(CĐ 17) Kỳ 27 – Xu hướng hiện đại hóa trang thiết bị quân sự

19/12/2014 17:08

Việc phân bổ vốn đầu tư và nguồn lực trong ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc ưu tiên cho các hệ thống tên lửa và không gian, tiếp theo là các máy bay, trang thiết bị hàng hải và lục quân.

Chương 4: NGUỒN LỰC HỖ TRỢ HIỆN ĐẠI HÓA QUÂN SỰ TRUNG QUỐC (tiếp theo)

Từ một nước từng phải nhập khẩu thiết bị công nghiệp, giờ đây Trung Quốc đã tự sản xuất tên lửa, tàu vũ trụ và nhiều loại vũ khí khiến cả thế giới phải e dè

[headlinebox title=”Mục lục” state=”ẩn/hiện” float=”left” w=”55%”]cdsoqstq.ml[/headlinebox]

Trung Quốc đang phát triển và ngày càng tập trung vào sản xuất các hệ thống tiên tiến, sử dụng các khoản đầu tư chủ yếu cho các thiết kế và kỹ thuật đảo ngược (quá trình tìm ra các nguyên lý kỹ thuật của một phần mềm ứng dụng hay thiết bị qua việc phân tích cấu trúc, chức năng và hoạt động của nó) trong các sản phẩm và công nghệ nước ngoài.

Ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đang gia tăng chất lượng đầu ra trong tất cả các lĩnh vực, đồng thời tăng cường năng lực sản xuất toàn diện. Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã có những bước cải thiện đáng kể trong tất cả các ngành sản xuất công nghiệp quốc phòng. Một số lĩnh vực còn được so sánh với các nhà sản xuất hệ thống vũ khí lớn khác như Nga và Liên minh châu Âu.

Công nghiệp tên lửa và vũ trụ. Việc sản xuất một loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, tên lửa không đối không và tên lửa đất đối không của Trung Quốc cho PLA cũng như phục vụ cho xuất khẩu đã và đang ngày càng được cải tiến thông qua những nâng cấp cơ sở sản xuất động cơ và lắp ráp tên lửa chính trong vài năm qua.

Ngành công nghiệp phương tiện phóng vào không gian của Trung Quốc đang mở rộng để hỗ trợ các dịch vụ phóng vệ tinh và các chương trình không gian có người lái. Phần lớn các chương trình tên lửa của Trung Quốc, bao gồm các hệ thống tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, đều được so sánh với các nhà sản xuất hàng đầu quốc tế khác mặc dù hệ thống tên lửa đất đối không của Trung Quốc vẫn còn tụt hậu phía sau các nhà lãnh đạo toàn cầu. Trong tương lai gần, Trung Quốc xác định ưu tiên cao cho nỗ lực hiện đại hóa ngành công nghiệp tên lửa của quốc gia này.

Công nghiệp Đóng tàu và Hải quân. Việc mở rộng và hiện đại hóa các xưởng đóng tàu đã cải thiện năng lực và khả năng đóng tàu cho Trung Quốc, tạo ra lợi ích cho tất cả các dự án quân sự, bao gồm cả tàu ngầm, chiến hạm trên mặt nước, lực lượng Không quân của Hải quân và các phương tiện vận tải biển.

Sự hợp tác giữa hai công ty đóng tàu thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất Trung Quốc – Tổng Công ty Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc (CSSC) và Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) – trong khâu thiết kế và chia sẻ thông tin đóng tàu có thể giúp gia tăng hiệu quả đóng tàu.

Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào các nhà cung cấp nước ngoài đối với một số động cơ phản lực, nhưng quốc gia này đang ngày càng tự chủ. Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất tàu thủy hàng đầu thế giới và đang theo đuổi một chương trình phát triển tàu sân bay nội địa.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa sản xuất được chiến hạm trên mặt biển lớn hơn kích cỡ một tàu khu trục, nhưng đang trang bị đầy đủ cho các con tàu này những khả năng phòng thủ và tấn công trên mặt biển, trên không và dưới nước ngày càng hiện đại. Trung Quốc đang sử dụng các phần mềm và kỹ thuật quản lý chương trình đóng và thiết kế tàu chiến hiện đại và phức tạp hơn.

