trận huấn luyện chung nhằm chuẩn bị cho một kịch bản xâm lược Đài Loan. Huấn luyện, bao gồm huấn luyện đổ bộ, thường được tiến hành trong điều kiện thực tế, bao gồm tất cả điều kiện thời tiết và ban đêm. Các mạng lưới thông tin được cải thiện cung cấp việc truyền tải dữ liệu theo thời gian thực giữa hoặc bên trong các đơn vị, hỗ trợ việc điều khiển và kiểm soát (C2) tốt hơn trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động tác chiến.

Ngoài ra, việc liên tục đưa vào sử dụng các thiết bị phòng không tiên tiến của quân đội PLA đang tăng cường đáng kể khả năng tự vệ của các yếu tố C2 quan trọng và các thiết bị xung yếu khác được đánh giá là có khả năng được sử dụng nhằm chống lại Đài Loan. Khi số lượng các hệ thống vũ khí mới tăng lên trong các lực lượng lục quân của PLA, khả năng một lực lượng xâm lược đổ bộ để bảo vệ thành công việc đóng quân tạm thời khi đổ bộ qua eo biển chống lại các đợt phản công của các loại vũ khí đã có trước đó và vũ khí tiên tiến chắc chắn sẽ tăng lên.

KHẢ NĂNG PHÒNG THỦ CỦA ĐÀI LOAN

Trong lịch sử, Đài Loan dựa vào nhiều yếu tố quân sự để ngăn chặn sự xâm lược của PLA: khả năng hạn chế của PLA trong việc triển khai sức mạnh đầy đủ xuyên qua Eo biển Đài Loan rộng 100 dặm, ưu thế công nghệ của quân đội Đài Loan và những lợi thế địa lý vốn có đối với phòng thủ đảo. Tuy nhiên, các hệ thống vũ khí (hơn 1.200 tên lửa đạn đạo, tên lửa đạn đạo chống hạm, tàu và tàu ngầm, máy bay chiến đấu, và khả năng C4ISR được cải tiến) ngày càng được trang bị hiện đại của Trung Quốc đã hạn chế hoặc xóa sổ rất nhiều những lợi thế này.

Tuy nhiên, các hệ thống tên lửa đẩt đối đất của Đài  Loan đã có khả năng đe dọa gần như toàn bộ các căn cứ quân sự của Trung Quốc, thậm chí là Bắc Kinh
Tuy nhiên, các hệ thống tên lửa đẩt đối đất của Đài Loan đã có khả năng đe dọa gần như toàn bộ các căn cứ quân sự của Trung Quốc, thậm chí là Bắc Kinh

Đài Loan đã có những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng các kho dự trữ chiến tranh, gia tăng cơ sở công nghiệp quốc phòng, cải thiện hoạt động tác chiến chung và khả năng phản ứng đối với cuộc khủng hoảng, gia tăng quân đoàn sĩ quan và hạ sĩ quan (NCO). Những cải tiến này đã giải quyết một phần những hạn chế về mặt phòng thủ của Đài Loan. Đài Loan đang nỗ lực chuyển mình thành một đội quân tình nguyện và giảm quy mô quân đội từ 275.000 xuống khoảng 175.000 nhân viên để tạo ra một “đội quân nhỏ nhưng tinh nhuệ và mạnh mẽ”. Nhận thấy sự tăng trưởng liên tiếp trong chi tiêu quân sự Trung Quốc, Đài Loan đang nỗ lực tích hợp các biện pháp sáng tạo và bất đối xứng vào các kế hoạch quốc phòng để tạo sự cân bằng với sức mạnh ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Chính sách của Mỹ đối với Đài Loan xuất phát từ Chính sách một quốc gia Trung Quốc, dựa trên nền tảng ba Thông cáo chung Mỹ-Trung và Đạo luật Quan hệ Đài Loan (TRA). Chính sách của Mỹ là phản đối bất kỳ thay đổi đơn phương nào gây bất ổn đối với tình hình ở Eo biển Đài Loan từ cả hai phía. Mỹ tiếp tục hỗ trợ giải quyết trong hòa bình đối với những khác biệt xuyên eo biển theo một cách thức chấp nhận được đối với người dân ở cả hai bên.

Phù hợp với TRA, Mỹ giúp duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Eo biển Đài Loan bằng cách cung cấp các hạng mục và hỗ trợ hệ thống phòng thủ, cho phép Đài Loan duy trì khả năng tự vệ. Đối với nỗ lực này, Mỹ đã công bố hơn 12 tỷ USD trong việc bán vũ khí cho Đài Loan từ năm 2010. Gần đây nhất là tuyên bố của Mỹ về ý định bán cho Đài Loan một chương trình tái trang bị vũ khí tiên tiến đối với các máy bay chiến đấu F-16 A/B của Đài Loan, chương trình huấn luyện và các linh – phụ kiện cho lực lượng Không quân Đài Loan hồi tháng 09/2011.

Cán cân quân sự
Cán cân quân sự Trung – Đài ở Eo biển Đài Loan, Lục quân
Cán cân quân sự ở Eo biển Đài Loan, Hải quân
Cán cân quân sự Trung – Đài ở Eo biển Đài Loan, Hải quân
Cán cân Quân sự Trung - Đài ở Eo biển Đài Loan, Không quân
Cán cân Quân sự Trung – Đài ở Eo biển Đài Loan, Không quân

Ban biên tập

(còn tiếp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video