(CĐ 17) Kỳ 29 – Chiến lược và hành động của Trung Quốc ở Eo biển Đài Loan

30/12/2014 12:13

An ninh ở Eo biển Đài Loan đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự tương tác giữa Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Mỹ. Chiến lược của Trung Quốc đối với Đài Loan sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những diễn biến quan hệ chính trị và thái độ của Đài Loan trong việc hợp tác với Trung Quốc.

Chương 5: HIỆN ĐẠI HÓA LỰC LƯỢNG NHẰM ĐỀ PHÒNG TÌNH HUỐNG BẤT TRẮC Ở ĐÀI LOAN

chiến lược tổng thể của Trung  Quốc vẫn là tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực thuyết phục kết hợp với các biện pháp cưỡng chế  nhằm ngăn chặn hoặc kìm hãm những diễn biến chính trị ở Đài Loan có lợi cho sự độc  lập của quốc gia này.
Chiến lược của Trung Quốc vẫn là tiếp tục đẩy mạnh thuyết phục kết hợp với các biện pháp cưỡng chế nhằm ngăn chặn hoặc kìm hãm những diễn biến chính trị ở Đài Loan có lợi cho sự độc lập của quốc gia này.

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left” w=”55%”]cdsoqstq.ml[/headlinebox]

Hai bên đã đạt được tiến bộ trong nỗ lực mở rộng các liên kết kinh tế và thương mại xuyên eo biển à những liên lạc giữa người dân với nhau. Tuy nhiên, chiến lược tổng thể của Trung Quốc vẫn là tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực thuyết phục kết hợp với các biện pháp cưỡng chế nhằm ngăn chặn hoặc kìm hãm những diễn biến chính trị ở Đài Loan có lợi cho sự độc lập của quốc gia này.

Bất chấp những tuyên bố công khai mang tính tích cực về tình hình xuyên eo biển từ các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc sau cuộc tái đắc cử Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu trong năm 2012, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẵn sàng thay đổi chiến lược bố trí quân sự chống lại Đài Loan.

PLA tiếp tục phát triển và bổ sung sức mạnh quân sự cần thiết để ép buộc Đài Loan hoặc tiến hành xâm lược quân sự nếu cần thiết. Đặc biệt, cuộc diễn tập quân sự chung quy mô lớn NHIỆM VỤ HÀNH ĐỘNG 2013 dường như được thiết kế để tăng cường khả năng tác chiến cần thiết cho một cuộc xâm lược xuyên eo biển Đài Loan.

Những cải tiến này đặt ra thách thức vô cùng lớn đối với an ninh Đài Loan, vốn từ trước đến giờ vẫn luôn dựa vào những lợi thế địa lý tự nhiên đối với quốc phòng hải đảo, ưu thế công nghệ của lực lượng vũ trang Đài Loan, khả năng can thiệp của Mỹ cũng như sự thiếu năng lực của PLA trong việc triển khai các dự án điện xuyên Eo biển rộng trung bình 200 km này.

CHIẾN LƯỢC CỦA TRUNG QUỐC Ở EO BIỂN ĐÀI LOAN

Trung Quốc dường như sẵn sàng trì hoãn việc sử dụng vũ lực nếu quốc gia này nhận định rằng vẫn còn khả năng đi đến thống nhất lãnh thổ với Đài Loan trong dài hạn, và chi phí của cuộc xung đột lớn hơn so với lợi ích đạt được.

Trung Quốc lập luận rằng việc đe dọa sử dụng vũ lực là điều cần thiết để duy trì các điều kiện hỗ trợ cho sự tiến bộ về mặt chính trị, và để ngăn chặn Đài Loan thực hiện những động thái nhằm tuyên bố độc lập hợp pháp và được thế giới công nhận. Suốt nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc vẫn liên tục từ chối việc chấm dứt sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Đài Loan, bất chấp tuyên bố mong muốn hòa bình thống nhất theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.

Trong lịch sử xảy ra một số tình huống mà Trung Quốc đại lục từng cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực để phản ứng trước những tuyên bố độc lập chính trị của hòn đảo này, khi quan điểm của Trung Quốc về mối quan hệ của Đài Loan với các nước khác, và năng lực của PLA vẫn tiếp tục gia tăng. Những tình huống này, còn gọi là “đường báo động đỏ”, bao gồm:

> Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập;
> Những động thái nhằm hướng tới sự độc lập của Đài Loan;
> Tình trạng bất ổn trong nội bộ về Đài Loan;
> Đài Loan mua vũ khí hạt nhân;
> Sự trì hoãn không thời hạn trong việc khôi phục các cuộc đối thoại xuyên Eo
biển về thống nhất đất nước;
> Can thiệp nước ngoài đối với nội bộ Đài Loan; và,
> Lực lượng nước ngoài đóng quân trên Đài Loan.