Ngành công nghiệp vũ khí. Nhiều tiến bộ trong năng lực sản xuất ở hầu hết các lĩnh vực của hệ thống lục quân PLA đã được công nhận, bao gồm cả sản xuất xe tăng, xe bọc thép, các hệ thống pháo phòng không và thiết bị pháo. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn dựa vào mua sắm nước ngoài để lấp đầy những hạn chế về mặt kỹ thuật như sản xuất tua bin động cơ máy bay. Trung Quốc có khả năng sản xuất các hệ thống vũ khí trên mặt đất gần với các tiêu chuẩn thế giới, mặc dù một số thiết bị xuất khẩu vẫn còn hạn chế về mặt chất lượng.

Công nghiệp hàng không. Ngành công nghiệp hàng không thương mại và quân sự của Trung Quốc đã phát triển được các phiên bản cải tiến sản xuất nội địa các máy bay cũ và chiến đấu cơ hiện đại thế hệ thứ tư và thứ năm, kết hợp với các công nghệ hỗ trợ quan sát tầm thấp và máy bay trực thăng tấn công. Ngành công nghiệp máy bay thương mại của Trung Quốc đã đầu tư vào sản xuất các máy móc thiết bị có công nghệ tiên tiến và độ chính xác cao, hàng không điện tử và các thành phần khác được sử dụng trong việc sản xuất máy bay quân sự.

Tuy nhiên, nỗ lực phát triển sản xuất ngành công nghiệp máy bay vẫn bị giới hạn bởi sự phụ thuộc vào các nguồn lực nước ngoài đối với động cơ máy bay đã được kiểm nghiệm và đảm bảo độ tin cậy. Cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm sản xuất các máy bay thương mại và quân sự cỡ lớn dường như vẫn bị hạn chế, nhưng đang phát triển những nỗ lực đầu tư liên tục.

Dự án sản xuất loại máy bay thương mại C919 được Trung Quốc khởi động từ tháng 11/2008 sắp hoàn thiện
Một nhân viên lắp ráp linh kiện vào thân máy bay C919 tại nhà máy ở Phố Đông, Thượng Hải.

Tiếp thu công nghệ nước ngoài. Một số lĩnh vực chính đang được Trung Quốc nỗ lực hiện đại hóa quân sự nội địa thông qua các công nghệ nước ngoài, bao gồm động cơ máy bay và xe tăng, các vi mạch và đồ điện tử, các hệ thống kiểm soát và điều khiển, cũng như công cụ máy móc chính xác hiện đại, trang thiết bị chuẩn đoán và phân tích điều tra tiên tiến, các thiết kế, sản xuất và kỹ thuật được sự hỗ trợ của máy tính. Trung Quốc thường theo đuổi các công nghệ nước ngoài nhằm thu thập kỹ thuật phân tích quy trình đảo ngược hoặc bổ sung cho nỗ lực hiện đại hóa quân sự nội địa.

Trung Quốc đang tìm kiếm một số công nghệ cao và các hạng mục quan trọng, đặc biệt từ Nga, mà nền sản xuất nội địa của quốc gia này còn gặp nhiều khó khăn. Trung Quốc theo đuổi các thiết bị quốc phòng tiên tiến của Nga như hệ thống tên lửa đất đối không SA-X-21b (S-400), chiến đấu cơ Su-35, và chương trình thiết kế sản xuất – tích hợp đối với các tàu ngầm chạy bằng năng lượng diesel lớp PETERSBURG/ LADA.

