(CĐ 17) Kỳ 28 – Xuất khẩu Vũ khí Trung Quốc

24/12/2014 17:04

Từ năm 2008 đến năm 2012, Trung Quốc đã ký kết nhiều thỏa thuận bán vũ khí thông thường trên toàn thế giới với tổng giá trị lên đến 10 tỷ USD. Năm 2013, Trung Quốc đã “hất cẳng” Anh trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới

Chương 4: NGUỒN LỰC HỖ TRỢ HIỆN ĐẠI HÓA QUÂN SỰ TRUNG QUỐC (tiếp theo)

Trung Quốc "hất cẳng" Anh để trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí nhiều thứ 5 thế giới (tính về giá trị).

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left” w=”55%”]cdsoqstq.ml[/headlinebox]

Trong năm 2013 và những năm sau đó, xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục gia tăng khi ngành công nghiệp quốc phòng nội địa của Trung Quốc ngày càng được cải thiện.

Các công ty quốc phòng Trung Quốc đang tiếp thị và bán vũ khí trên toàn thế giới, với phần lớn doanh số bán hàng thu được từ Châu Á, Trung Đông và Bắc Phi.

Trong năm 2012, Trung Quốc công bố máy bay không người lái (UAV) chiến thuật mang tên Yilong, có khả năng sẽ được bán trên thị trường các nước đang phát triển.

> Pakistan vẫn là khách hàng lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực mua bán vũ khí thông thường. Trung Quốc tham gia cả bán vũ khí và hợp tác sản xuất chiến đấu cơ JF-17, tàu khu trục F-22P với máy bay trực thăng, máy bay phản lực huấn luyện K-8, chiến đấu cơ F-7, máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm, xe tăng, tên lửa không đối không, tên lửa hành trình chống hạm và cộng tác trong sản xuất xe tăng chiến đấu chính.

> Các quốc gia ở khu vực hạ Sahara Châu Phi và các quốc gia đang phát triển ở Châu Mỹ Latinh xem Trung Quốc là một nhà cung cấp vũ khí có chi phí thấp và ít bị ràng buộc chính trị hơn so với các nhà cung cấp vũ khí quốc tế khác.

Trung Quốc đang sử dụng doanh số bán vũ khí như một phần nỗ lực tiếp cận đa diện để thúc đẩy thương mại, tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên và mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực.

Tàu hộ vệ Trung Quốc xuất khẩu cho Pakistan

VŨ KHÍ TRUNG QUỐC LĂM LE KHUẤY ĐẢO THỊ TRƯỜNG THẾ GIỚI

Tháng 03/2013 Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố báo cáo cho hay, Trung Quốc đã “hất cẳng” Anh trở thành quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ 5 thế giới – vị trí vốn thuộc về Anh hơn 60 năm qua.

Theo SIPRI, lượng vũ khí Trung Quốc xuất khẩu tăng 162% trong giai đoạn năm 2008-2012 so với giai đoạn năm 2003-2007. Nhờ vậy, thị phần vũ khí của Trung Quốc trên thế giới cũng tăng từ 2-5%.

Giám đốc Chương trình Mua bán vũ khí của SIPRI Paul Holtom nói rằng, sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc chủ yếu do ký kết những hợp đồng bán vũ khí lớn cho Pakistan.

Theo báo cáo của SIPRI, 5 quốc gia xuất khẩu vũ khí nhiều nhất thế giới trong giai đoạn năm 2008-2012 gồm: Mỹ (30%), Nga (26%), Đức (7%), Pháp (6%) và Trung Quốc (5%).

Ban biên tập

(còn tiếp)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video