Điều 8 của “Luật chống Ly khai” tháng 03/2005 nói rằng Trung Quốc có thể sử dụng “các biện pháp không hòa bình” nếu “các lực lượng ly khai … nỗ lực tiến hành ly khai Đài Loan khỏi Trung Quốc”; nếu “những sự cố lớn dẫn đến sự ly khai của Đài Loan” xảy ra; hoặc, nếu “khả năng thống nhất trong hòa bình” trở nên vô vọng.

Sự mơ hồ tối nghĩa của những “đường báo động đỏ” này đã tạo sự linh hoạt cho chính sách quân sự của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan.

2012-prc-military-security-a4-03
Phạm vi tấn công của hệ thống tên lửa SAM và SRBM ở Eo biển Đài Loan

HÀNH ĐỘNG CỦA TRUNG QUỐC CHỐNG LẠI ĐÀI LOAN

PLA có khả năng tiến hành các hoạt động tác chiến quân sự ngày càng phức tạp nhằm chống lại Đài Loan. Có khả năng ban đầu Trung Quốc sẽ theo đuổi một chiến thuật tiếp cận sử dụng những tín hiệu cho thấy quốc gia này sẵn sàng sử dụng vũ lực, tiếp theo là huy động lực lượng đông đảo có chủ ý để tối ưu hóa tốc độ tham chiến dựa trên những biện pháp đánh lừa chiến lược.

Một lựa chọn khác là Trung Quốc sẽ công khai chuẩn bị lực lượng tham chiến với quy mô lớn một cách bất ngờ để buộc Đài Loan nhanh chóng lựa chọn giải quyết vấn đề bằng biện pháp chính trị hay vũ lực trước khi các quốc gia khác kịp phản ứng. Nếu chiến thuật này không thể kết thúc nhanh chóng, Trung Quốc sẽ tìm cách:

> Ngăn chặn khả năng can thiệp của Mỹ;
> Nếu không được, trì hoãn sự can thiệp và nhanh chóng giành chiến thắng
trong cuộc chiến bất đối xứng; và,
> Chiến đấu đến khi gặp bế tắc, sau đó theo đuổi một giải pháp chính trị nếu
cuộc xung đột kéo dài hơn dự định.

Phong tỏa và cách ly hàng hải. Ngoài những cam kết quân sự, các tài liệu ghi chép của PLA còn mô tả các giải pháp lựa chọn thay thế tiềm năng – như cấm vận hàng không, tấn công tên lửa và khai thác khoáng sản để buộc Đài Loan đầu hàng. Trung Quốc có thể yêu cầu các tàu đang di chuyển đến Đài Loan phải quá cảnh ở các cảng đại lục để kiểm soát hoặc trung chuyển trước khi quá cảnh ở các cảng Đài Loan.

Trung Quốc cũng có thể thực hiện những nỗ lực tương đương với một cuộc phong tỏa, bằng cách tuyên bố khu vực đang triển khai diễn tập hoặc thử nghiệm tên lửa, việc tuyên bố này sẽ khiến các tàu ngừng cập cảng Đài Loan hoặc ngừng thông thương để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc. PLA đã sử dụng chiến thuật này trong các cuộc bắn tên lửa năm 1995 đến 1996 và các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật.

Tuy nhiên, một rủi ro có thể xảy ra là nỗ lực hạn chế thông thương đường biển đi đến và rời khỏi Đài Loan của Trung Quốc có thể châm ngòi cho những áp lực quốc tế và leo thang quân sự tại khu vực này. Trung Quốc ngày nay vẫn chưa đủ khả năng thực thi một tuyên bố phong tỏa quân sự toàn diện. Tuy nhiên, khả năng này sẽ được cải thiện đáng kể trong vòng 5-10 năm tới.

Trung Quốc đang tích cực nâng cao khả năng tác chiến toàn diện nhằm sẵn sàng cho kế hoạch chiếm Đài Loan bất cứ lúc nào
Trung Quốc đang tích cực nâng cao khả năng tác chiến toàn diện nhằm sẵn sàng cho kế hoạch chiếm Đài Loan bất cứ lúc nào

Cưỡng bức hoặc sử dụng vũ lực có giới hạn. Trung Quốc có thể sử dụng một loạt các hành động quân sự gây rối, trừng phạt hoặc gây chết người trong một chiến dịch hạn chế chống lại Đài Loan, có khả năng kết hợp với các hoạt động kinh tế và chính trị công khai hoặc bí mật.