Từ năm 2011 đến năm 2012, Nga đã đồng ý bán cho Trung Quốc máy bay vận tải IL-76 và máy bay trực thăng Mi-171. Tuy nhiên, mối quan tâm của Nga về bảo vệ sở hữu trí tuệ đang tác động đến các loại và số lượng công nghệ sản xuất liên quan hoặc vũ khí tiên tiến mà nước này sẵn sàng chuyển giao cho Trung Quốc. Trung Quốc cũng ký các hợp đồng mua bán quan trọng với Ukraine trong những năm gần đây, bao gồm các hợp đồng đối với động cơ máy bay và tàu đệm khí đổ bộ.

Mục tiêu phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2020. Chương trình Quốc gia về Phát triển Khoa học và Công nghệ Trung Quốc trung và dài hạn (2006- 2020) được Hội đồng Nhà nước công bố vào tháng 02/2006 nhằm đưa Trung Quốc thành một “xã hội đổi mới có định hướng đến năm 2020”. Kế hoạch này xác định trọng tâm khoa học và công nghệ của Trung Quốc về “nghiên cứu cơ bản”, “các công nghệ dẫn đầu”, “lĩnh vực trọng điểm và đối tượng ưu tiên”, và “các mặt hàng đặc biệt chính”, tất cả đều có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự.

1. Nghiên cứu cơ bản. Như một phần của nỗ lực tăng cường khả năng nghiên cứu cơ bản, Trung Quốc đã xác định 5 lĩnh vực ứng dụng quân sự quan trọng chiến lược hoặc các kế hoạch nghiên cứu khoa học đòi hỏi sự tham gia và tài trợ từ phía chính phủ bao gồm:

> Thiết kế và sản xuất vật liệu;
> Ngành cơ học hàng không và vũ trụ;
> Sản xuất trong những điều kiện môi trường khắc nghiệt;
> Phát triển công nghệ thông tin; và,
> Nghiên cứu công nghệ nano.

Đối với công nghệ nano, Trung Quốc đã tiến bộ từ hầu như không có nghiên cứu hoặc tài trợ tài chính nào trong năm 2002 trở thành quốc gia đứng thứ hai sau Mỹ trong tổng vốn đầu tư của chính phủ.     

2. Các công nghệ dẫn đầu. Trung Quốc đang tập trung vào các công nghệ sau nhằm phục vụ cho mục đích phát triển nhanh:

> Công nghệ Thông tin: Những ưu tiên bao gồm công nghệ cảm nhận tri thức, các mạng tùy biến không dây và công nghệ mô phỏng bằng máy tính;
> Vật liệu mới: Các ưu tiên bao gồm vật liệu và cấu trúc thông minh, công nghệ siêu dẫn nhiệt độ cao, và công nghệ vật liệu năng lượng hiệu quả cao;
> Sản xuất Tiên tiến: Các ưu tiên bao gồm công nghệ sản xuất và các công cụ máy móc tiên tiến phục vụ cho lĩnh vực tình báo;
> Công nghệ Năng lượng Tiên tiến: Các ưu tiên bao gồm công nghệ năng lượng hydro và pin nhiên liệu, nhiên liệu thay thế và các công nghệ vận tải tiên tiến;
> Công nghệ Hàng hải: Các ưu tiên bao gồm công nghệ giám sát môi trường hàng hải ba chiều, công nghệ khảo sát đáy biển nhanh và đa thông số, cũng như các công nghệ tác chiến dưới biển sâu; và,
> Công nghệ Laser và Hàng không Vũ trụ: Các ưu tiên bao gồm phát triển công nghệ trạng thái laser cứng và hóa học để đưa vào các hệ thống vũ khí trên mặt đất và trên không.   

3. Các lĩnh vực trọng điểm và đối tượng ưu tiên. Trung Quốc đã xác định một số ngành công nghiệp trọng điểm và các nhóm công nghệ có tiềm năng hỗ trợ đột phá về mặt công nghệ, loại bỏ những trở ngại kỹ thuật giữa các ngành và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế.

Cụ thể, ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đang theo đuổi các công nghệ sản xuất tiên tiến, công nghệ thông tin và công nghệ quốc phòng. Ví dụ như khả năng tác chiến trên vũ trụ, radar, các hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc tình báo và trinh sát (C4ISR) an ninh, các vật liệu thông minh và công nghệ có khả năng quan sát tầm thấp.     

4. Mặt hàng đặc biệt thiết yếu. Trung Quốc cũng xác định 16 “mặt hàng đặc biệt thiết yếu” mà quốc gia này có kế hoạch phát triển hoặc nâng cao khả năng sản xuất nội địa. Bao gồm các thành phần điện tử cốt lõi, chip quang phổ cao cấp và hệ điều hành, sản xuất mạch tích hợp trên phạm vi rộng, truyền thông di động không dây băng thông rộng thế hệ mới, các công cụ máy móc điều khiển bằng số hiện đại, các máy bay lớn, vệ tinh có độ phân giải cao và vệ tinh thăm dò mặt trăng.
Các hoạt động gián điệp hỗ trợ hiện đại hóa quân sự Trung Quốc. Trung Quốc sử dụng một mạng lưới các doanh nghiệp, nhà máy quốc phòng, các viện nghiên cứu trực thuộc có quy mô lớn và được tổ chức tốt, cũng như các hoạt động mạng máy tính để hỗ trợ cho việc thu thập thông tin nhạy cảm, các công nghệ bị hạn chế xuất khẩu, khoa học và nghiên cứu cơ bản đang hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống quốc phòng của Mỹ. Nhiều tổ chức tham gia vào các liên hợp công nghiệp – quân sự của Trung Quốc đóng góp cho cả hai chức năng nghiên cứu và phát triển khu vực quân sự và dân sự.

Quân đội Trung Quốc sở hữu đội ngũ tin tặc được đánh giá có trình độ công nghệ cao, có thể là những quân nhân được đào tạo về công nghệ máy tính, chứ không phải là chuyên viên công nghệ được tuyển mộ vào quân đội. Ảnh: Quân đội Trung Quốc diễn tập chiến tranh mạng.

Mạng lưới các công ty trực thuộc chính phủ và các viện nghiên cứu thường cho phép PLA hoặc là tiếp cận, chuyển nhượng hay mua lại các công nghệ nhạy cảm và công nghệ kép, hoặc duy trì liên lạc với các chuyên gia am hiểu về Mỹ và nước ngoài dưới chiêu bài nghiên cứu và phát triển dân sự.

Các viện nghiên cứu và doanh nghiệp quốc phòng Trung Quốc nhắm mục tiêu các  hội nghị công nghệ và hội nghị chuyên đề, các hợp đồng và liên doanh thương mại, quan hệ đối tác giữa các công ty nước ngoài và các dự án phát triển chung để thu được các công nghệ hoặc khả năng quân sự đặc biệt.

Trung Quốc cũng sử dụng các cơ quan tình báo và một số phương pháp tiếp cận bất hợp pháp, vi phạm luật pháp và các quy định kiểm soát xuất khẩu của Mỹ để đạt được công nghệ an ninh quốc gia trọng yếu, các thiết bị và công nghệ bị kiểm soát nhập khẩu, cũng như các vật liệu khác không dễ dàng đạt được thông qua các phương tiện thương mại hoặc giới nghiên cứu.

> Tháng 10/2012, công dân Trung Quốc Lu Futian đã lãnh án 15 tháng tù giam sau khi nhận tội vi phạm các quy định về kiểm soát xuất khẩu.

> Tháng 12/2012, công tố viên liên bang Mỹ đã truy tố các công dân Trung Quốc – Yuan Loan và Song Giang – với tội danh vi phạm các quy định về kiểm soát xuất khẩu và hành vi rửa tiền liên quan đến một nỗ lực mua lại các thiết bị logic được lập trình sẵn sử dụng công nghệ kép của Mỹ và được thử nghiệm quân sự. Mặc dù ở Trung Quốc, nhưng Yuan sử dụng một trang web giả mạo và địa chỉ e-mail sử dụng tên của một công ty hợp pháp ở New York để che giấu danh tính và đánh lừa các nhà cung cấp Mỹ. Yuan có liên quan đến Tập đoàn Wingwish Group, một công ty Trung Quốc liên quan đến việc mua sắm công nghệ kép.