Chiến dịch này có thể bao gồm các cuộc tấn công mạng máy tính hoặc tấn công động chống lại cơ sở hạ tầng chính trị, quân sự và kinh tế Đài Loan để tạo ra sự sợ hãi và làm suy giảm niềm tin của dân chúng đối với sự lãnh đạo của Đài Loan. Tương tự như vậy, các lực lượng tác chiến đặc biệt của PLA có thể xâm nhập vào Đài Loan và tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu hoặc giới lãnh đạo.

Chiến dịch tên lửa và trên không. Trung Quốc có thể sử dụng các cuộc tấn công tên lửa và tấn công chính xác chống lại các hệ thống phòng không, bao gồm căn cứ không quân, các trận địa radar, tên lửa, thiết bị vũ trụ và các phương tiện truyền thông để làm giảm sức mạnh phòng thủ của Đài Loan, vô hiệu hóa giới lãnh đạo Đài Loan hoặc đập tan ý chí chiến đấu của người dân Đài Loan.

Xâm lược đổ bộ. Các tài liệu công khai của Trung Quốc mô tả nhiều khái niệm tác chiến khác nhau đối với các cuộc xâm lược đổ bộ. Nổi bật nhất trong số này, Chiến dịch Đổ bộ Đảo Liên hợp, mô tả một hoạt động tác chiến phức tạp dựa trên các chiến dịch phối hợp đan xen nhằm hỗ trợ Hải quân, Không quân, công tác hậu cần và chiến tranh điện tử.

Mục tiêu là vượt qua hoặc phá vỡ hàng phòng thủ bờ biển, thiết lập và xây dựng một đầu cầu đổ bộ, vận chuyển nhân sự và trang thiết bị đến các bãi đáp đổ bộ được chỉ định ở phía Bắc hoặc phía Nam bờ biển phía Tây Đài Loan, và phát động các cuộc tấn công xâm lược và chiếm đóng các mục tiêu quan trọng hoặc toàn bộ hòn đảo.

PLA có khả năng hoàn thành một loạt hoạt động đổ bộ nhanh chóng trong một cuộc xâm lược toàn diện đối với Đài Loan. Chỉ với một ít sự chuẩn bị quân sự công khai vượt khỏi phạm vi các cuộc huấn luyện thông thường, Trung Quốc đã có thể phát động một cuộc xâm lược các hòn đảo nhỏ mà Đài Loan đang chiếm giữ tại Biển Đông như Pratas hoặc đảo Ba Bình.

Một cuộc tấn công của PLA nhằm vào hòn đảo ngoài khơi có kích thước trung bình và được phòng thủ tốt hơn như Matsu hoặc Jinmen nằm trong khả năng tác chiến của Trung Quốc. Một cuộc xâm lược như vậy có thể chứng minh khả năng quân sự và quyết tâm thống nhất chính trị trong khi vẫn chiếm được lãnh thổ hữu hình và đồng thời thể hiện một số biện pháp kiềm chế. Tuy nhiên, loại hình tác chiến này cũng chứa đựng nhiều rủi ro chính trị đáng kể, nếu không nói là cấm kỵ, bởi vì nó có thể kích động làn sóng ủng hộ độc lập ở Đài Loan và tạo ra sự phản đối quốc tế.

Xâm lược đổ bộ quy mô lớn là một trong những hoạt động tác chiến quân sự phức tạp và khó khăn nhất mà PLA có thể theo đuổi nhằm tạo diễn biến bất ngờ xuyên eo biển. Thành công có thể phụ thuộc vào ưu thế trên không, trên biển, nỗ lực tác chiến nhanh chóng, việc duy trì tiếp tế trên bờ và hỗ trợ liên tục.

Nỗ lực xâm chiếm Đài Loan có thể dẫn đến những áp lực cho các lực lượng vũ trang của Trung Quốc và kêu gọi sự can thiệp quốc tế. Những căng thẳng này, kết hợp với việc tiêu hao lực lượng chiến đấu của Trung Quốc, sự phức tạp của chiến tranh đô thị và chống nổi dậy, giả định nỗ lực đột phá và đổ bộ đảo thành công, làm cho cuộc xâm lược đổ bộ Đài Loan trở thành một rủi ro chính trị và quân sự nghiêm trọng.

Các khoản đầu tư của Đài Loan nhằm tạo sự vững chắc cho các cơ sở hạ tầng trọng yếu và tăng cường khả năng phòng thủ cũng có thể hạn chế nỗ lực của Trung Quốc nhằm đạt được mục tiêu. Hơn nữa, Trung Quốc dường như không xây dựng cầu đổ bộ cần thiết để hỗ trợ một chiến dịch như vậy.

Ban biên tập

(Còn tiếp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video