> Tháng 03/2013, công dân Trung Quốc Liu Sixing đã lãnh án 70 tháng tù giam vì nói dối các đặc vụ liên bang Mỹ, vận chuyển tài sản bị đánh cắp và vi phạm Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí, Quy chế Lưu thông Vũ khí Quốc tế và Luật Gián điệp Kinh tế của Mỹ.

Bất chấp những hiểu biết về Luật Kiểm soát Xuất khẩu của Mỹ, Liu đã đánh cắp hàng ngàn tập tin từ một công ty Mỹ mà anh đang làm việc trong năm 2010 về chi tiết thiết kế và hoạt động của các hệ thống hướng dẫn tên lửa, hỏa tiễn, bộ định vị mục tiêu và các phương tiện bay không người lái, đồng thời chuyển chúng sang Trung Quốc. Trong khi đó, Liu gửi các bài thuyết trình mô tả công nghệ đến một số trường Đại học, Học viện Khoa học Trung Quốc và các hội nghị quốc gia do chính phủ nước này tổ chức.

Cách đây không lâu, Bộ Tư pháp Mỹ vừa đưa ra cáo buộc tội danh tấn công mạng vào nhiều công ty lớn của nước này nhằm đánh cắp bí mật thương mại đối với 5 nghi phạm vốn là thành viên của đơn vị Unit 61398 thuộc Quân đội Nhân dân Trung Quốc (PLA).

> Tháng 05/2013, Ma Lisong quốc tịch Trung Quốc nhận tội vi phạm Đạo luật về Quyền hạn Kinh tế trong Tình trạng Khẩn cấp Quốc tế của Mỹ (International Emergency Economic Powers Act) sau khi cố gắng xuất khẩu sợi carbon dùng trong các hệ thống vũ khí cho Trung Quốc. Họat động tại Trung Quốc và sử dụng bí danh, Ma gửi e-mail cho một nhân viên bí mật của Mỹ vào tháng 02/2013 và đàm phán việc mua 735 tấn sợi carbon bị kiểm soát xuất khẩu. Cơ quan chức năng bắt giữ Ma ở Mỹ sau khi nỗ lực vận chuyển một mẫu sản phẩm mà ông yêu cầu đưa về Trung Quốc.

Vào tháng 08/2013, công dân Trung Quốc Zhang Mingsuan nhận tội vi phạm Đạo luật về Quyền hạn Kinh tế trong Tình trạng Khẩn cấp Quốc tế khi cố gắng xuất khẩu hàng ngàn bảng Anh sợi carbon cao cấp cho quân đội Trung Quốc sử dụng. Trong một cuộc trò chuyện được ghi lại vào năm 2012, Zhang tuyên bố ông rất cần những sợi này để triển khai chuyến bay thử nghiệm dự kiến của một chiến đấu cơ Trung Quốc.

Ngoài ra, nhiều trường hợp được xác định từ năm 2009 liên quan đến các công dân Mỹ, công dân Mỹ gốc Trung Quốc hoặc công dân các nước khác thường trú tại Mỹ tham gia mua bán và xuất khẩu các mặt hàng bị kiểm soát xuất khẩu đến Trung Quốc. Bao gồm nỗ lực mua lại và xuất khẩu chất bán dẫn được lập trình sẵn bức xạ cứng và mạch máy tính được sử dụng trong các vệ tinh, bộ khuếch đại vi sóng bị cấm sử dụng trong các hệ thống hướng dẫn vũ khí và thông tin liên lạc, hoặc thiết bị radar, sợi carbon cao cấp, dữ liệu kỹ thuật bị hạn chế xuất khẩu và máy chụp ảnh nhiệt.

Ban biên tập

(còn tiếp)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video